Ông Cục trưởng ATTP bắt tận tay mứt Tết phơi cạnh nhà vệ sinh nói gì?

Phát hiện mứt Tết được phơi trên những tấm bạt ngay cạnh nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối ở Hà Nội, những miếng mứt còn dính đất cát và bị ruồi nhặng bâu đầy, cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong đã nói...
Ông Cục trưởng ATTP bắt tận tay mứt Tết phơi cạnh nhà vệ sinh nói gì?
Ông Cục trưởng ATTP bắt tận tay mứt Tết phơi cạnh nhà vệ sinh nói gì?
loading...

Ông Cục trưởng ATTP bắt tận tay mứt Tết phơi cạnh nhà vệ sinh nói gì?

Điểm phơi nguyên liệu làm mứt Tết gần bãi rửa xe

Mứt Tết dính đầy đất bẩn

Sáng 19/1, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP làm trưởng đoàn đã kiểm tra một số cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn Hà Nội. Khi chuẩn bị rời một cơ sở sản xuất bánh kẹo ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, phóng viên đã phát hiện ra một điểm phơi nguyên liệu làm mứt Tết ở gần đó không đảm bảo vệ sinh nên thông báo với đoàn kiểm tra.
 
Theo ghi nhận của chúng tôi, điểm phơi nguyên liệu làm mứt Tết nằm trong trung tâm chăm sóc ô tô (bãi rửa xe số 5, đường Xuân La, phường Xuân Tảo). Bên ngoài, bãi phơi được quây tôn cao 3m, rộng chừng 200m2, cửa khóa trong. 
 
Ông Cục trưởng ATTP bắt tận tay mứt Tết phơi cạnh nhà vệ sinh nói gì?
 
 Sân phơi được quây tạm bằng vài tấm bạt, cách nhà vệ sinh 10m, bốc mùi hôi thối
 
Khi đoàn kiểm tra vào thì thấy nhiều tấm bạt được trải kín sân, bên cạnh còn có xe đẩy, rá nhựa cáu bẩn, thùng đựng nước vôi ngâm nguyên liệu… Trên mỗi tấm bạt là bí, đu đủ đã được thái mỏng, ngâm qua nước vôi, đang được phơi nắng để làm trắng. Những miếng bí, đu đủ ấy dính rất nhiều đất cát, rác bẩn. Đặc biệt, sân phơi nằm cạnh nhà vệ sinh được quây tạm bằng vài tấm bạt, bốc mùi hôi thối, đứng cách xa 10m vẫn phải bịt mũi. Ước tính số nguyên liệu được phát hiện khoảng trên dưới 1 tấn. Theo người dân bên cạnh, trước đó 30 phút, chủ bãi nguyên liệu trên vẫn hoạt động, nhưng “thấy động” nên đã bỏ đi.  
 
Ông Nguyễn Thanh Phong đã gọi đại diện UBND phường Xuân Tảo đến. Ông Nguyễn Duy Tuấn (Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo) sau một hồi gọi điện thì cho biết, chưa xác định được chủ của sân nguyên liệu trên.
 
Ông Cục trưởng ATTP bắt tận tay mứt Tết phơi cạnh nhà vệ sinh nói gì?
 
Trên mỗi tấm bạt là bí, đu đủ đã được thái mỏng, ngâm qua nước vôi, đang được phơi nắng
 
Ông Phong ngắt lời: “Địa phương chắc chắn phải biết chủ cơ sở là ai, bởi sân phơi cách UBND phường có vài trăm mét. Bà già mở bán trà đá vỉa hè, 1-2 hôm các anh đã biết, thì cả cơ sở này không thể nói không biết được”.
 
Theo ông Tuấn, trên địa bàn phường hiện chỉ còn 8 hộ sản xuất bánh kẹo. Hầu hết, các hộ này đều thực hiện rất tốt quy định ATTP. “Trường hợp này chỉ là cá biệt, chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý ngay”, ông Tuấn nói.
 
Ông Phong cho biết: “Trước mắt đoàn kiểm tra sẽ bàn giao cho UBND phường điều tra, làm rõ ai là chủ của số nguyên liệu trên. Đồng thời, phải quy trách nhiệm cho cơ quan chức năng của Hà Nội. Ngay hôm nay, chúng tôi sẽ gửi công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội, Sở Công thương Hà Nội làm rõ”. 
 
Ông Cục trưởng ATTP bắt tận tay mứt Tết phơi cạnh nhà vệ sinh nói gì?
 
Những miếng bí, đu đủ ấy dính rất nhiều đất cát, rác bẩn
 
“Phát hiện vi phạm ATTP, hãy gọi cho tôi”
 
PV đã trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về vấn đề an toàn thực phẩm Tết.
 
- PV: Thời gian qua, nhiều vụ vi phạm ATTP được phanh phui. Có phải tình trạng thực phẩm mất an toàn ngày càng tăng không, thưa ông?
 
- Ông Nguyễn Thanh Phong: Năm 2015 được ưu tiên cho công tác thanh tra ATTP. Số lượt và số đoàn thanh tra xử lý vi phạm tăng lên rất nhiều so với năm 2014 và công bố trên truyền thông. Đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, nên ta có cảm giác nhiều thực phẩm mất an toàn hơn. Hơn nữa, có làm thì mới phát hiện ra vi phạm. Nếu không làm thì đương nhiên số vụ vi phạm sẽ không được phát hiện và thực phẩm bẩn nghiễm nhiên được đưa ra thị trường. 
 
- Những quy định xử phạt đơn vị vi phạm ATTP hiện nay đã đủ mạnh chưa, thưa ông? 
 
Ông Cục trưởng ATTP bắt tận tay mứt Tết phơi cạnh nhà vệ sinh nói gì?
 
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)
 
- Tôi thấy quy định xử phạt vi phạm ATTP hiện hành đã đủ mạnh nếu chúng ta thực hiện đúng. Cụ thể, nếu vi phạm ATTP, doanh nghiệp sẽ bị xử lý hành chính, với mức phạt tối đa 200 triệu đồng. Ngoài ra, nếu mức phạt ít hơn giá trị hàng hóa vi phạm thì mức phạt nâng lên gấp 7 lần. Ví dụ, doanh nghiệp vi phạm số thực phẩm bẩn trị giá 1 tỷ đồng, nhưng mức phạt hành chính tối đa là 200 triệu đồng.
 
Như vậy, cơ quan chức năng có thể phạt gấp 7 lần nữa, tức là 1,4 tỷ đồng. Cơ quan chức năng sẽ thông báo tên đơn vị vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu có yếu tố hình sự thì khởi tố theo quy định của pháp luật. Quy định là như vậy, nếu nghiêm túc thực hiện các quy định trên thì đã đủ sức răn đe.
 
- Thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề, cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra những loại thực phẩm nào, thưa ông?
 
- Theo kế hoạch, sẽ có 6 đoàn liên ngành của TƯ, tập trung kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại các tỉnh/thành cũng sẽ thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra vi phạm ATTP, các quận/huyện và xã/phường cũng vậy. Các đoàn liên ngành sẽ tập trung kiểm tra tại các làng nghề sản xuất mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, như bia rượu, nước giải khát, thịt các loại, rau củ quả… Bộ sẽ ưu tiên kiểm nghiệm mẫu nhanh để công bố và xử lý, tránh tình trạng bán hàng xong mới công bố và xử lý như trước đây. Nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm, sẽ xử lý theo quy định. 
 
- Người dân phát hiện vi phạm ATTP thì báo cho ai, thưa ông?
 
- Người dân nếu có thông tin về thực phẩm không đảm bảo thì báo ngay cho UBND xã, phường nơi cư trú. Dù cán bộ địa phương chưa thể xác định được thực phẩm vi phạm bằng các chỉ số lý hóa, nhưng có thể nhận biết bằng cảm quan. Ví dụ, bia rượu phải trong suốt, nhưng nó bị vẩn đục thì bất thường về cảm quan. Ngoài ra, người dân có thể thông báo về Văn phòng Cục An toàn thực phẩm theo số máy 0438 464 489 hoặc gọi trực tiếp cho tôi theo số máy 0913 563 250.
 
Mẹo tránh mua phải mứt Tết bẩn
Mứt Tết bẩn, chuyện không có gì mới vì cứ mỗi khi cận Tết Nguyên Đán, báo chí rồi các cơ quan chức năng lại khui ra các cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xin chia sẻ một số kinh nghiệm để tránh mua phải mứt bẩn. 
- Tuyệt đối đừng mua mứt theo cân tại chợ. Mứt này thường được gọi là mứt ba không: Không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ.
- Đừng mua những túi mứt đóng bao bì đơn giản. Những túi mứt này thường có kích thước to hơn bàn tay người lớn một chút. Bên trong có một mảnh giấy in chữ chúc mừng năm mới và có 1 mảnh giấy rất nhỏ in tên công ty sản xuất, nhưng không có thành phần sản phẩm, ngày sản xuất và hạn sử dụng. 
- Cũng có những hộp mứt bẩn được đóng bao bì rất đẹp: Hộp giấy được in bắt mắt, rồi bọc bên ngoài bằng túi nilon. Những mẫu mã này thường không có nhãn mác công ty sản xuất, nếu có thì tên rất lạ, không ai biết đó là công ty nào. Còn giá cả thì rất rẻ, chỉ trên dưới 20 nghìn đồng.
- Nơi mứt bẩn dễ trà trộn nhất là những giỏ quà được sắp sẵn. Trong những giỏ quà này thường có những túi mứt dừa, mứt bí… đựng trong túi nilon nhỏ hay những hộp giấy màu mè. Và số mứt này thường không rõ nguồn gốc.
- Ngoài ra còn có những loại mứt được đóng bao bì và tên na ná các hãng bánh kẹo lớn như Hải Hà, Kinh Đô, Hữu Nghị… Với những loại này, chị em nên chú ý đến tên, nhãn mác. Các công ty lớn thường in nhãn mác to, sắc nét, ở vị trí dễ nhìn ngay thành hộp. Còn hàng nhái mứt bẩn thường in nhỏ, mờ để người tiêu dùng không chú ý.
- Để yên tâm hơn khi mua mứt Tết, chị em nên mua mứt được chế biến bởi những công ty lớn, có uy tín, có thương hiệu, có nhãn mác đầy đủ in ấn rõ, có ngày sản xuất và hạn sử dụng in rõ trên bao bì. 
Thùy Hương
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn