Quảng Bình mưa to, người dân lại lóp ngóp chạy lũ

Từ chiều 30/10 đến chiều 31/10, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, tại Quảng Bình đã có mưa vừa đến mưa to, đặc biệt phía Bắc của tỉnh mưa rất to, nước các sông đang lên nhanh và nguy cơ lũ chồng lũ là rất cao.
Nhiều hộ gia đình do nước lũ tràn vào nhà đã phải di tản đến nơi cao hơn
Nhiều hộ gia đình do nước lũ tràn vào nhà đã phải di tản đến nơi cao hơn
loading...

Chiều 31/10, tại tỉnh Quảng Bình, nơi vừa xảy ra cơn lũ lịch sử, trời lại đổ mưa to, nước sông Gianh lên nhanh. Ở một số huyện như Tuyên Hóa, thị xã Ba Đồn… nước đã tràn vào nhà dân.

Tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), xe cộ lưu thông trên đường đều phải bật đèn chiếu sáng dù đang là 9h sáng.

Ở một số nơi tại Quảng Bình, nước đã tràn vào nhà dân

Trả lời báo chí, ông Đinh Xuân Thương, Chủ tịch UBND xã Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) cho biết: "Hiện nước đã tràn vào nhà dân, hơn 300 hộ nước đã vào nhà. Dự báo tại xã Văn Hóa sẽ có một trận lũ lịch sử mới. Hiện các tuyến đường của xã đã bị ngập sâu từ 1,5 đến 2 mét và nhiều nơi đã bị cô lập hoàn toàn. Tại trụ sở UBND xã, nước cũng đã ngập cao hơn 1 mét, các trường học, trạm y tế nước cũng đã ngập từ 50cm đến 1 mét. 

Hiện chính quyền địa phương đã khẩn trương hỗ trợ người dân di tản đến những ngôi nhà cao hơn để đề phòng lũ tiếp tục dâng cao, còn gia súc và gia cầm cũng đã đưa đến nới trú ẩn. Trong sáng nay, tôi cũng đã tiếp tục cho thuyền đến từng nhà để hỗ trợ, giúp đỡ người dân đối phó với lũ".

Theo ghi nhận của nhà báo Minh Phong thì: "Một số nơi ở Quảng Bình trong một tháng đã phải lóp ngóp trong mưa lũ 4 lần. Nhiều nơi phải lóp ngóp hai lần. Có kiên cường mấy cũng cực vô cùng".

Bên cạnh đó, nhà báo Minh Phong cũng cảnh báo tới các đoàn thiện nguyện cần tạm dừng các chuyến cứu trợ về vùng lũ Quảng Bình. Bởi mưa lớn sẽ gây ra các mối nguy hiểm khó có thể dự đoán trước.

Đoạn clip "Lụt trên sông Gianh" được ghi lại vào trưa 31/10:

Theo dự báo, từ hôm nay 31/10 đến ngày 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận phổ biến ở mức báo động 1- báo động 2, có nơi lên trên báo động 2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Ảnh, clip: Facebook Phong Dương
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn