Tấm huy chương vàng của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic 2016 chứa bao nhiêu vàng?

Nỗ lực của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giúp Thể thao Việt Nam sở hữu tấm huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử tham dự Olympic. Thực tế, "vật báu" mà hàng nghìn vận động viên khát khao chinh phục chứa bao nhiêu vàng thật?
Tấm huy chương vàng của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic 2016 chứa bao nhiêu vàng?
Tấm huy chương vàng của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic 2016 chứa bao nhiêu vàng?
loading...
 Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng Olympic 2016, phá kỷ lục Olympic. Đây là tấm HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử của thể thao Việt Nam

Việc sử dụng những tấm huy chương vàng (HCV) làm phần thưởng cho người chiến thắng được bắt đầu thực hiện từ Olympic 1904. Đáng chú ý, ở thời điểm đó, các tấm HCV được làm từ vàng nguyên chất.

Tuy nhiên chỉ 8 năm sau, Olympic 1912 là lần cuối cùng các vận động viên có thể nhận được các tấm HCV bằng vàng chuyên chất do sự đắt đỏ của kim loại quý này.

Sau đó, Ủy ban Olympic quốc tế đã đặt ra tiêu chuẩn “dễ thở” hơn trong việc sản xuất các tấm HCV tại các kỳ Olympic. Theo đó, các tấm HCV sẽ được chế tác từ ít nhất 6 gram vàng nguyên chất cùng ít nhất 92,5% bạc nguyên chất.
Huy chương vàng Olympic Rio 2016 được đựng trong một chiếc hộp gỗ có biểu tượng của Rio 2016
Tại Olympic 2016, ban tổ chức tại đây cho biết, tấm HCV của kỳ thế vận hội lần này được chế tác từ 494 gram bạc cùng 6 gram vàng. Nếu căn cứ vào giá thị trường, tấm HCV tại Olympic 2016 sẽ có giá khoảng 600 USD (tương đương hơn 12 triệu VNĐ).
HCV Olympic 2016 là tấm huy chương được chế tác kỳ công nhất từ trước tới nay, chưa biết mức độ kỳ công của tấm HCV này ra sao nhưng chắc chắn có một điều rằng, Brazil đã may mắn hơn rất nhiều so với nước Anh, chủ nhà của Olympic 2012.
Trước đó, với việc giá vàng cao ngất ngưởng trong năm 2012, tấm HCV tại Olympic London đã trở thành chiếc HCV có giá trị cao nhất trong lịch sử là 708 USD.
Tấm HCV Olympic 2012 có giá đắt nhất trong lịch sử là 708 USD
Để làm ra 5.130 tấm huy chương cho mùa Thế vận hội 2016 này, một nhóm gần 100 người bao gồm cả các nhà điêu khắc và các công nhân đã làm việc ngày đêm bên trong nhà máy đúc tiền của Brazil tại thành phố Casa da Moeda do Brazil.
Về thiết kế, mặt trước của tấm huy chương Olympic 2016 là hình vòng nguyệt quế như truyền thống. Trong khi đó, mặt sau của tấm huy chương là hình nữ thần Nike, vị thần chiến thắng của Hy Lạp. Các tấm huy chương của Olympic 2016 sẽ được đựng trong một chiếc hộp gỗ có biểu tượng của Rio 2016.
Bộ huy chương vàng - bạc - đồng tại Olympic 2016
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn