Sự thật vụ ễnh ương tràn ra đường và nỗi lo sợ...động đất sắp xảy ra

Hàng ngàn con ễnh ương bò lổn ngổn trên đường, nhiều người không dám chạy xe máy cán qua nên phải dắt bộ. Trước hiện tượng lạ này, nhiều hộ dân cho rằng đó là điềm báo sắp xảy ra động đất. Một số hộ dân bỏ rẫy, khóa cửa nhà để đi lánh nạn…
Sự thật vụ ễnh ương tràn ra đường và nỗi lo sợ...động đất sắp xảy ra
Sự thật vụ ễnh ương tràn ra đường và nỗi lo sợ...động đất sắp xảy ra
 Ễnh ương tràn ra đường bất thường

Ngay sau khi có thông tin động đất sắp xảy ra ở vùng giáp ranh giữa tỉnh Tây Ninh – Campuchia do người dân phát hiện rất nhiều ễnh ương vào khoảng cuối tháng 7/2015, chúng tôi đã tức tốc xuống hiện trường để tìm hiểu thực hư. Khu vực được xác định có ễnh ương xuất hiện nhiều bất thường là tuyến đường đất chạy dài từ Nông trường  Biên Hòa – Thành Long (xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) ra đến cửa khẩu và đường dẫn về trung tâm xã.

Tại thời điểm chúng tôi có mặt, ễnh ương vẫn còn bò lổn ngổn trên đường. Đó là những con ễnh ương màu đen rất lạ, nhỏ cỡ ngón tay út, nhưng rất nhanh nhẹn. Thử bắt một con lên xem nhưng chúng nhảy rất nhanh và lẩn vào cỏ. “Thường thì ễnh ương có màu xanh, còn mấy con này lại có màu đen nhìn rất sợ. Mấy ngày trước, nó xuất hiện nhiều lắm, đêm xuống là kêu inh tai”, một người dân địa phương, kể lại, giọng chưa hết hoang mang. Ông này còn khẳng định: “Lúc chúng xuất hiện nhiều, ước tính mỗi mét vuông có gần 30 con. Ễnh ương này không to, con nào cũng cỡ ngón tay thôi nhưng chúng nhảy rất nhanh, không dễ gì bắt được”.

Sự thật vụ ễnh ương tràn ra đường và nỗi lo sợ...động đất sắp xảy ra

Ếch ương bất ngờ xuất hiện rất nhiều

Ông Phạm Ân (sống xã Thành Long) cũng khẳng định:  “Ễnh ương không hiểu vì sao xuất hiện nhiều quá. Hôm nào đi đường cũng thấy chúng lổn ngổn khắp nơi. Có hôm tui đang đi xe máy, thấy chúng bò trên đường nhiều quá tự dưng thấy ớn lạnh nên phải xuống xe dắt bộ. Chúng nhiều quá nên tôi sợ chạy qua cán chết chúng thì mang tội. Nhiều người đi xe máy qua đoạn đường này cũng phải xuống xe dắt bộ”.

Cũng từ chuyện nhiều người sợ cán chết ễnh ương nên có thông tin thêu dệt đây là ễnh ương “thần”, là con vật báo tin động đất để người dân biết trước, sơ tán kịp thời, hạn chế thương vong. Thông tin này gây hoang mang cho nhiều người dân. “Ban đầu tui không tin nhưng sau khi mấy đứa nhỏ lên mạng tra cứu cũng thấy có thông tin ở nước ngoài mỗi khi ễnh ương xuất hiện nhiều là thế nào động đất cũng xảy ra”, một phụ nữ ở xã Thành Long, lo lắng.

Sự thật vụ ễnh ương tràn ra đường và nỗi lo sợ...động đất sắp xảy ra

Ếch ương xuất hiện nhiều trên cả đường đi

Nỗi hoang mang càng tăng cao khi có một người đàn ông lấy điện thoại di động vào mạng internet tra cứu các thông tin về những trường hợp ễnh ương xuất hiện nhiều trước các vụ động đất ở nước ngoài.

Ông P. (nhà cũng ở xã Thành Long) lo lắng: “Tôi  chuyển về đây làm kinh tế mới hơn 20 năm nhưng chưa khi nào thấy ễnh ương nhiều đến vậy, nên ai ai cũng lo sợ. Mấy hôm nay tui cũng mất ăn, mất ngủ vì  phân vân chưa biết nó nên đi sơ tán không”.

Ễnh ương ở đâu ra?

Qua tìm hiểu, xác minh thông tin, chúng tôi “khoanh vùng”  ễnh ương xuất hiện nhiều nhất là ở nông trường mía Biên Hòa – Thành Long. Và khi tìm gặp ông Nguyễn Trọng Hòa (Giám đốc chi nhánh nông trường mía Biên Hòa – Thành Long) thì câu chuyện vì sao ễnh ương xuất hiện nhiều mới dần sáng tỏ.

Theo lời ông Hòa, cách đây hơn 1 năm có rất nhiều bà con trồng mía ở địa phương này bì mất trắng vì sâu đục thân, nhiều người lâm vào cảnh nợ nần. Do đó, ông và một số chuyên gia về nông nghiệp đã thử nghiệm nhiều cách nhằm bảo vệ cây trồng. Sau đó, mọi người nảy ra ý tưởng nuôi kết hợp với loài lưỡng cư để chúng bắt sâu bọ. Vào đầu tháng 2/2015 ông Hòa đã thu mua gần 100kg loài ễnh ương, nhái, ếch… để thả vào nông trường. Ông Hòa khẳng định: “Buổi thả ễnh ương ếch nhái đầu tiên chúng tôi còn mời bà con, đài truyền hình tỉnh đến chứng kiến. Mục đích cho bà con thấy chúng tôi mua về thả xuống để bảo vệ mía, mong bà con đừng bắt, giết hại. Qua 6 tháng, không ngờ chúng sinh sôi, phát triển nhanh đến vậy. Sau đó, tình trạng sâu bệnh giảm đi rõ rệt ở cây mía”.

Sự thật vụ ễnh ương tràn ra đường và nỗi lo sợ...động đất sắp xảy ra

Ếch ương đã được thả để bảo vệ mùa màng

Thấy công trình nghiên cứu của mình hiệu quả, ngày 27/7 trong lúc đi kiểm tra hoạt động của nông trường, ông Hòa cùng nhiều công nhân thấy ễnh ương bò ra khắp nơi. Sau đó, ông quay đoạn clip đưa lên mạng, chuyển đến những người có chuyên môn cùng nghiên cứu. Mục đích chính là “khoe” thành quả. Song ông Hòa không ngờ rằng, chính từ những thông tin này tin đồn về chuyện ễnh ương xuất hiện báo tin động đất cũng bắt đầu rộ lên và gây hoang mang.

Nói về chuyện này, ông Hòa buồn rầu: “Việc ễnh ương tràn ra đường chẳng có gì lạ vậy mà nhiều người đẩy vấn đề sang một chiều hoàn toàn khác. Người dân và công nhân liên tục tìm đến tôi để kiểm chứng, hỏi thăm”.

Sau khi ông Hòa gửi email đến các chuyên gia, rất nhiều người đã chúc mừng thành quả do ông thực hiện góp phần bảo vệ mùa màng. Giáo sư Võ Tòng Xuân – một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp khi nghe chuyện này cũng phải lên tiếng để trấn an người dân.

Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, hiện khu vực miền Đông Nam Bộ đang rơi vào mùa mưa. Đây là mùa thích hợp cho ếch nhái, ễnh ương sinh sôi, nảy nở. Có thể do số lượng quá nhiều, chúng bò khắp nơi để kiếm thức ăn. Những hình ảnh, clip ông Hòa ghi lại là khá bình thường. Tuy nhiên, do mọi người không hiểu vấn đề dẫn đến việc tung tin thất thiệt, gây lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Chủng (Chủ tịch UBND xã Thành Long) cho biết: “2 ngày sau khi rộ tin đồn UBND huyện Châu Thành (Tây Ninh) đã gọi xuống tôi để yêu cầu xã xác minh. Buổi trưa cùng ngày, tôi đã trao đổi trực tiếp với ông Hòa để kiểm chứng thông tin. Qua đó, thông tin sắp động đất do điềm báo ễnh ương là bịa đặt. Trước đó, vùng này cũng đã có nhiều ếch, nhái sinh sống. Nhiều người còn mưu sinh từ nghề bắt, bẫy loài lưỡng cư để bán cho các trại giống”. Ông Chủng cho biết thêm, khi khi trao đổi chủ nông trường ông có tham khảo ý kiến từ nhiều nhà địa chất. Họ cho rằng, khu vực tỉnh Tây Ninh khó có động đất, vì nơi đây địa chất rất ổn định. 

loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn