Rác thải y tế chất cao như núi ở Bắc Ninh là của bệnh viện nào?

Thủ phạm thu gom rác thải chất như núi ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, Bắc Ninh là Công ty TNHH Bảo Ngọc, do ông Nguyễn Văn Bảo làm giám đốc và Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang là một trong những bệnh viện ký hợp đồng bán rác thải cho công ty này.
Rác thải y tế chất cao như núi ở Bắc Ninh là của bệnh viện nào?
Rác thải y tế chất cao như núi ở Bắc Ninh là của bệnh viện nào?
loading...
Rác thải y tế chất thành núi ở xã Văn Môn

Bà Thủy - vợ của ông Bảo cho biết, hoạt động thu gom, mua bán, tái chế rác thải y tế của gia đình bà đối với các bệnh viện trên địa bàn đã được các cơ quan có thẩm quyền của Bắc Ninh cho phép. Có giấy phép đăng ký kinh doanh, hợp đồng mua bán rác thải y tế với các bệnh viện, có cam kết bảo vệ môi trường, phương án xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực tập kết và tái chế rác thải y tế sau khi thu gom về xã Văn Môn.

"Nhiều người dân cũng ý kiến ra xã về việc gia đình chúng tôi gây ô nhiễm môi trường. Nhưng chúng tôi có giấy tờ đầy đủ nên mới hoạt động được đến tận bây giờ.

Chúng tôi có hợp đồng thu mua rác thải với Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang từ khoảng năm 2008. Chúng tôi có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn mua bán, giấy xuất kho của bệnh viện để được đưa rác thải ra ngoài. Gia đình đã mua 1 xe tải làm phương tiện vận chuyển. Mỗi đợt gom hàng cách nhau 3-5 ngày, tùy vào lượng rác thải y tế mà bệnh viện thu gom từ các khoa", bà Thủy thông tin thêm.

Phiếu thu do công ty TNHH Bảo Ngọc cung cấp thể hiện việc mua bán rác thải y tế với Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang

Được biết, rác thải y tế công ty của gia đình bà Thủy thu gom về được phân loại, súc rửa, tái chế thành các sản phẩm nhựa, túi ni-lon. 

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang và Sở Y Tế nói gì?

Phó giám đốc BV Đa khoa Bắc Giang Đào Minh Sơn thừa nhận: "Lý do Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang phải ký hợp đồng thuê đơn vị ngoài xử lý rác thải là do khu xử lý rác của bệnh viện đã hư hỏng, xuống cấp không hoạt động từ mấy tháng nay".

Ông Đào Minh Sơn - Phó giám đốc BV Đa khoa Bắc Giang

Ông Ong Thế Viên - Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cũng khẳng định: "Sở Y tế nghiêm cấm tuyệt đối các bệnh viện đưa rác thải y tế ra bên ngoài dưới mọi hình thức. 100% bệnh viện ở tỉnh đều có khu xử lý rác thải tại chỗ nên không có chuyện các bệnh viện ở Bắc Giang bán rác thải y tế ra bên ngoài".
Ông Nguyễn Văn Bộ - Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở Y tế Bắc Giang) thông tin thêm: "Các BV từ tuyến huyện đến tỉnh đều có khu xử lý rác thải tại chỗ nằm trong khuôn viên bệnh viện, theo công nghệ lò đốt. Tất cả lò đều hoạt động bình thường cho đến thời điểm hiện tại.
Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở Y tế Bắc Giang) Nguyễn Văn Bộ
BV Đa khoa Bắc Giang sử dụng công nghệ lò đốt Hoval (lò đốt chất thải công nghệ Nhật Bản) - tất cả đều trong tình trạng đang hoạt động.
HIện Bộ Y tế đang có thỏa thuận hỗ trợ tỉnh Bắc Giang xây dựng 3 cụm xử lý rác thải quy mô, hiện đại theo công nghệ hấp. Một cụm sử dụng chung cho các bệnh viện tuyến tỉnh đặt tại TP. Bắc Giang (gồm Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang; Lao phổi; Nhi, Viện Mắt…). Hai cụm còn lại cho tuyến huyện. Với tổng kinh phí 65 tỷ đồng, 3 cụm xử lý rác thải này sẽ hoạt động vào đầu 2017".

Trước thông tin phản ánh về việc rác thải y tế được gom từ các bệnh viện chất cao như núi, tập kết giữa xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để tái chế, chiều 3/8, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Thị Liên Hương đã có công văn khẩn số 757/MT-YT gửi Sở Y tế Bắc Ninh đề nghị Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh khẩn trương chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc trên, đồng thời báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Cục  trước 15 giờ ngày 4/8 để trả lời công luận.

(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô, Vietnamnet
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn