Sốc với thị trường chợ đen buôn bán thận ở Châu Á

Phóng sự của kênh truyền hình Aljazeera, Nepal sẽ hé mở phần nào bề nổi của tảng băng chìm trên thị trường “đen” buôn bán nội tạng ở châu Á.
Sốc với thị trường chợ đen buôn bán thận ở Châu Á
Sốc với thị trường chợ đen buôn bán thận ở Châu Á
loading...

Clip phóng sự về thị trường buôn bán nội tạng ở Châu Á (Theo VTC1)

Tại một ngôi làng ở Nepal, tất cả các gia đình đều có chung một bí mật, đó là gia đình nào cũng có ít nhất một người bán thận cho kẻ thu gom nội tạng trái phép. Nơi đây được biết đến với cái tên “Ngân hàng thận”.

“Tôi không biết là họ đã đưa tôi đến đâu. Qua người môi giới, tôi đã bán thận, thậm chí tôi cũng không biết thận là cái gì. Họ nói họ sẽ trả tôi 95$ mỗi tháng, lúc đó mỗi tháng tôi chỉ kiếm được 50 cent, nên 95$ là một khoản tiền rất lớn”, một người đàn ông từng bán thận cho biết.

Những người dân nghèo bán thận tại Nepal (Ảnh cắt từ clip)

Nhưng không có bất kỳ một ai trong ngôi làng này biết được hậu quả về sức khỏe khi họ bán đi quả thận của chính mình.

Một bác sĩ địa phương cho biết: “Hầu hết mọi người có hệ miễn dịch rất kém, họ bị đau và thường không làm được những việc dù chỉ đơn giản. Họ thường bị sốt, rất yếu, và sức khỏe của họ cứ giảm sút dần”.

Bác sĩ địa phương lên tiếng về sức khỏe người bán thận (Ảnh cắt từ clip)

Tôi không thể lao động được, tôi bị đau, thậm chí thi thoảng còn không đi lại được, tôi phải uống rượu để giảm bớt những đau đớn của mình”, một nạn nhân buồn rầu chia sẻ.

Đói nghèo và thất học, đó là nguyên nhân đẩy những người dân này vào tổ chức, đường dây của các tội phạm.

Các nhà điều tra ước tính, chỉ tính riêng khu vực này có ít nhất 300 nạn nhân, nhưng hầu hết đều không muốn tố cáo bọn tội phạm. Vì đối với họ, việc bị buộc phải bán đi một phần trong cơ thể của mình là một điều đáng xấu hổ.

Hình ảnh chăm sóc bệnh nhân sau ca ghép thận (Ảnh cắt từ clip)

Nội tạng thu gom được sẽ được chuyển tới thủ đô Kathmandu để tìm khách hàng và bọn tội phạm sẽ sử dụng giấy tờ giả để chứng minh rằng, người bán có quan hệ thân thuộc với những người cần được ghép thận nhằm qua mặt bệnh viện. Trong khi đó, đa phần các ca ghép thận sẽ được thực hiện tại Ấn Độ, nơi có dịch vụ y tế tốt hơn ở Nepal. 

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn