Sự hồi phục thần kỳ của người phụ nữ mắc bệnh điên loạn suốt 5 năm

Phóng viên đã gặp bà Lê Thị Hà khi bà đang lưu trú tại đền Thó điều trị bệnh. Thời điểm đó, bà chỉ biết khóc lóc và nói những lời ma mị. Sau nửa năm, gặp lại người phụ nữ 51 tuổi này, chẳng còn chút dấu vết nào của người phụ nữ bị điên loạn nhiều năm.
Sự hồi phục thần kỳ của người phụ nữ mắc bệnh điên loạn suốt 5 năm
Sự hồi phục thần kỳ của người phụ nữ mắc bệnh điên loạn suốt 5 năm
loading...

Sự hồi phục thần kỳ của người phụ nữ mắc bệnh điên loạn suốt 5 năm

Những ngày lưu trú ở đền Thó, bà Hà chủ yếu được giao nhiệm vụ bếp núc

Bị thần kinh sau khi áp vong

Tìm hiểu về chuyện chữa bệnh tâm thần tại đền Thó (Hưng Yên) từ tháng 6/2015, phóng viên vẫn còn nhớ rất rõ hình ảnh của bà Lê Thị Hà khi bà sống tại ngôi đền kỳ lạ này. Sống chung với những bệnh nhân tâm thần phần nhiều đều có “thành tích” cầm dao, vác gậy đuổi đánh người thân, bà Hà vẫn tỏ ra là người phụ nữ trang nhã, sạch sẽ, nói năng tươm tất. Nếu không được ông thủ nhang Nguyễn Văn Tự dặn dò trước, tôi không thể nào tin rằng bà Hà là một bệnh nhân tâm thần lâu năm. 
 
Đối với trường hợp của bà Hà, ông Nguyễn Văn Tự cho biết: “Bà ấy vào đền Thó ước chừng gần 2 tháng rồi, biến chuyển rất tốt. Vì bà ấy sạch sẽ, chỉn chu nên nhà đền phân công cho việc cơm nước chứ không phải lao động nặng nhọc. Chỉ có điều, bà ấy hay khóc lắm. Chẳng có chuyện gì, bà ấy cũng nỉ non, chảy nước mắt, rồi nói chuyện thương cha nhớ mẹ, toàn thương nhớ người đã chết rồi. Nửa đêm, nghe bà ấy khóc nỉ non hờn oán... ai cũng phải nổi da gà”.
 
Không như các bệnh nhân tâm thần thường tự nhận là tỉnh, bà Hà hiểu rõ về tình trạng thần kinh của mình cũng như nguyên nhân khiến bà phải đến nhờ cậy đền Thó.
 
Đây là những lời tâm sự của bà ở thời điểm ấy: “Ở nơi tôi sống, gia đình tôi cũng thuộc hàng giàu có. Chồng tôi sở hữu doanh nghiệp lớn về tài chính, tôi phụ trách tiệm vàng. Trước đây, sức khỏe của tôi rất tốt, chưa từng có bệnh tật gì nặng cả. Bệnh của tôi bây giờ là bị Giời bắt tội, chứ không phải do thân thể yếu nhược hay thần kinh thần kiếc gì.
Số là, bố chồng của tôi hi sinh trong chiến trường từ thời kháng chiến chống Pháp, đến nay chưa tìm được phần mộ. Chồng tôi luôn canh cánh trong lòng việc này nên bỏ ra rất nhiều công sức, tiền bạc nhằm đưa ông cụ về quê cha đất Tổ. Hồi cuối năm 2010, gia đình tôi đã nhận được thông tin về phần mộ của ông cụ. Tuy nhiên, trước khi chúng tôi vào Nam để quy tập phần mộ của ông cụ, có người khuyên rằng chúng tôi nên tổ chức áp vong nhằm xác định xem chúng tôi có tìm đúng mộ hay không!.
 
Về chuyện áp vong, gia đình tôi chỉ có 3 phần tin tưởng. Song, do nghĩ rằng tìm mộ cũng là việc tâm linh, chồng tôi đồng ý tổ chức gọi hồn bố chồng tôi. Việc gọi hồn được tổ chức trong nhà thờ Tổ của họ bên chồng. Tôi quỳ trong đám con cháu, lâm râm khấn vái. Tự nhiên, tôi thấy cơ thể cứ lâng lâng, đầu óc tựa trên mây. Tôi bị choáng váng đầu óc, ngã vật xuống sàn. Sau đó, ông bố chồng “nhập” vào tôi.
Trong tình trạng đầu óc tôi vẫn tỉnh táo, miệng tôi lại toàn nói ra những điều quái lạ, chửi mắng mẹ chồng, chửi mắng chồng. Còn đòi uống rượu, hút thuốc. Tôi quậy nhặng xị như từ chiều cho đến tối, cứ khóc lóc, vật vã. Cho đến khi thầy chùa làm lễ “giải”, tôi mới hoàn hồn. Từ bấy về sau, tôi không còn là mình nữa. Người ta bảo tôi bị tâm thần...”.
 
Sự hồi phục thần kỳ của người phụ nữ mắc bệnh điên loạn suốt 5 năm
Bà Hà làm động tác xoa tay vào nhau như lúc nghe thấy “giọng nói” ở đền Thó
 
Cuộc sống bình yên trở lại sau 5 năm... điên loạn  
 
Đầu tháng 12 vừa qua, nhân chuyến công tác về Nam Định, phóng viên ghé thăm nhà bà Hà. Trong ngôi nhà cực kỳ khang trang, bà Hà không còn chút dấu vết nào của bệnh nhân điều trị tâm thần tại đền Thó mà chúng tôi đã gặp. Khoảng 4 tháng trước, nhận thấy tình hình của bà Hà đã ổn, ông Nguyễn Văn Tự đã cho bà về nhà. Từ bấy đến nay, bà khỏe mạnh, vui tươi như chưa từng có quãng thời gian hơn 5 năm mắc bệnh tâm thần. 
 
Lời người phụ nữ hoàn toàn tỉnh táo: “Kể làm sao hết những khó khăn, vất vả, đau đớn trong quãng thời gian tôi mắc bệnh. Gia đình gần như tan nát, cuộc sống bị đảo lộn, con cái nheo nhóc. Nhắc lại hồi tôi mới phát bệnh, trong đầu tôi lúc nào cũng có tiếng nói rất nhỏ, ám ảnh mãi không thôi. Giọng nói ấy như chỉ dẫn cho tôi, hoặc có lúc lại hăm dọa tôi, bắt tôi phải làm việc ngoài ý muốn. Vì thế, rất thường xuyên, tôi có những hành động hoặc lời nói kỳ kỳ quặc quặc, khiến chồng con phát sợ.
Ông chồng tôi vốn là người mạnh bạo, không chấp nhận sự dở dở ương ương của tôi. Ông ấy đưa tôi lên Hà Nội khám, rồi đưa thẳng tôi vào Bệnh viện tâm thần Trung ương 1. Nhưng, tôi biết mình không bị tâm thần. Bác sỹ cho bao nhiêu thuốc, tôi đều lén vứt đi. Sau đó, tôi thuyết phục chồng cho về nhà – tôi nói là mình đã tỉnh, đã khỏe. Sau đó, tôi đi trình đồng mở phủ khắp nơi, tiêu tốn nhiều tiền, song, không có hiệu quả.
Mâu thuẫn trong gia đình mỗi lúc một căng thẳng vì căn bệnh của tôi, đỉnh điểm là hai vợ chồng đã “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”. Tưởng như căn bệnh của tôi đã vô phương cứu chữa, đấy là lúc tôi được biết về đền Thó”.
 
Chuyện bà Hà biết đến đền Thó và tìm đến ngôi đền này như thế nào là chặng đường dài, xin kể vào dịp khác. Điều đáng nhắc đến là cảm giác kỳ lạ của người phụ nữ này khi sống tại ngôi đền chữa bệnh điên.
 
Bà Hà kể: “Trong đêm đầu tiên ở đền Thó, tôi nghe một giọng nói khác ở trong đầu mình – giọng nói này ôn hòa hơn so với tiếng mà tôi vẫn thấy văng vẳng trong đầu từ năm 2010. Giọng nói ấy bảo rằng: 'Con cứ ở lại đây, đúng 3 tháng 20 ngày là con hết bệnh'. Hôm sau, khi tụng kinh trong nhà Tổ, hai tay tôi tự dưng xoa vào với nhau, rồi lại xuất hiện giọng nói đêm hôm trước, bảo là đúng 3 tháng 20 ngày tôi sẽ khỏi. Tôi thầm cầu xin Phật, Thánh cho tôi khỏi bệnh sớm, vì con tôi còn nhỏ, nếu tôi không ở nhà thì lấy ai chăm sóc. Nhưng, giọng nói ấy không đồng ý. Vì thương nhớ con, nên tôi hay khóc”.
 
Bà Hà giấu mọi người về lời nói ước hẹn 3 tháng 20 ngày khỏi bệnh và tiếp tục lao động, đọc kinh. Bà muốn thử xem sự ứng nghiệm như thế nào. Quả nhiên, trước thời hạn 3 tháng 20 ngày đúng một tuần, ông Tự nói rằng sau 7 ngày nữa sẽ cho bà về. Sau khi rời đền, giọng nói trong đầu bà Hà cũng biết mất, đến nay không thấy xuất hiện trở lại. Cuộc sống tốt đẹp đã trở lại với gia đình bà Hà, và quá khứ 5 năm mắc bệnh tâm thần cũng đã lùi xa, trở thành một kỷ niệm buồn. 
 
Nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài nói về việc chữa bệnh điên tại đền Thó
 
Tác giả cuốn tự truyện “Một thế giới khác”, nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài đã có dịp cùng phóng viên khảo nghiệm khả năng chữa bệnh tâm thần tại đền Thó (thôn Lương Tảo C, xã Lương Tài, Văn Lâm, Hưng Yên).
 
Sự hồi phục thần kỳ của người phụ nữ mắc bệnh điên loạn suốt 5 năm
Nhà ngoại cảm Nguyễn Thị Hoài và thủ nhang đền Thó, ông Nguyễn Văn Tự
 
Sau khi chứng kiến quá trình chữa bệnh ở đây, nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài nhận định: “Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần. Đến nay, với nền y khoa phát triển vượt bậc, chúng ta đã xác định được nguyên nhân cũng như phác đồ chữa trị cho hầu như tất cả các trường hợp bệnh tâm thần. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng ở đền Thó đã chữa thành công cho nhiều bệnh nhân tâm thần mà không dùng thuốc, chỉ bằng phương pháp lao động và đọc kinh. Đối với điều này, phương diện tâm linh cũng không có lý giải triệt để, rõ ràng. Chỉ biết rằng, một khi bệnh nhân tâm thần đã không thể chữa trị bằng cách phương pháp khác, thì cũng nên thử điều trị tại đền Thó, bởi nơi đây cũng có khả năng giúp bệnh nhân hồi phục”.
Hoài Sơn
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình