Rùng mình công nghệ sản xuất tương siêu rẻ 9.000đ/kg từ phẩm màu và hóa chất

Những chai tương không nhãn mác lâu nay vẫn được coi là gia vị không thể thiếu của nhiều thực khách. Những tiết lộ của người sản xuất về công nghệ làm tương giá siêu rẻ 9.000đ/kg từ phẩm màu và hóa chất khiến không ít người rùng mình.
Rùng mình công nghệ sản xuất tương siêu rẻ 9.000đ/kg từ phẩm màu và hóa chất
Rùng mình công nghệ sản xuất tương siêu rẻ 9.000đ/kg từ phẩm màu và hóa chất
loading...
Chỉ 9.000đ/kg tương đỏ, tương đen
 
Hiện nay, nhiều người ăn hàng quán thường có thói quen sử dụng gia vị tương ớt (màu đỏ) và tương xay (màu đen). Tuy nhiên không ai biết tương này sản xuất bằng nguyên liệu gì, chất lượng ra sao, sản xuất ở đâu? 
 
Bà Sáu, chủ quán phở nổi tiếng ở TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cho hay: “Tui cũng… không biết. Mỗi khi quán gần hết tương, tui gọi điện thoại sẽ có người mang đến bỏ mối. Tui bán quán phở mấy chục năm rồi, chẳng thấy ai khiếu nại gì về tương đỏ, tương đen, ngày nào người ta cũng ăn”. 
 
Rùng mình công nghệ sản xuất tương siêu rẻ 9.000đ/kg từ phẩm màu và hóa chất
Tương đỏ, tương đen là gia vị yêu thích khi ăn bún, phở của nhiều thực khách
 
Theo lời bà Sáu, người bỏ mối 2 loại tương đỏ, tương đen đều đựng trong thùng nhựa loại 10 lít/thùng mang đến quán. Sau đó, nhân viên của bà chịu trách nhiệm sang chiết tương từ thùng lớn ra các chai nhựa nhỏ rồi bày lên bàn ăn phục vụ khách hàng. “2 loại tương giá đều như nhau, giao hàng tận quán giá 10.000đ/kg”, bà Sáu khẳng định.
 
Ở TP. Mỹ Tho, không riêng các quán phở mà còn có nhiều hàng ăn uống sử dụng tương đỏ, tương đen làm gia vị, nước chấm phục vụ khách hàng. Buổi chiều và buổi tối, hàng trăm quán gỏi cuốn, xe bán khô mực, cá viên chiên, há cảo, sủi cảo… đang hoạt động trên địa bàn TP. Mỹ Tho và các khu chợ đêm đều có sử dụng 2 loại gia vị này. 
 
Theo ghi nhận của chúng tôi, chủ những hàng ăn này đều sử dụng tương đỏ, tương đen không rõ nguồn gốc xuất xứ, đựng trong những chiếc chai nhựa có thương hiệu đàng hoàng nhưng rất cáu bẩn. 
 
Rùng mình công nghệ sản xuất tương siêu rẻ 9.000đ/kg từ phẩm màu và hóa chất
Đây cũng là loại gia vị được sử dụng trong nhiều hàng quán ăn từ vỉa hè cho đến nhà hàng
 
Chị Tuyết, chủ một xe bán cá viên chiên ở khu chợ đêm phường 6 TP. Mỹ Tho, tiết lộ: “Hai loại tương này đều bán đầy ở các chợ tại TP. Mỹ Tho với giá rất rẻ. Những người buôn bán nhỏ như tui ra chợ mua tương về rồi đi xin mấy chai tương xịn có nhãn hiệu đã qua sử dụng, đổ vào bán để người tiêu dùng khỏi thắc mắc”. 
 
Tại các sạp bán đồ khô, gia vị ở các chợ Mỹ Tho, Thạnh Trị, chợ Cũ, Vòng Nhỏ… đều có bán rất nhiều 2 loại tương này. Tất cả đều được đựng trong bao nilon loại 500g và 1kg, không hề có nhãn hiệu, tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất. Và đương nhiên là cũng không hề có tờ giấy nào ghi rõ thành phần, chất lượng của sản phẩm. 
 
Một tiểu thương ở chợ Mỹ Tho cho biết, 2 loại tương này đều là hàng ký gửi của các cơ sở sản xuất nhỏ trong thành phố, giá bán hiện tại chỉ có 9.000đ/kg và người bán cũng không thể biết được các loại tương này được sản xuất như thế nào, từ nguồn nguyên liệu gì, không biết địa chỉ cụ thể của cơ sở sản xuất ở đâu. 
 
Rùng mình công nghệ sản xuất tương siêu rẻ 9.000đ/kg từ phẩm màu và hóa chất
Nguồn gốc xuất xứ của các loại tương này thường không rõ ràng, không có bao bì nhãn mác và giá thì... siêu rẻ

 
Trong khi đó 1 chai tương loại chỉ có 250g của các thương hiệu sản xuất gia vị nổi tiếng trên thị trường có ghi rõ thành phần, tiêu chuẩn đang được bày bán đã có giá 10.000đ.
 
“Công nghệ” chế biến tương siêu rẻ
 
Thông qua nhiều đầu mối, chúng tôi cũng tiếp xúc được với một người đàn ông tên V.V.Th. (39 tuổi) đã có thâm niên 20 năm sản xuất tương đỏ, tương đen ở một xã ngoại thành của TP. Mỹ Tho. 
 
Nhắc đến nghề sản xuất tương đỏ, tương đen, ông Th. cho biết: “Tương đỏ bao gồm tương cà và tương ớt, được sản xuất từ bột cà chua và bột ớt trộn với gia vị. Còn tương đen chủ yếu là tương hột (làm từ hạt đậu nành) xay ra trộn với gia vị.
 
Rùng mình công nghệ sản xuất tương siêu rẻ 9.000đ/kg từ phẩm màu và hóa chất
Những can tương không có thương hiệu được bán với giá 9000 đồng/1kg
 
Nhưng gần đây, nếu sản xuất 2 loại tương này bằng nguồn nguyên liệu đàng hoàng như vậy thì người sản xuất không có lời. Bởi 1kg tương đúng chất lượng có giá không dưới 100.000đ. Vì vậy, các loại tương đỏ, tương đen không rõ nguồn gốc hiện nay người tiêu dùng sử dụng đều được chế biến từ bột mì, bột dẻo, đường hóa học, hương liệu, chất chống mốc… Làm gì có cà, ớt, tương hột xay như họ giới thiệu”.
 
Theo ông Th., công nghệ sản xuất tương đỏ, tương đen siêu rẻ rất đơn giản. Trước đây, các cơ sở sản xuất thường sử dụng bột mì tinh làm nguyên liệu chính, trộn với phẩm màu (đỏ, đen, phần lớn là màu công nghiệp), tỉ lệ nước vừa đủ, hương liệu hóa học, chất tạo vị, đường hóa học để làm ra tương đỏ, tương đen. 
 
Tất cả được đổ vào 1 chiếc máy trộn mini - loại máy trộn hồ của dân xây dựng, cho quay đều đến khi sền sệt là cho vào thùng nhựa đi bỏ mối ở các quán phở hoặc cho vào bao nilon đem ra chợ ký gửi. 
 
Rùng mình công nghệ sản xuất tương siêu rẻ 9.000đ/kg từ phẩm màu và hóa chất
Sản phẩm tương đỏ tương, đen được làm từ phẩm màu và hóa chất
 
Ông Th. khẳng định: “Chỉ cần 1 chiếc máy trộn mini, mỗi ngày 1 cơ sở có thể cho ra hàng trăm ký tương “thành phẩm” đưa ra thị trường. Nhưng điều quan trọng nhất là trong quá trình phối trộn các chất để sản xuất tương, các chủ cơ sở sản xuất bắt buộc phải cho thuốc chống mốc vào sản phẩm. Bởi nếu không có thành phần này thì chỉ sau 3-4 ngày, tương siêu rẻ sẽ bị mốc trắng, không bán được”. 
 
Gần đây, các cơ sở sản xuất tương đỏ tương đen không sử dụng bột mì tinh làm nguyên liệu chính mà chuyển sang sử dụng một chất bột tạo độ dẻo có tên CMC của Trung Quốc, các cửa hàng kinh doanh hóa chất đều có bán. 
 
Theo ông Th., chỉ cần 100g chất CMC trộn với 10 lít nước và các nguyên liệu cần thiết thì người sản xuất sẽ được 10kg tương thành phẩm. “Sử dụng chất CMC này sản xuất các loại tương đỏ, tương đen thì các cơ sở rất yên tâm vì không sợ bị vón cục như sử dụng bột mì tinh. Hơn nữa giá thành chỉ bằng 1/3 so với việc sử dụng bột mì tinh làm nguyên liệu. Vì vậy mới có chuyện tương đỏ, tương đen đang bày bán ở các chợ chỉ có 9.000đ/kg”, ông Th. cho biết. 
 
Rùng mình công nghệ sản xuất tương siêu rẻ 9.000đ/kg từ phẩm màu và hóa chất
Công nghệ sản xuất loại tương này khiến nhiều thực khách không khỏi rùng mình
 
Tuy nhiên ông Th. cũng không biết rõ thành phần cấu tạo của chất CMC và không biết chất này có ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe con người. Theo thông tin chúng tôi có được, CMC (tên khoa học là Sodium carboxymethyl Cellulose) từ lâu được xem là 1 phụ gia thực phẩm vì có tính tạo độ nhớt, không độc, không gây dị ứng.
 
Theo một cán bộ y tế, dù chất CMC không độc khi sản xuất tương đỏ, tương đen nhưng các chất hóa học được pha trộn với nó để làm ra 2 sản phẩm này vẫn có khả năng gây hại với sức khỏe con người.
 
Theo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Tiền Giang, hiện nay các loại tương đỏ, tương đen đang lưu hành trên thị trường rất khó kiểm soát. Đây là loại gia vị, thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên trước khi tung ra thị trường, cơ sở sản xuất bắt buộc phải đăng ký kiểm nghiệm các thành phần có thể gây hại đối với người tiêu dùng như độc tố vi nấm, kim loại nặng, vi sinh gây hại…

Sau đó phải ghi rõ thành phần, chất lượng sản phẩm đã được kiểm nghiệm trên bao bì. Do đó với những loại tương đỏ, tương đen đang trôi nổi trên thị trường, không có bao bì, không qua kiểm nghiệm, chắc chắn đều không đạt chất lượng và rất nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. 
 
Một cán bộ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Tiền Giang cho biết, muốn kiểm nghiệm kim loại nặng, độc tố vi nấm, vi sinh gây hại cho một mẫu tương đỏ hay tương đen, chủ cơ sở sản xuất phải tốn chi phí ít nhất là 5 triệu đồng nên phần lớn các cơ sở sản xuất thủ công đều bỏ qua khâu này, bởi họ biết có kiểm nghiệm cũng không đạt chất lượng.
An Hòa
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn