Phát hiện ô mai Hồng Lam dùng chất tạo ngọt gấp 8 lần mức cho phép

Ô mai Hồng Lam là một trong những thương hiệu hàng đầu trong chế biến ô mai của Hà Nội, đoàn kiểm tra vừa phát hiện mẫu ô mai mơ chua ngọt của Hồng Lam sử dụng đường hóa học gấp 8 lần mức cho phép.
Phát hiện ô mai Hồng Lam dùng chất tạo ngọt gấp 8 lần mức cho phép
Phát hiện ô mai Hồng Lam dùng chất tạo ngọt gấp 8 lần mức cho phép
loading...

Phát hiện ô mai Hồng Lam dùng chất tạo ngọt gấp 8 lần mức cho phép

Ô mai là món không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình

Để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân, Đoàn Thanh tra do Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, đoàn đã lấy 14 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, kết quả có 11 mẫu đạt, 03 mẫu không đạt chất lượng theo quy định.
 
Quá trình kiểm tra phát hiện một mẫu ô mai mơ chua ngọt có ngày sản xuất 17/11/2015, hạn sử dụng 17/11/2017 của Công ty cổ phần Hồng Lam (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) không đạt về chỉ tiêu Saccarin và hàm lượng Cyclamate như công bố. Trong đó, hàm lượng Cyclamate vượt quá mức giới hạn công bố tới 8,3 lần, Saccarin vượt quá 6,5 lần công bố. Mẫu ô mai mơ chua ngọt trên được lấy tại Công ty TNHH thương mại Quốc tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long - Chi nhánh Espace Big C the Garden Mall (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội).
 
Phát hiện ô mai Hồng Lam dùng chất tạo ngọt gấp 8 lần mức cho phép
 
Một mẫu ô mai Hồng Lam có hàm lượng đường hóa học vượt 8 lần mức cho phép
 
Được biết, saccarin và Cyclamate được các nhà khoa học gọi là siêu chất tạo ngọt. Cụ thể, saccarin có độ ngọt gấp 200-700 lần đường ăn, còn Cyclamate cũng có độ ngọt gấp 30-50 lần đường mía ăn. Theo các chuyên gia trong ngành, bất kỳ một loại đường hóa học nào cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người nếu không dùng đúng hàm lượng cho phép. Nếu dùng đúng hàm lượng cho phép thì các hóa chất đó sẽ được cơ thể người đào thải ra ngoài. Còn dùng quá hàm lượng cho phép, cơ thể người không thể đào thải ra ngoài hết, các hóa chất còn sót lại trong cơ thể sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
Đoàn kiểm tra còn phát hiện mẫu kim chi cải thảo cắt lát của Công ty cổ phần CJ Foods Việt Nam có địa chỉ tại KCN Tân Bình (phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh) không đạt về chỉ tiêu Coliforms (1,3x102 CFU/g). Mẫu được lấy tại Công ty Cổ phần thương mại Định Nhuận trên đường Lê Thánh Tông (Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình).
 
Một mẫu ô mai mơ cam thảo, sản phẩm của Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Phương Soát, số 07/70 tổ 2, Thạch Cầu (Long Biên, Hà Nội) không đạt về chỉ tiêu Cyclamate (Natri Cyclamate 1595 mg/kg). Mẫu lấy tại Công ty Cổ phần thương mại Định Nhuận, địa chỉ Tổ 5 đường Lê Thánh Tông (Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình).
 
Phát hiện ô mai Hồng Lam dùng chất tạo ngọt gấp 8 lần mức cho phép
 
Đoàn thanh tra, kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại siêu thị
 
Với các mẫu thực phẩm không đạt chất lượng, Cục An toàn thực phẩm đã thông báo cho cơ sở sản xuất, kinh doanh để tạm dừng lưu thông lô sản phẩm vi phạm và xử lý cơ sở chịu trách nhiệm theo quy định.
 
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết: "Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, kể cả những ngày nghỉ Tết, cục vẫn chỉ đạo thanh tra tiếp tục ứng trực, đôn đốc các địa phương kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, công bố công khai cơ sở vi phạm theo quy định để người dân biết nhằm lựa chọn thực phẩm an toàn".
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Ảnh Người lao động
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn