Rà lại chi phí cắt cỏ, Hà Nội tiết kiệm được 708 tỷ đồng

Sau 6 lần làm việc chặt chẽ, Chủ tịch TP. Hà Nội đã làm rõ được khoản tiền dùng cho việc cắt cỏ, tỉa cây là 786 tỷ đồng mỗi năm. Số tiền này chưa bao gồm việc chăm sóc cây xanh khác nên cần rà soát lại. Kết quả chi phí cắt cỏ, tỉa cây này đã giảm xuống chỉ còn 178 tỷ đồng, tiết kiệm được khoảng 708 tỷ đồng.
Rà lại chi phí cắt cỏ, Hà Nội tiết kiệm được 708 tỷ đồng
Rà lại chi phí cắt cỏ, Hà Nội tiết kiệm được 708 tỷ đồng
loading...
Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi yêu cầu các bên tính lại đơn giá, sẽ cắt giảm số chi phí 886 tỷ như đã lên kế hoạch xuống còn 178 tỷ (Ảnh Dân Trí)

Sáng nay 26/9, tại cuộc họp giữa lãnh đạo TP. Hà Nội với Tổ công tác của thủ tướng Chính phủ về vấn đề quản lý đô thị Hà Nội, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhấn mạnh khoản chi 886 tỷ đồng cho việc cắt cỏ, tỉa cây là rất lớn. Nếu khoản chi phí thấy bất hợp lý thì phải quản lý bằng định mức, đơn giá cho hiệu quả hơn, vì Hà Nội luôn cần chỉnh trang đô thị, chăm sóc không gian công cộng, trồng mới cây xanh và không bỏ mặc đô thị nhếch nhác, cây cỏ mọc hoang.

Trao đổi về việc này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cây xanh đã trồng sau 5 năm chỉ được cắt tỉa khi mùa mưa bão đến chứ gần như không được chăm sóc, cắt tỉa gì. Sau 6 buổi họp làm việc chặt chẽ, ông yêu cầu tách rõ khoản chi phí cho việc này thì thấy trong hơn 886 tỷ đồng, có đến 786 tỷ là để cắt tỉa vườn hoa, thảm cỏ chứ không phải để trồng, chăm sóc cây xanh.
Tôi thấy không hợp lý nên làm việc với Công ty công viên cây xanh, Công ty vườn thú, Công ty quản lý Công viên Thống Nhất yêu cầu tính lại đơn giá, định mức và sẽ cắt giảm số chi phí 886 tỷ như đã lên kế hoạch xuống còn 178 tỷ, tiết kiệm được 708 tỷ. Với cách làm đó, việc duy tu, duy trì cây xanh sẽ tiếp tục được làm. Sau cắt giảm, tính ra từ đầu năm đến nay mới chi phí hết 69 tỷ đồng cho việc này”, chủ tịch TP. Hà Nội giải thích.
Hà Nội tiếp tục cắt cỏ, tỉa cây, chỉnh trang đô thị (Ảnh Đô Thị)

Người đứng đầu chính quyền TP. Hà Nội khẳng định sẽ làm tiếp việc cắt cỏ, tỉa cây, trang trí đường phố và sẽ làm đẹp hơn, trồng nhiều cây xanh hơn theo cách mới chứ không phải dừng hẳn việc chăm sóc vườn cây, thảm cỏ trên địa bàn thủ đô.

Ông Chung lấy ví dụ, như thảm cỏ trước lăng Bác, việc cắt tỉa, nhặt cỏ từ trước tới nay trung bình cần 40 đến 50 công nhân chăm sóc thường xuyên. Nhưng tới đây, Hà Nội sẽ nhập máy cắt cỏ tự động từ Đức về, chỉ cần 1 người điều khiển trong 1 buổi sáng là xong hết, không cần tới mấy chục nhân lực.
Chủ tịch thành phố cũng nêu kế hoạch trồng cây, hoa trong chậu để linh hoạt trong việc trưng bày, bảo dưỡng, chăm sóc, triển khai trồng mới cây xanh trên những tuyến đường lớn như Đại lộ Võ Nguyên Giáp, đại lộ Thăng Long, trồng cây trong đêm để không làm ảnh hưởng đến giao thông, sinh hoạt thường ngày của người dân. Hà Nội phấn đấu sẽ có thêm 1 tỷ cây xanh, riêng năm nay sẽ có 140.000 cây xanh được trồng mới.
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn