Phạt nặng "khách làng chơi" nếu không dùng bao cao su khi mua dâm

Ngày 23/9 vừa qua, thượng viện Đức vừa thông qua dự luật yêu cầu “khách làng chơi” phải mang bao cao su khi quan hệ với gái mại dâm, nếu không họ có thể bị phạt tiền lên đến 50.000 euro (1,25 tỉ VNĐ). Đây là một nỗ lực nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho các lao động tình dục cũng như sức khỏe cộng đồng.
Phạt nặng "khách làng chơi" nếu không dùng bao cao su khi mua dâm
Phạt nặng "khách làng chơi" nếu không dùng bao cao su khi mua dâm
Phạt nặng "khách làng chơi" nếu không dùng bao cao su khi quan hệ với gái mại dâm​ (Ảnh Spiegel)

Dự luật mới buộc chủ các nhà thổ phải khuyến cáo khách hàng về quy định này. Đồng thời phải xin giấy phép kinh doanh nhằm bảo đảm việc tuân thủ các quy đình an toàn về sức khỏe, vệ sinh và các tiêu chuẩn pháp lý tối thiểu.

Những người từng bị kết án về tội buôn người, tống tiền, lừa đảo sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh nhà thổ.

Theo dự luật mới, gái mại dâm phải đăng ký hành nghề với chính quyền địa phương và giấy phép hành nghề sẽ được gia hạn hai năm một lần và tham dự các buổi giáo dục sức khỏe hàng năm do Bộ Y Tế tổ chức. Đối với gái mại dâm từ 18-21 tuổi, giấy phép hành nghề chỉ có thời hạn một năm. Hết thời hạn này, họ phải xin cấp lại giấy phép. Nếu vi phạm các quy định này, gái mại dâm sẽ bị phạt 1.000 euro (25 triệu đồng VN).

Bộ trưởng Phụ nữ và Gia đình Manuela Schwesig cho biết, gái mại dâm không có khả năng tự bảo vệ trước quyền lực của các chủ nhà thổ. Bà hy vọng luật mới sẽ bảo vệ họ trước “tình trạng bóc lột và bạo lực”.
Ông Frank Kempe, người phát ngôn của bộ này thừa nhận: “Công tác xác minh việc sử dụng bao cao su sẽ rất khó, điều quan trọng là "đặt ra một tiêu chuẩn” khuyến khích gái mại dâm yêu cầu “khách làng chơi” sử dụng bao cao su”.
Gái mại dâm phải đăng ký hành nghề và được ký hợp đồng lao động (Ảnh Independent)

Trong một tuyên bố chung đưa ra cùng ngày, Công đoàn gái mại dâm của Đức và tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng dự luật mới “không bảo vệ gái mại dâm”. Các thủ tục hành chính sẽ đào sâu thêm sự thiếu sự tin tưởng giữa gái mại dâm đối với chính quyền, khiến họ ngại hợp tác với cảnh sát hoặc tố cáo các lạm dụng.

Quy định bắt đăng ký hành nghề là phân biệt đối xử và vi phạm luật bảo vệ thông tin cá nhân cũng như khiến gái mại dâm đứng trước nguy cơ bị các chủ nhà thổ cho nghỉ việc”, Fabienne Freymadl, chủ tịch công đoàn BesD nói.
Tại CHLB Đức, mại dâm được hợp pháp là một nghề từ năm 2012, cho phép gái mại dâm hoạt động như những lao động có hợp đồng dài hạn, đồng thời buộc họ phải đóng thuế. 
Dự luật mới cấm “khách làng chơi” không mang bao cao su khi quan hệ với gái mại dâm sẽ được chuyển lên cho Tổng thống Joachim Gauck ký trước khi có hiệu lực vào ngày 1/7/2017.
Hiện nay các nhà thổ bất hợp pháp nở rộ, khiến tình trạng lạm dụng gái mại dâm, buôn người vẫn tiếp diễn. Trên thực tế, chỉ 1% gái mại dâm ở Đức có hợp đồng lao động.
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình