Siêu lừa 500 tỷ Dũng "Thẹo": Đói quá đầu gối phải bò (Kỳ 7)

Trên đời có hai thứ không bao giờ có thể tin được, đó là lời thề của thằng nghiện và lời hứa của con nợ. Trường hợp Dũng "Thẹo", vừa là con nợ, vừa là tay tổ lừa đảo, hiển nhiên lời hứa còn đáng ngờ hơn.
Siêu lừa 500 tỷ Dũng "Thẹo": Đói quá đầu gối phải bò (Kỳ 7)
Siêu lừa 500 tỷ Dũng "Thẹo": Đói quá đầu gối phải bò (Kỳ 7)

Siêu lừa 500 tỷ Dũng Thẹo: Đói quá đầu gối phải bò (Kỳ 7)

Tên trùm lừa đảo Dũng "Thẹo" khi lẩn trốn tại Mỹ cùng gia đình

Sự nương tay của ông V. An Đông trong lần chạm trán tại Portland đã vô tình khiến quyết tâm lặn sâu, lặn kỹ của Nguyễn Đức Dũng càng trở nên quyết liệt hơn. Dũng “Thẹo” lặn không sủi tăm.

Không như trước đó, kể từ sau khi chạm trán ông V. An Đông, Dũng “Thẹo” đã tuyệt đối không gọi điện, nhắn tin về Việt Nam cho bất kỳ ai trong số chủ nợ và người quen biết. Dũng biết, tên tuổi và đặc điểm nhận dạng của gã đã xuất hiện trong danh sách truy nã đỏ của Interpol Việt Nam từ ngày 11/5/2011.

Dù không thể tự tóm cổ và lôi được tên lừa đảo về Việt Nam, nhưng những thông tin của ông V. An Đông (kể cả thông tin tập hợp từ các chủ nợ - nạn nhân khác) cũng đã giúp ích rất nhiều cho cơ quan điều tra. 
 
Sau khi phát lệnh truy nã quốc tế Nguyễn Đức Dũng, biết chắc chắn Dũng và gia đình đang trốn tại Mỹ, Cơ quan Cảnh sát Điều tra của Việt Nam cũng đã gửi yêu cầu đến Lãnh sự quán Hoa kỳ tại TP. HCM đề nghị Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (NSA) giúp bắt giữ và trục xuất Dũng “Thẹo” về Việt Nam. 
 
Lời đề nghị hỗ trợ và hợp tác tư pháp này đã được đáp ứng. Từ cuối tháng 6/2011, dựa trên những thông tin do Cảnh sát Việt Nam cung cấp, ICE-HSI Hoa Kỳ đã triển khai cuộc điều tra cùng lúc tại 6 tiểu bang của Mỹ. 
 
Siêu lừa 500 tỷ Dũng Thẹo: Đói quá đầu gối phải bò (Kỳ 7)
 
Thông báo truy nã Dũng "Thẹo" của Interpol 
 
Tuy nhiên, trong một năm rưỡi tiếp theo, cuộc điều tra, tìm kiếm vẫn không thu được kết quả. Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ cho biết: đối tượng chắc chắn đã thay tên, đổi họ nên chưa thể tìm ra. 
 
Việc tên tuổi Dũng “Thẹo” xuất hiện trong lệnh truy nã đỏ của Interpol khiến gã và gia đình đã bị dồn đến bước đường cùng. Tuy chưa bị phát hiện và bắt giữ nhưng cả vợ chồng Dũng “Thẹo” đều không thể di chuyển bằng đường hàng không, không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ngay cả sinh hoạt cũng bị hạn chế tối đa vì Dũng không thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe, con cái Dũng đăng ký đi học cũng phải khai tên giả... Đã thế, Dũng lại còn phải hạn chế tối đa, hầu như không dám có bất kỳ liên lạc nào với người thân quen cũ dù là ở Việt Nam hay ở Mỹ.
 
Gần hai năm trốn chui trốn nhủi, tiền mặt mang theo đã cạn kiệt, việc làm không tìm được, tiền trợ cấp xã hội cũng không, Dũng “Thẹo” lâm vào bước đường cùng. Cuối năm 2012, không còn cách nào khác, Dũng đành phải nghĩ đến việc bán số kim cương tích lũy được bằng đường lừa đảo. Số kim cương này có giá trị hàng triệu USD.
 
Siêu lừa 500 tỷ Dũng Thẹo: Đói quá đầu gối phải bò (Kỳ 7)
 
Số kim cương Dũng "Thẹo" mang theo có giá trị hàng triệu USD
 
Khổ nỗi, kim cương giá trị lớn, muốn bán phải có đủ giấy chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng cũng như phải chứng thực được quyền sở hữu của người bán. Trong khi đó, xuất đầu lộ diện, để lại tên thì vợ chồng Dũng không thể, vì như vậy có khác nào tự gọi cảnh sát Hoa Kỳ đến tóm?
 
Đói quá đầu gối phải bò, Dũng “Thẹo” đành phải gọi về Việt Nam cho anh Q. – người mà Dũng “Thẹo” thường mua bán kim cương khi còn là “doanh nhân thành đạt”  nhờ Q. bán giúp số kim cương mà Dũng mang theo nhưng không có giấy chứng nhận xuất xứ và chất lượng. 
 
Là người quen cũ, Dũng “Thẹo” biết Q. có nhiều bà con và bạn bè bên Mỹ. Q. cũng biết rất rõ giá trị và giá cả từng viên kim cương mà Dũng mang theo. Nhờ Q. bán kim cương giúp, Dũng cho rằng vừa không phải xuất đầu lộ diện, vừa dễ lấy tiền mặt, lại  không bị người mua ép giá.
 
Biết rất rõ Dũng “Thẹo” là tên lừa đảo đang bị truy nã quốc tế, anh Q. đã thực sự sửng sốt khi nghe Dũng “Thẹo” gọi về. Trong cuộc gọi đầu tiên, Dũng “Thẹo” cũng đành thú thật tình cảnh bi đát vì phải trốn chui trốn nhủi của mình, đồng thời hứa sẽ hậu tạ anh Q. xứng đáng. 
 
Dũng “Thẹo” cũng không quên nhắc “tình xưa nghĩa cũ” rằng trong danh sách những chủ nợ từng bị Dũng lừa đã không hề có tên của anh này. Với Dũng, chỉ có mỗi mình Q là “thân thiết, uy tín và chưa từng nợ nần gì nhau”.
 
Thận trọng và cảnh giác, Q. đã nhận lời giúp Dũng. Q. bày tỏ lo lắng vừa phải, nhiệt tình vừa phải… để không làm Dũng chột dạ cắt đứt liên lạc. Anh Q. nói sẽ nhờ người nhà bên Mỹ gặp Dũng để thực hiện việc mua bán. Tuy nhiên, Q. chỉ lo, khi đã tìm được người mua thì không biết sẽ liên lạc với Dũng bằng cách nào. 
 
Không còn cách nào khác, Dũng “thẹo” đã buộc phải cho anh Q. một số điện thoại để liên lạc. Tuy nhiên, Dũng cũng cảnh giác cao độ, chỉ cho Q. số điện thoại của một sim rác. Ngay sau đó, người nhà anh Q. ở Mỹ đã gọi nhiều lần vào số Dũng “Thẹo” cung cấp nhưng chỉ nghe tín hiệu mà không ai nhấc máy. Ngay khi người gọi vừa gác máy, Dũng “Thẹo” liền gọi lại cho họ bằng một số khác. 
 
Những lần sau cũng thế, Dũng không bao giờ nghe điện thoại trên số đã cho, mà luôn chủ động gọi lại bằng số máy khác. Mỗi cuộc gọi Dũng dùng một số máy của một tiểu bang khác nhau, tuyệt đối không lặp lại một số hai lần. Đầy cảnh giác, nhưng chỉ chừng đó, "con cáo" trốn kỹ trong hang cũng đã để lại dấu vết. Anh Q. đã cung cấp tất cả các số điện thoại và băng ghi âm các cuộc trò chuyện cho công an. 
 
Siêu lừa 500 tỷ Dũng Thẹo: Đói quá đầu gối phải bò (Kỳ 7)
 
Qua Mỹ, Dũng "Thẹo" sống ung dung ngoài vòng pháp luật
 
Những tài liệu này sau đó đã được Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an Việt Nam gửi ngay cho Văn phòng ICE-HIS tại TP. HCM để phục vụ công tác điều tra tại Hoa Kỳ.
 
Tử huyệt nằm ở chính số sim rác Dũng “Thẹo” dùng chỉ để nghe, nhận biết có điện thoại gọi đến mà gã đã cho anh Q. Sai lầm của Dũng là luôn gọi lại ngay sau vài phút khi có điện thoại gọi vào sim rác đó. Cho dù hắn gọi bằng sim của bang khác, nhưng nhờ sự chính xác giờ giấc nên ngay khi Dũng đang ngã giá, cò kè thêm bớt với người nhà anh Q. thì ICE-HSI đã kịp khoanh vùng nơi xuất phát cuộc gọi. 
 
Sau gần 2 tuần, người nhà anh Q. chủ động gọi cho Dũng và đồng ý mua kim cương với giá mà Dũng đưa ra, đề nghị Dũng “Thẹo” chọn địa chỉ giao dịch. Dũng tắt máy, dùng sim khác gọi lại, yêu cầu người mua gặp Dũng giao dịch tại khu chợ Hồng Kông sầm uất của người Việt ở thành phố Houston, bang Texas. 
 
Dũng tuyệt nhiên không đả động gì đến nơi gã đang ở hay đang đứng gọi điện. Tuy nhiên, những cuộc điện thoại, người mua kim cương đã cố tình kéo dài thời gian, đủ cho ICE-HSI xác định được nơi Dũng đang đứng gọi, cũng có thể là nơi “con cáo” lẩn trốn.
 
Nơi Dũng lẩn trốn là một khu vực vắng vẻ, hầu như không có người Châu Á sống, nằm gần thị trấn Rolesville, Nam Carolina. Gia đình Dũng sống trong một  ngôi nhà 2 tầng, sơn màu trắng nằm cuối đường, sát bìa rừng. Thận trọng xác minh, các đặc vụ của ICE-HIS biết được, chủ cũ của ngôi nhà là một người châu Á. Người này đã chuyển sang bang khác sinh sống. Ít lâu sau, gia đình Dũng dọn về thế chỗ. 
 
Hai vợ chồng dùng chung một chiếc xe Ford SUV màu trắng và thường xuyên đỗ nó ở sân sau, đứng từ ngoài đường không trông thấy được. Buổi sáng, các đặc vụ phát hiện một phụ nữ đeo kính đen che gần nửa khuôn mặt dùng chiếc xe này chở hai đứa con, một trai một gái đi học tại một trường cách đó gần 20 phút xe hơi. 
 
Siêu lừa 500 tỷ Dũng Thẹo: Đói quá đầu gối phải bò (Kỳ 7)
 
Vợ Dũng "Thẹo" và hai con
 
Tuy nhiên, đến trường học xác minh tên của hai học sinh gốc châu Á này lại không trùng với tên hai đứa con của Dũng “Thẹo”. Chúng cũng không giống lắm khi so với những tấm ảnh mà Công an Việt nam đã cung cấp, thậm chí còn có nhiều điểm rất khác. 
 
Nguyễn Đức
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình