Ông bán kẹo kéo dựng chuyện “cõi trên nhập” để chữa bệnh lừa đảo

Chán cảnh ngày ngày đạp xe bán kẹo kéo, bong bóng… không kiếm được bao nhiêu tiền, ông Triểu cấu kết với nhóm xe ôm dựng chuyện mình có người “cõi trên” nhập để trục lợi từ việc chữa bệnh.
Ông bán kẹo kéo dựng chuyện “cõi trên nhập” để chữa bệnh lừa đảo
Ông bán kẹo kéo dựng chuyện “cõi trên nhập” để chữa bệnh lừa đảo
Bỗng dưng thành… Phật sống

Vùng quê nghèo khó xa xôi thuộc ấp Trung Cang, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau mấy tháng qua nhộn nhịp hẳn lên. Bởi hàng ngày, có nhiều đoàn người già trẻ kéo nhau đến nhà ông Nguyễn Văn Triểu (SN 1971, ngụ tại ấp) để quỳ lạy hình Phật với mong muốn chữa được bệnh tình.

Căn nhà nghèo nàn của người đàn ông này lúc nào cũng ầm ĩ tiếng bàn tán, tiếng thăm hỏi của những người bệnh và cả những lời phán người này, người kia sẽ hết bệnh của ông Triểu. 

Ông bán kẹo kéo dựng chuyện “cõi trên nhập” để chữa bệnh lừa đảo
Căn nhà với đầy đủ "đồ nghề" lừa đảo của ông Triểu

Ông Nguyễn Văn Lê, nhà gần ông Triểu, lắc đầu nói: “Bên ngoài, nhiều người bệnh không thể chen chân vào được tận bàn thờ Phật trong nhà nên phải ngồi dưới các bóng mát phía ngoài đợi. Cánh xe ôm, người chạy đò dọc mấy tháng qua cũng ăn nên làm ra vì có mối chở khách ra vô hàng ngày.

Để thu hút đông người bệnh đến nhà ông Triểu, họ còn đồn thổi ông Triểu được Phật Quan âm nhập xác hành nghề chữa bệnh cứu nhân độ thế. Nào là đã có vô số người bệnh hiểm nghèo được thầy Triểu chữa trị lành bệnh… Do đó những người đến nhà ông Triểu trị bệnh đều gọi ông này bằng… phật sống”.

Theo ông Lê và nhiều người dân địa phương, có ngày cao điểm số người đến nhà ông Triểu trị bệnh lên đến trên dưới 200 người. Các nghi thức mà ông Triểu chữa trị cho người bệnh chủ yếu là bắt người bệnh vái lạy, cầu nguyện trước các ảnh Phật mà ông này treo đầy trong nhà. Một số bệnh như ung bướu, thì ông Triểu hái mấy lá thuốc Nam quanh nhà vào giã nhừ, bỏ thêm ít muối rồi đắp lên cho họ.

Bà Nguyễn Thị Ba, dân địa phương, cho biết, phần lớn những người đến nhà ông Triểu đều lớn tuổi, bị bệnh nặng như: ung thư, xơ gan, tai biến mạnh máu não... Có người ở các địa phương khác, trong tỉnh có và ngoài tỉnh cũng có. Những người đến xin chữa bệnh được ông Triểu phán người này phải lạy 7 ngày, người kia phải lạy 9 ngày liên tục bệnh sẽ hết, không cần uống thuốc. Cũng có người đến đây vì tò mò, nghe tin đồn rằng ông Triểu có khả năng chữa bệnh như thần.

Bệnh không giảm mà còn nặng thêm

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, ông Nguyễn Văn Triểu thuộc đối tượng nghèo của xã Tân Trung. Khi 5 tuổi, ông đã bị bệnh teo cơ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trước đây, hằng ngày ông đi bán kẹo kéo, bong bóng và đi làm thuê để kiếm sống. Bản thân ông Triểu chỉ học đến lớp 5, chẳng có một chút kiến thức gì về y học.

Từ đầu năm 2015 đến nay, ông Triểu lập bàn thờ Phật Quan âm và Phật A Di Ðà tại nhà, rồi bỏ luôn nghề cũ từng nuôi sống ông và gia đình mấy chục năm qua là bán kẹo kéo. Ông này tuyên bố rằng, trong một đêm nằm mộng, ông thấy Phật Quan âm hiện về, nói rằng phải lập bàn thờ Phật để cứu nhân độ thế. Thế rồi tin đồn cứ thế lan ra.

Người tung tin đồn nhiều nhất là cánh xe ôm, đò dọc và một số người mê tín dị đoan tại địa phương. Họ kháo nhau rằng ai có bệnh hãy đến bàn thờ nhà ông Triểu cúng dường (tùy lòng hảo tâm của từng bệnh nhân, nhưng người cúng ít cũng phải 50.000đ, nhiều khoảng 500.000đ), rồi lạy từ 7 đến 9 ngày sẽ hết bệnh, không cần uống thuốc!

Ông bán kẹo kéo dựng chuyện “cõi trên nhập” để chữa bệnh lừa đảo
Anh em ông Vượng bức xúc vì tiền mất tật mang

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những người từng đến nhà ông Triểu chữa trị bệnh chẳng những bệnh tình không hết mà còn nặng thêm. Điển hình như trường hợp của bà Trương Thị Nga, ấp Trung Can, xã Tân Trung.

Bà Nga bị bệnh bướu dịch 25 năm nay, điều trị ở nhiều nơi nhưng chưa hết, nghe tin đồn bà đã đến nhà ông Triểu rồi được ông chỉ lạy bàn thờ Phật. Nhưng bệnh của bà không giảm mà có chiều hướng nặng thêm, gia đình phải đưa bà ra Bệnh viện Hồng Ðức ở Cà Mau để điều trị.

Bà Nga cho biết: “Thấy nhiều người đi vái lạy, nhà ở gần nên tôi cũng đến cầu may, ai ngờ bệnh còn nặng thêm. Tôi thấy việc vái lạy như vậy không có ích gì cho bản thân và gia đình”.

Anh em ông Mai Văn Vượng và Mai Văn Lợi ở tỉnh Bạc Liêu cũng đã mất đi một số tiền tích góp từ những ngày đi bán vé số để vào nhà ông Triểu trị bệnh. Ông Vượng bức xúc kể: “Em tôi (ông Lợi) bị teo cơ 2 chân từ nhỏ, đi lại phải ngồi trên xe lăn. Mấy năm trước chúng tôi đến thuê trọ ở khóm 4, phường 1, TP. Cà Mau để đi bán vé số dạo.

Gần đây nghe mấy người chạy xe ôm ở dốc cầu Cà Mau đồn rằng ông Triểu có khả năng chữa được bách bệnh. Tôi gom hết tiền trong nhà được khoảng 5 triệu đồng thuê xe ôm chở hai anh em vào nhà ông Triểu xin được trị bệnh gần 1 tuần lễ. Kết quả là tiền tích lũy hết mà bệnh tình của em tôi không thuyên giảm chút nào. Ngược lại nó còn kêu đau nhức vì mấy ngày phơi mưa, phơi gió quanh nhà ông Triểu để chờ trị bệnh”.

Ba lần tự nộp đơn nhờ chính quyền can thiệp

Điều đáng nói là để qua mắt chính quyền địa phương, tỏ vẻ như mình vô can, ông Triểu đã ba lần làm đơn gửi đến Công an và UBND xã Tân Trung nhờ can thiệp, giải tán đám đông tụ tập ở nhà ông hàng ngày. Ông Văn Thanh Việt, Trưởng Công an xã Tân Trung, xác nhận, từ đầu năm đến nay ông Triểu đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu.

Trong đơn, ông này trình bày rằng bản thân ông không biết về y học, lúc đi bán bong bóng ông thỉnh các bức tượng Phật về gia đình để thờ. Còn nếu lạy hết bệnh, thì ông không cần đến bảo hiểm y tế làm gì. Ông bà có câu: “Ðói ăn rau, đau uống thuốc”, bị bệnh thì phải uống thuốc, còn quỳ lạy thì hết bệnh đường nào. Nhưng không biết tin đồn từ đâu nói ông có khả năng trị bệnh, nên người bệnh từ các nơi đổ về nhà ông gây mất an ninh trật tự địa phương…

Theo ông Việt, đây là hình thức qua mắt lực lượng chức năng, dù tự mình đi nộp đơn xin can thiệp lên xã, nhưng bên trong nhà khi có người bệnh đến, ông Triểu lại hướng dẫn họ cách quỳ lạy, tìm thuốc Nam về cho người bệnh đắp và uống… “Phía trước nhà ông Triểu có để một thùng từ thiện để cho người bệnh bỏ vào làm công đức. Vì bản thân ông Triểu khi làm việc với công an không thừa nhận hành vi của mình, lại còn có đơn xin can thiệp nên rất khó xử lý”, ông Việt nói.

Ông Lê Văn Chuộng, Chủ tịch UBND xã Tân Trung cho biết, ủy ban đã nhiều lần mời ông Triểu lên làm việc, đồng thời kết hợp với các ngành đoàn thể tại địa phương tuyên truyền vận động người dân không nên tin những chuyện bịa đặt về khả năng chữa bệnh của ông Triểu. “Xã đã có văn bản gửi đến UBND và Công an huyện Đầm Dơi trình bày về hành vi của ông Triểu. Nhưng ông này rất “ma mãnh”, trị bệnh lén lút. Chúng tôi đang cử lực lượng bám sát để bắt quả tang, nhằm xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, mấy ngày qua ông Triểu không hoạt động trị bệnh nữa”, ông Chuộng cho biết.

Bác sĩ chuyên khoa I, Lê Thanh Toàn, Trưởng Trạm Y tế xã Tân Trung, cho biết: “Trong thời gian qua, gia đình ông Triểu, đặc biệt là mẹ ông Triểu thường xuyên đến trạm khám bệnh, nhận thuốc. Nếu vái lạy hết bệnh thì mẹ của ông ấy đâu cần đến trạm để lấy thuốc về điều trị chứng bệnh tai biến? Từ đó cho thấy, việc vái lạy cầu mong hết bệnh của nhiều người là việc làm phản khoa học”.

Thạch Thanh
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn