Phát hiện gạo giả, ăn vào như nhai giấy ở vựa lúa miền Tây

Dịp Tết, ông T. mua hai bao gạo thơm nhãn hiệu Hương Lai về ăn và phát hiện đây là gạo giả, nhai kỹ, cảm giác như còn xác giấy trong miệng.
Phát hiện gạo giả, ăn vào như nhai giấy ở vựa lúa miền Tây
Phát hiện gạo giả, ăn vào như nhai giấy ở vựa lúa miền Tây
loading...

Phát hiện gạo giả, ăn vào như nhai giấy ở vựa lúa miền Tây

Ông T. bên bao gạo nhà mình đang ăn dở có xác như giấy khi nhai

Nghi vấn về ăn gạo như… xác giấy

Mấy ngày nay dư luận ở Vĩnh Long và các tỉnh lân cận đang xôn xao về thông tin gạo giả xuất hiện ở vựa lúa miền Tây. 

Ngày 19/2, ông N.H.T. (SN 1964, ngụ phường 2, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) kể: “Trong dịp Tết 2016, gia đình tui đi mua 2 bao gạo thơm với giá 140.000 đồng ở một cửa hàng trên địa bàn”. 

Khi ăn gần hết 1 bao 5kg, ông T. bỗng nhiên phát hiện có dấu hiệu bất thường. Cụ thể, khi ăn cơm, ông nhai kỹ thì thấy trong miệng còn lại xác như… xác giấy. 

Phát hiện gạo giả, ăn vào như nhai giấy ở vựa lúa miền Tây

Bao bì bao gạo giả mà nhà ông T. mua phải

“Thoạt đầu tui thấy lạ lạ nên nhả ra xem và không thể tin nổi loại gạo gì mà sau khi ăn lại thành xác như vậy? Thấy nghi ngờ về chất lượng gạo, cũng như lo lắng sự tổn hại hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình, nên tui phản ánh đến cơ quan chức năng”, ông T. nói. 

“Cũng do ngày Tết gấp gáp nhiều công việc nên nhà tôi tranh thủ mua chỗ nào thuận tiện, nhanh chóng… Không ngờ gặp phải loại gạo “lạ” như vậy”, ông T. trăn trở. 

Mẫu gạo “lạ” mà ông T. phản ảnh được đóng trong bao loại 5kg có ghi dòng chữ: “Chúc mừng năm mới, gạo đặc sản, Hương Lài, thơm ngon - đặc biệt”. Nhưng trên bao bì không ghi tên, địa chỉ của đơn vị sản xuất.

Ông T. bộc bạch: “Tui là người tiêu dùng và với trách nhiệm vì sức khỏe chung của cộng đồng xã hội, của mọi người xung quanh, nên tui phản ánh khi phát hiện loại gạo kém chất lượng. 

Mục đích là mong các cơ quan chuyên môn kiểm tra, chấn chỉnh… Tui không có ý gây khó dễ cho cơ sở kinh doanh hay bất cứ ai”. 

Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra

Từ tin báo của ông T., ngày 19/2, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long phối hợp cùng các ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu gạo nghi “giả” tại cơ sở kinh doanh đã bán gạo cho ông T. ở địa bàn phường 2 (TP. Vĩnh Long). 

Theo đó, đoàn đã lập biên bản thu giữ 19 túi gạo các loại (mỗi túi 5kg) tại cơ sở kinh doanh này. Hầu hết các túi gạo trên không có nguồn gốc xuất xứ.

Ông Trần Ninh Sơn, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Cần phải đợi kết quả phân tích của cơ quan chuyên môn mới biết chính xác chất lượng gạo ra sao. Loại gạo này không có nhãn mác hàng hóa, không có tên công ty, số điện thoại, nơi sản xuất, địa chỉ…”. 

Phát hiện gạo giả, ăn vào như nhai giấy ở vựa lúa miền Tây

Số gạo chưa rõ nguồn gốc xuất xứ này đang được kiểm định

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu gạo tại cơ cở này và niêm phong để gửi đi phân tích. Ngoài ra, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh gạo khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long xem có xảy ra tình trạng gạo kém chất lượng tương tự hay không.  

 

Trong khi ngành chức năng vào cuộc kiểm tra thực hư có loại gạo “giả” xuất hiện hay không, thì nhiều người tiêu dùng ở Vĩnh Long cũng như các tỉnh lân cận tỏ ra lo lắng.

Chưa có cơ sở để khẳng định gạo “giả” xuất hiện 

Vĩnh Long là một trong những địa phương có diện tích trồng lúa khá nhiều ở ĐBSCL, nên thông tin này ảnh hưởng lớn đến vấn đề tiêu thụ. Ông Nguyễn Văn Liêm, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh này, khẳng định: “Gạo giả được bày bán ở khu vực TP. Vĩnh Long mà một số thông tin lan truyền là hoàn toàn chưa có cơ sở. 

Đúng là vài hôm trước có một người mang đến Sở NN&PTNT một bọc ni lông đựng khoảng hơn 100g gạo trắng đã mở bịch rồi và nói là gạo “giả”. Bên cạnh đó, anh này cũng đưa ra bao bì có bông mai và cũng đã mở bao rồi, cho rằng của ông N.H.T. cung cấp là mua nhầm gạo “giả” nên đề nghị cơ quan chức năng của sở xử lý. 

Bản thân tui là người làm trong ngành nông nghiệp nhiều năm, nên khi cầm những hạt gạo lên thì tui biết ngay đây là loại gạo bình thường. 

Đích thân tui đã nhai một vài hạt gạo còn sống, cũng như đem đi nấu, rồi nghiền ra… Tui làm nhiều cách và phát hiện loại gạo này vẫn có tinh bột bình thường”. 

Tuy nhiên, do người dân phản ánh và yêu cầu kiểm tra, nên Sở NN&PTNT đã giao mẫu gạo nói trên cho Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản đem gửi đi xét nghiệm.

Cũng theo ông Liêm, lâu nay ông chưa từng gặp mẫu gạo chứa trong bao bì 5 bông mai, ghi gạo thơm đặc sản Hương Lài, bày bán trên thị trường Vĩnh Long. Đồng thời cho biết không có cơ sở nào để nói gạo “giả” xuất hiện ở Vĩnh Long, gây lo lắng cho người tiêu dùng. 

Phát hiện gạo giả, ăn vào như nhai giấy ở vựa lúa miền Tây

Ông Bảnh cho biết chưa có cơ sở nói có gạo giả ở Vĩnh Long

Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, nguyên Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, cho biết: “Thời gian trước cũng xuất hiện thông tin đồn đại về gạo giả, hay gạo ni lông… Nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra thì không hề có, chỉ là tin “vịt”. 

Bây giờ lại có tin gạo giả ở Vĩnh Long và ngành chức năng đang vào cuộc. Về cơ bản, bản thân tôi làm việc ở Viện Lúa nhiều năm và cũng không tin gạo giả xuất hiện ở ngay vựa lúa miền Tây này. 

Giá gạo từ 7.000-8.000đ đến hơn chục ngàn đồng một ký… đều có. Nhìn chung, giá gạo rất thấp so với các loại sản phẩm hàng hóa khác. Cứ thử hình dung với giá gạo thấp như vậy, ai đi làm giả để làm gì? 

Cũng chưa chắc gì kẻ gian có thể bỏ ra từ 50.000-100.000đ mà làm được 1kg gạo “giả” để bán với giá chỉ hơn… 10.000đ!”.

Phương Uyên 

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình