Phát hiện virus Zika lây qua đường tình dục và đang ở gần Việt Nam

Một người đàn ông tại Texas (Mỹ) được phát hiện nhiễm virus Zika do quan hệ với bệnh nhân vừa trở về từ Venezuela, nơi dịch bệnh đang hoành hành. Loại virus siêu nguy hiểm này cũng đang ở rất gần Việt Nam.
Phát hiện virus Zika lây qua đường tình dục và đang ở gần Việt Nam
Phát hiện virus Zika lây qua đường tình dục và đang ở gần Việt Nam
loading...

Phát hiện virus Zika lây qua đường tình dục và đang ở gần Việt Nam

Virus Zika có thể lây truyền qua đường máu và đường tình dục

Theo CNN, đây là trường hợp lây nhiễm qua đường tình dục đầu tiên được xác định tại Mỹ. Thông tin được Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận ngày 2/2. 

Trung tâm CDC cho biết đây là trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Mỹ và cũng là trường hợp đầu tiên người bệnh nhiễm virus gây teo não thông qua đường tình dục chứ không phải đường muỗi đốt như trước đây.

Ông Tom Frieden - Giám đốc Trung tâm CDC cho biết: "Đã có những ca lây bệnh thông qua truyền máu hoặc quan hệ tình dục nên chúng tôi không quá ngạc nhiên. Virus ở trong máu khoảng một tuần. Còn thời gian nó tồn tại trong tinh trùng là điều cần nghiên cứu. "Dựa trên những gì chúng tôi đã biết, cách tốt nhất để phòng chống nhiễm virus Zika vẫn là ngăn không cho muỗi đốt. Chúng tôi khuyến cáo các cặp đôi nên bảo vệ nhau bằng việc sử dụng bao cao su". 
 
Phát hiện virus Zika lây qua đường tình dục và đang ở gần Việt Nam
 
Một em bé bị bệnh teo não, đầu nhỏ vì người mẹ nhiễm virus Zika khi mang thai
 
Trước đây thế giới chỉ mới xuất hiện 2 ca lây nhiễm Zika qua đường tình dục. Trong đợt bùng phát năm 2013 tại Polynesia thuộc Pháp, mẫu tinh trùng và nước tiểu của một người đàn ông Tahiti 44 tuổi được phát hiện dương tính với virus trong khi mẫu máu lại âm tính. Còn năm 2008, nhà vi sinh học người Colorado là Brian Foy mắc Zika sau khi đến Senegal; vợ của ông cũng nhiễm bệnh dù bà chưa bao giờ rời khỏi Colorado và không hề tiếp xúc với muỗi mang virus.
 
Virus Zika gây ở gần Việt Nam
 
Chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch chiềungày 2/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lo ngại nguy cơ xâm nhập virus Zika vào Việt Nam khi đã có 31 quốc gia ghi nhận có dịch với tốc độ lây lan chóng mặt, trong đó có nhiều nước xung quanh Việt Nam như Đài Loan, Thái Lan, Úc...
 
Phát hiện virus Zika lây qua đường tình dục và đang ở gần Việt Nam
 
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lo ngại nguy cơ xâm nhập virus Zika vào Việt Nam (ảnh Vietnamnet)
 
Bộ trưởng yêu cầu đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch rộng rãi trong cộng đồng, khuyến cáo người dân không nên đến vùng và quốc gia có dịch, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh ở cửa khẩu và sân bay, đồng thời nhanh chóng khám, xét nghiệm và cách ly các trường hợp nghi ngờ. Tại cộng đồng, cần khuyến cáo người dân đẩy mạnh việc diệt muỗi, loăng quăng bọ gậy ở khu dân cư bằng nhiều cách.
 
Đồng thời, yêu cầu Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương khẩn trương xét nghiệm lại các tuýp xem muỗi có biến đổi gen hay không để từ đó đưa ra biện pháp phòng hoặc thay đổi hóa chất cho phù hợp.
 
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết, dịp Tết nguyên đán lượng người từ các nước có dịch do virus Zika về Việt Nam sẽ rất lớn, vì vậy khuyến cáo những người có biểu hiện sốt thì cần đến cơ sở y tế để được chăm sóc và theo dõi, phát hiện sớm bệnh.
 
Virus Zika đang gây hoang mang dư luận toàn thế giới sau khi được WHO cảnh báo là đại dịch toàn cầu, với hơn 31 quốc gia đã bùng phát dịch. Việt Nam cũng đang trong tình trạng báo động cao khi mà nhiều quốc gia láng giềng như Thái Lan đã phát hiện được những ca nhiễm Zika đầu tiên. WHO ước tính nếu như không có bất cứ sự can thiệp kịp thời nào, virus Zika có thể lây nhiễm cho 4 triệu người Mỹ trong năm nay. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp là một bước quan trọng trong việc ngăn chặn đà lây lan của bệnh, bởi nó sẽ thu hút các nguồn lực và tài trợ từ các nước để chống lại virus siêu nguy hiểm này.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn