Sự thật về vụ bệnh viện công bố máy lọc nước Kangoroo ngừa mỡ máu

BV Tim Hà Nội vừa công bố kết quả nghiên cứu và cho rằng máy lọc nước RO Kangaroo có thể ngăn ngừa mỡ máu. Nhiều chuyên gia cho rằng, nghiên cứu này sơ sài, không có cơ sở khoa học và tiếp tay cho doanh nghiệp lừa bệnh nhân.
Sự thật về vụ bệnh viện công bố máy lọc nước Kangoroo ngừa mỡ máu
Sự thật về vụ bệnh viện công bố máy lọc nước Kangoroo ngừa mỡ máu
Doanh nghiệp quảng cáo rầm rộ

Sau khi có kết quả nghiên cứu trên của BV Tim Hà Nội, phía Tập đoàn Kangaroo đã quảng cáo rầm rộ trên một số kênh truyền hình, website và in các tấm pano cỡ lớn với thông tin: “Máy lọc nước KG 110 Omega ngăn ngừa mỡ máu”.
 
Kèm theo đó, tập đoàn này đưa ra bản thông báo của BV Tim Hà Nội với chữ ký và dấu đỏ của bệnh viện. Tại các đại lý của tập đoàn này ở Hà Nội, nhân viên cũng “nổ tung trời” về hiệu quả ngăn ngừa mỡ máu của máy lọc nước KG 110.

Nhiều người tỏ vẻ chưa tin, thì nhân viên bán hàng còn chỉ vào dòng khuyên của BV Tim Hà Nội: “Đây là phương pháp để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa rồi loạn mỡ máu hiệu quả. Vì vậy, BV Tim Hà Nội khuyên các bệnh nhân và người có nguy cơ nhiễm mỡ máu cao nên dùng máy lọc nước RO Kangaroo”.
 
Sự thật về vụ bệnh viện công bố máy lọc nước Kangoroo ngừa mỡ máu
Pano quảng cáo gây hiểu lầm được trưng khắp nơi
 
Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cho biết, thông tin trên không có cơ sở khoa học, gây hiểu nhầm cho bệnh nhân. Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào cho thấy uống nước OPR Omega (nước lọc) mà làm giảm huyết áp, mỡ máu. 
 
GS Việt cũng cho rằng, nghiên cứu của BV Tim Hà Nội chỉ thực hiện với 20 bệnh nhân, tỷ lệ giảm chỉ từ 0,91% đến 0,96% (dưới 1%) thì hoàn toàn không có ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn. “Thông tin BV Tim Hà Nội đưa ra không đúng sự thật, thổi phồng và gây hiểu nhầm cho người dân. BV đưa kết quả ấy cho nhà sản xuất, để họ quảng cáo rầm rộ là vô trách nhiệm với người bệnh”, GS Việt bức xúc.
 
Sự thật về vụ bệnh viện công bố máy lọc nước Kangoroo ngừa mỡ máu
Thông báo của Bệnh viện Tim Hà Nội về nghiên cứu sơ sài này
 
Đại diện Tập đoàn Kangaroo, bà Vũ Thị Hường thì cho rằng, việc thực hiện nghiên cứu trên là của BV Tim Hà Nội. Còn việc dùng bản thông báo của BV Tim Hà Nội để quảng cáo sản phẩm máy lọc nước KG 110 ngăn ngừa mỡ máu, bà Hường cho rằng tập đoàn không làm sai, chỉ thực hiện theo đúng thông báo của nhóm nghiên cứu.
 
Đại diện nhóm nghiên cứu: “Nghiên cứu trên chỉ là tham khảo”
 
PV TT&ĐS đã trao đổi với bác sĩ Ngô Chí Hiếu, Trưởng khoa Hồi sức, thư ký đề tài và là người trực tiếp thực hiện nghiên cứu trên.  
 
- PV: Thưa ông, cơ sở nào để BV tiến hành nghiên cứu trên?
 
- Bác sĩ Ngô Chí Hiếu: Trên thế giới, cũng đã có một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc thực hiện các nghiên cứu về dùng nước từ máy lọc để giảm một số bệnh như đái tháo đường, mỡ máu.... Hơn nữa, họ thực hiện với hàng ngàn bệnh nhân, trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm và cho kết quả rất khả quan. 
 
Sự thật về vụ bệnh viện công bố máy lọc nước Kangoroo ngừa mỡ máu
Thông tin quảng cáo này được đăng rầm rộ trên đường phố, website...
 
Trong khi đó, tại BV Tim Hà Nội, nhiều bệnh nhân mỡ máu đã điều trị nhiều phương pháp nhưng không đỡ. Có thể nói họ đã chai lỳ, hay kháng thuốc hoặc kháng phương pháp ấy rồi. Vì vậy, chúng tôi mới quyết định thử nghiệm cho bệnh nhân uống nước lọc từ máy lọc nước Kangaroo, với hy vọng giảm tỷ trọng mỡ máu cho bệnh nhân.
 
- Nhóm nghiên cứu tiến hành thực nghiệm như thế nào, thưa ông?
 
- Sau khi nghe chúng tôi trình bày ý tưởng, Ban Giám đốc đồng ý cho tiến hành nghiên cứu trên. Từ tháng 3/2015, chúng tôi bắt đầu tiến hành nghiên cứu trên, đến tháng 6/2015 thì hoàn thành. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn 20 bệnh nhân bị mỡ máu đang điều trị tại BV Tim Hà Nội để thực hiện. Trước khi cho bệnh nhân dùng nước từ máy lọc nước Kangaroo, họ được xét nghiệm các chỉ số trong máu. Ngoài dùng nước từ máy lọc trên, chúng tôi vẫn tiến hành điều trị bằng các phương pháp khác.
 
- Kết quả thế nào, thưa ông? 
 
- Sau 2 tháng dùng nước lọc từ máy RO Kangaroo, những bệnh nhân trên được xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy, có bệnh nhân giảm, có bệnh nhân tăng lượng mỡ máu. Tuy nhiên, giá trị trung bình là giảm. Cụ thể, thông số Cholesterol toàn phần giảm trung bình 0,16-0,44 mmol/l và từ 0,36 đến 0,19 mmol/l đối với LDL-C. Tỷ lệ này giảm nhiều và ổn định hơn ở nhóm bệnh nhân dưới 60 tuổi. 
 
- Mức giảm này là cao hay thấp, thưa ông?
 
- Mức giảm trung bình chưa được 1%. Đây là con số thấp, giá trị khoa học cũng chưa nhiều. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu bước đầu, là gợi ý để cho những nghiên cứu tiếp theo.
 
- Mức giảm thấp như vậy, nhưng tại sao BV vẫn đề nghị tập đoàn Kangaroo tuyên truyền rộng rãi và khuyên người bệnh lựa chọn?
 
- Như tôi đã nói, nghiên cứu trên chỉ có tác dụng gợi ý, tham khảo và mang tính hỗ trợ các phương pháp khác. Còn để đánh giá cụ thể, thì phải nghiên cứu lớn. Còn lựa chọn hay không là do người tiêu dùng. Chuyện người bệnh hiểu nhầm máy lọc nước Kangaroo có thể ngăn ngừa mỡ máu là do cách đưa tin của báo chí. Nhiều báo giật tít câu khách, khiến người bệnh bỏ hết cách điều trị theo phác đồ để dùng máy lọc nước.
 
- Nghiên cứu này tập đoàn Kangaroo có tài trợ cho nhóm nghiên cứu không?
 
- Không. Chúng tôi nghiên cứu khách quan, không nhận tài trợ của tập đoàn nào cả. 
 
- Tại sao nhóm nghiên cứu lại chọn máy của Kangaroo mà không phải các loại máy khác ?
 
- Đây là ngẫu nhiên. Hơn nữa, sản phẩm này đang được bày bán trên thị trường đã được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành và giá cả phù hợp với đại bộ phận người dân Việt Nam.
 
- Vì sao BV lại khuyên bệnh nhân nên lựa chọn máy lọc nước Kangaroo và xem đây là phương pháp điều trị bổ sung?
 
-  Xin lỗi, tôi đang bận. 
 
Ngăn ngừa mỡ máu, quan trọng nhất là điều chỉnh lối sống
 
Theo GS Nguyễn Lân Việt, để phòng ngừa và điều trị kịp thời rối loạn mỡ máu, việc điều chỉnh lối sống, là quan trọng nhất. Đặc biệt khi khám sức khỏe nếu phát hiện có rối loạn mỡ máu thì cần có sự tư vấn của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn