Sùng bái “cụ trăn”, người dân xây hầm để bảo vệ “linh vật” (Kỳ cuối)

“Nhất định phải chăm sóc cụ trăn, bởi sức khỏe của cụ là an nguy đối với thôn. Cụ khỏe mạnh thì người dân mới làm ăn phát đạt, cụ ốm yếu hay giận dữ thì đồng nghĩa với tai họa", người dân nói.
Sùng bái “cụ trăn”, người dân xây hầm để bảo vệ “linh vật” (Kỳ cuối)
Sùng bái “cụ trăn”, người dân xây hầm để bảo vệ “linh vật” (Kỳ cuối)
loading...

Sùng bái “cụ trăn”, người dân xây hầm để bảo vệ “linh vật” (Kỳ cuối)

Con trăn vẫn đang được nuôi giữ ở thôn Trai Trang

Tận mục con trăn dài hơn 5m trong nhà quản trang

Những ngày này, người hiếu kỳ nườm nượp đến thôn Trai Trang (thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên) để tận mắt nhìn thấy con trăn khổng lồ qua khe cửa của ngôi nhà quản trang. Dưới ánh sáng mờ mờ hắt vào từ bên ngoài, người ta chỉ thấy một khúc to tướng, đen sì nằm bất động dưới nền xi măng. Nhờ may mắn, phóng viên đã được người dân mở cửa cho vào nhìn cận cảnh con vật quý. 
 
Nếu không thấy tận mắt, chúng tôi không dám tin vào cảnh lạ lùng và kinh hãi này: Trên nền bê tông của nhà quản trang tại nghĩa địa cũ thôn Trai Trang, xung quanh là xe tang và các vật dụng của người chết, một con trăn khổng lồ nằm dài bình thản trước ánh mắt của hàng trăm người. Con trăn dài hơn 5m, tuy đã nằm uốn lượn nhưng cũng chiếm gần hết chiều ngang của nhà quản trang. Thân con trăn to tướng, có đoạn bằng bắp đùi người lớn, có đoạn phình ngang như thể trong bụng nó vẫn còn con mồi xấu số chưa bị tiêu hóa hết. Trên cái đầu bẹp, đôi mắt con trăn mở lim dim đầy đe dọa khiến những người yếu bóng vía không dám lại gần. 
 
Ngoài kích thước to lớn, điểm đặc biệt khiến người ta bàn tán về con trăn là màu da mốc thếch, loang lổ những hình thù kỳ quái, ma mị. Có người cho rằng, nguyên nhân khiến con trăn có lớp da mốc meo như vậy là do con vật này đã sống lâu năm và già cỗi – tức không có gì kỳ lạ. Song, không ít người dân mê tín lại suy diễn theo cách khác: Họ bàn tán xôn xao về khả năng những hình thù trên người con trăn truyền tải thông điệp gì đó mà con người chưa đủ trình độ để thấu hiểu. 
 
Những đồn đoán ấy càng lúc càng loang ra khiến người dân Trai Trang nhìn nhận con trăn như thể là thần linh. Bà Nguyễn Thị Lượt (người dân thôn Trai Trang) quả quyết: “Cụ trăn này chắc chắn là linh vật của thôn. Các ông các bà cứ nghiệm mà xem, cụ chỉ xuất hiện đúng vào dịp cuối năm – năm ngoái là vào chính xác ngày 30 Tết. Rõ ràng, sự xuất hiện của cụ ẩn ý là cầu mong sự tốt đẹp cho dân làng. Đối với những người hiểu biết và tỏ ra thành kính, cụ sẽ phù hộ cho mua may bán đắt, sức khỏe dồi dào. Còn đối với những kẻ bất kính, tất sẽ phải chịu hậu quả xấu”.
 
Sùng bái “cụ trăn”, người dân xây hầm để bảo vệ “linh vật” (Kỳ cuối)
 
Bà Nguyễn Thị Lượt trình bày về sự linh thiêng của “cụ trăn”
 
Nguy cơ mất “cụ trăn” trước những mánh lới của dân buôn
 
Đối với người dân thôn Trai Trang, con trăn khổng lồ đang được suy tôn là “linh vật”. Song, đối với những người bình thường, con trăn chỉ là... con trăn. Giá trị lớn nhất của nó là tấm da và dùng để nấu cao. Với trọng lượng trên dưới 50kg, con trăn được nuôi giữ ở thôn Trai Trang là món hàng rất có giá trị trong mắt những kẻ hám lời. Chính vì thế, chúng giở nhiều chiêu trò hòng chiếm đoạt con vật. 
 
Ông Nguyễn Trần Sơn (Trưởng thôn Trai Trang) cho hay, những ngày này đã xuất hiện nhiều nhóm người có ý đồ chiếm đoạt con trăn. Ông Sơn chia sẻ: “Theo tôi được biết, giá trăn trên thị trường vào khoảng 300.000 – 500.000 nghìn đồng/kg. Trăn càng to, giá càng cao. Đặc biệt, trăn tự nhiên càng bán được giá. Vì thế, rõ ràng nhiều kẻ sẽ nảy sinh lòng tham. Chẳng nói đâu xa, ít nhất là có 4 hay 5 nhóm định lừa chúng tôi để cướp “cụ trăn” đi”.
 
Theo thông tin của người dân, từ khi con trăn được phát hiện, có nhiều người khách bí hiểm tìm đến thôn Trai Trang. Một nhóm tự xưng là những nhà bảo vệ động vật hoang dã đã đòi mang con trăn đi để “bảo tồn”. Một nhóm khác lại xưng là người của chính quyền cấp cao, cũng muốn đưa con trăn đi để phục vụ cho công tác nghiên cứu. Tuy vậy, những nhóm người này chẳng xuất trình được giấy tờ nào chứng minh nhân thân của họ.

“Toàn bọn lừa đảo” – ông Sơn nhăn mặt cho biết – “Chúng cứ nghĩ rằng người dân dễ bị lừa lắm. Nhưng, trước sự an nguy của “cụ trăn”, chúng tôi rất đề cao tinh thần cảnh giác. Tôi bảo họ cứ đến ủy ban xã làm việc. Nếu có công văn, giấy tờ đàng hoàng thì mới được mang “cụ trăn” đi. Nếu mà để họ mang đi bừa bãi, sau này chúng tôi biết ăn nói thế nào?”.
 
Sùng bái “cụ trăn”, người dân xây hầm để bảo vệ “linh vật” (Kỳ cuối)

Rất đông người dân tụ tập để xem con trăn khổng lồ
 
Xây dựng hầm để bảo vệ “trăn thần”
 
Thôn Trai Trang là một thôn lớn, với hơn 8000 nhân khẩu. Kinh tế của thôn rất phát triển sau khi chợ trung tâm của thị trấn Yên Mỹ được chuyển về đây. Do đó, người dân không ngại chi tiền để bảo vệ con trăn quý trước sự thèm thuồng của người lạ. 
 
Nhiều phương án được đưa ra để bàn thảo, song chưa tìm được sự nhất trí. Một vài người cho rằng nên thả con trăn trở lại nghĩa trang. Sự thật là con trăn đã sống và phát triển tốt ở trong nghĩa trang hàng chục năm, nên thả nó về môi trường quen thuộc cũng là phương án không tồi. Song, khi con trăn đã bị nhiều người nhòm ngó, thả nó vào trong nghĩa trang cũng có thể khiến những kẻ kia nổi lòng tham và tìm cách bắt. Hậu quả có thể là sự đen đủi cho cả thôn – người ta lo như vậy.
 
Một ý kiến khác, có thể giao nộp con trăn cho các cấp chính quyền để họ xử lý. Đây cũng là giải pháp không tồi. Các chuyên gia về động vật hoang dã sẽ biết làm thế nào là tốt nhất cho con trăn. Vấn đề là, điều này cũng đồng nghĩa với việc con trăn không được ở lại thôn Trai Trang, nơi một bộ phận người dân đã suy tôn nó thành “linh vật”. 
 
Thêm một phương án khác đang nhận được sự ủng hộ của số đông là xây dựng một “cái tổ” cho con trăn. Cái tổ này có phần nổi trên mặt đất để con trăn phơi nắng, đồng thời có hầm ở dưới lòng đất cho con trăn ngủ và tránh sự đe dọa từ bên ngoài. Để thêm chắc chắn, người dân đã nghĩ đến chuyện cắt cử nhau canh gác thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn cho “cụ trăn”.
 
Sùng bái “cụ trăn”, người dân xây hầm để bảo vệ “linh vật” (Kỳ cuối)
 
Bà Nguyễn Thị Lượt quả quyết: “Nhất định phải bảo tồn và chăm sóc cụ trăn, bởi sức khỏe của cụ là an nguy đối với thôn. Cụ khỏe mạnh thì người dân mới làm ăn phát đạt, cụ ốm yếu hay giận dữ thì đồng nghĩa với tai họa. Chính vì thế, người dân sẵn sàng đóng góp để “xây nhà” cho cụ. Việc này cũng không tốn kém gì mà lại mang ý nghĩa tâm linh rất lớn”.
 
Cho đến giờ này, câu chuyện “cụ trăn” vẫn xôn xao tại thôn Trai Trang với những lời đồn càng lúc càng ghê gớm. Liệu những lời đồn ấy có bao nhiêu phần trăm sự thật – đó là điều mà các nhà nghiên cứu và các cấp chính quyền cần chung tay làm rõ. 
 
Ông Nguyễn Trần Sơn (Trưởng thôn Trai Trang) thừa nhận: “Nói về khía cạnh tâm linh, người dân đều rất tôn thờ cụ trăn. Hiện giờ, có nhiều lời đồn xung quanh cụ trăn này khiến dư luận nảy sinh nhiều tư tưởng phức tạp. Đại ý, mọi người đều cho rằng cụ trăn là vật thiêng, có thể mang lại may mắn cho những ai thờ phụng, hoặc đem đến điều không lành cho kẻ nào dám mạo phạm. Vì thế, quan điểm của chính quyền thôn là phải xử lý cẩn thận việc này, tạm thời không để cho ai mang cụ trăn đi”.
 
Sùng bái “cụ trăn”, người dân xây hầm để bảo vệ “linh vật” (Kỳ cuối)
 
Ông Nguyễn Trần Sơn, trưởng thôn Trai Trang cho rằng sự xuất hiện của con trăn mang ý nghĩa tâm linh
Hết.
Hoài Sơn
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình