Phát lệnh truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty PVC trong vụ án làm thua lỗ gần 3.300 tỷ ở PVC.
Phát lệnh truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh
Phát lệnh truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh
loading...

Ngày 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; đồng thời ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh.

Trước đó, ngày15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Ông Trịnh Xuân Thanh (Ảnh Zing)

4 bị can đã bị khởi tố, bắt tạm giam bao gồm Vũ Đức Thuận, nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc; Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Tổng giám đốc; Trương Quốc Dũng, nguyên Phó Tổng giám đốc; Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC.
Tuy nhiên, đối với bị can Trịnh Xuân Thanh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định bị can này đã bỏ trốn do đó đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).
Ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi, quê ở Đông Anh, TP Hà Nội) có trình độ Đại học kiến trúc, Kỹ sư Quy hoạch đô thị, ngoại ngữ tiếng Nga.
Bộ Công an công bố thông tin truy nã như sau:
Bị can Trịnh Xuân Thanh. Giới tính: Nam. Sinh ngày 13/2/1966 tại Hà Nội.
Đặc điểm nhận dạng: cao 1m72, màu da vàng, tóc đen, lông mày ngang, sống mũi thẳng, dái tai chúc, mắt đen. Được xác định bỏ trốn ngày 16.9.2016.
Cơ quan điều tra yêu cầu khi bắt được người bị truy nã, báo ngay cho Cảnh sát điều tra Bộ Công an theo các số điện thoại: 0692322577, 0913229847.
Lệnh truy nã ông Trịnh Xuân Thanh (Ảnh Dân Việt)

Cùng ngày Bộ Công an thông báo khởi tố hình sự vụ án tại Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam, đơn vị này đã ban hành quyết định cho thôi chức Phó Tổng Giám đốc đối với ông Trần Minh Tuấn.

Theo đó, ông Trần Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc. Lý do được đưa ra là theo nguyện vọng cá nhân. Ông Trần Minh Tuấn có trách nhiệm bàn giao công việc hiện đang đảm nhận và giải quyết các tồn tại, vướng mắc (nếu có) theo quy định của pháp luật.
Cùng với đó, PVC cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành lệnh khám xét nơi làm việc đối với ông Nguyễn Mạnh Tiến – Phó Tổng Giám đốc PVC về việc cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Liên quan đến vụ việc, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận trong thời gian từ năm 2007-2013, mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Ban tổng giám đốc, Ban kiểm soát TCty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).
Vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh lộ ra thế nào?
Hàng loạt khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh được chỉ ra sau khi báo chí phản ánh vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đi xe Lexus LX570 tư nhân đeo biển số xanh.
Xe Lexus tư mang biển số xanh ông Trịnh Xuân Thanh (Ảnh Zing)

Theo báo cáo, trong thời gian từ năm 2007-2013, ông Thanh đảm nhiệm các cương vị là Phó Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, ông Trịnh Xuân Thanh cùng các lãnh đạo Tổng Công ty đã chèo lái "con thuyền PVC"  thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013). Gian đoạn này, nhiều tổ chức, cá nhân trong Tổng Công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự.
Ban Bí thư kết luận ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam; lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty.
Theo Công An Nhân Dân, PVC dưới thời điều hành của ông Trịnh Xuân Thanh đã sử dụng vốn điều lệ đầu tư góp vốn vào các công ty con và công ty liên kết. Tuy nhiên, các đơn vị này sản xuất kinh doanh không hiệu quả, dẫn đến tình trạng thua lỗ. Riêng năm 2012, một số dự án trọng điểm bị ngừng, giãn tiến độ hoặc vướng mắc chưa triển khai khiến PVC thua lỗ hơn 1.848 tỷ đồng.
Năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và một số đơn vị thành viên, qua đó phát hiện PVC đã tham gia liên kết, liên doanh với nhiều doanh nghiệp bên ngoài gây thua lỗ và thất thoát vốn của nhà nước.
Tại nhiều công trình, dự án lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVC tham gia với tư cách là Tổng thầu hoặc nhà thầu lớn, nhưng sau khi nhận công trình, PVC lại chỉ định cho các công ty con hoặc bán thầu cho doanh nghiệp bên ngoài thi công. Việc lãnh đạo PVC thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế đã để lại hậu quả lớn cho PVC cũng như ngân sách Nhà nước.
Biệt thự của gia đình ông Trịnh Xuân Thanh ở khu đô thị Ciputra (Ảnh Pháp luật TP. HCM)

Ông Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn

Ngày 3/8, ông Thanh xin nghỉ phép để chữa bệnh. Hết một tháng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 không quay lại nhiệm sở mà gửi văn bản giải trình một số vấn đề liên quan đến bản thân do đoàn kiểm tra của Ủy ban Trung ương đặt ra, đồng thời có nguyện vọng xin ra khỏi Đảng.
Để làm rõ những thông tin liên quan đến báo cáo mà ông Thanh gửi Thường trực Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy có giấy triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh nhưng chưa liên lạc được.
"Vài ngày trước Tỉnh ủy cử cán bộ ra Hà Nội tìm ông Thanh vì không gọi điện thoại được. Chúng tôi cho người đến tận nhà riêng nhưng gia đình nói không biết ông Thanh đi đâu", Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh nói.
Trước khi được Bộ Công Thương luân chuyển vào Hậu Giang và HĐND tỉnh này bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh vào tháng 5/2015, ông Thanh là Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng của Bộ Công Thương; thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp của Bộ này.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn