Ồn ào vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên

Cách đây nhiều tháng, dư luận rộ tin đồn cặp đôi đại gia đang nắm giữ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên tan vỡ. Đến nay, không chỉ tan rã hạnh phúc, đôi vợ chồng này còn vướng vào cuộc chiến giành quyền lực và khối tài sản nghìn tỷ.
Ồn ào vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên
Ồn ào vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên
loading...

Hai thái cực cá tính

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ sinh năm 1971 tại huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà trong một gia đình nông dân nghèo. Năm 1979, gia đình ông chuyển đến sinh sống ở huyện miền núi M’drak, tỉnh Đắk Lắk. Năm 1981, bố ông gặp trọng bệnh, gia cảnh sa sút.
“Tôi không bao giờ quên được cái ngày tăm tối đó, khi bố tôi đổ bệnh nặng mà chạy vạy khắp trong dòng tộc không làm sao kiếm đủ 2 triệu đồng cho ông chữa bệnh”, ông Vũ sau này tâm tình. 
Ồn ào vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên
Đại gia cà phê Trung Nguyên đã từng có một tuổi thơ khó nhọc
Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, Đặng Lê Nguyên Vũ vừa học vừa bẻ ngô, chăm lợn và giúp mẹ đóng gạch. Ông phải lội bộ trên con đường đất đỏ dài 15km đến trường trong suốt chín năm, ngày nắng cũng như mưa.
Năm 1990, ông thi đậu trường Đại học Y Tây Nguyên. Mẹ ông đã phải bán lúa và nhiều thứ khác trong nhà để ông lên Buôn Ma Thuột nhập học. Vừa đi học, ông vừa đi làm thêm kiếm sống. Khi đang học năm thứ ba, đột nhiên ông Vũ bỏ học, xuống Sài Gòn lập nghiệp. 
Năm 1996, Đặng Lê Nguyên Vũ cùng hai người bạn lập nên "Hãng cà phê Trung Nguyên", bấy giờ chỉ là một cơ sở rang xay với diện tích vài mét vuông và chiếc máy rang cà phê thủ công cũ kỹ, một quán cà phê nhỏ ở Buôn Mê Thuột và công việc giao cà phê rang xay cho các quán khác.
Ngày ngày, Vũ cũng kỳ cạch giao cafe bằng xe đạp, rồi sau đó mới đổi sang xe máy. Năm 1998, Hãng cà phê Trung Nguyên lần đầu tiên mở quán cà phê ở Sài Gòn, được nhắc đến như là doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh mô hình nhượng quyền thương hiệu. Các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên bắt đầu xuất hiện. 
Ồn ào vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên
"Hãng cà phê Trung Nguyên" khởi nghiệp với diện tích vài mét vuông và chiếc máy rang cà phê thủ công cũ kỹ
Với mô hình kinh doanh thành công này, từ năm 2000, thương hiệu Trung Nguyên và cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ được nhiều người biết đến. Năm 2003, cà phê hòa tan G7 chính thức có mặt trên thị trường. Năm 2005, Trung Nguyên được xem là nhà chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam, vượt qua tất cả đối thủ nước ngoài.
Cà phê Trung Nguyên đã được Bộ Ngoại giao Việt Nam chọn làm Đại sứ ngoại giao văn hóa và làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia. Năm 2010, sản phẩm cà phê Trung Nguyên được xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia trên toàn cầu. Ông Vũ được vinh danh là “Vua Cà phê Việt”. 
Ồn ào vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên
Trung Nguyên được xem là thương hiệu cà phê lớn nhất Việt Nam
Đặng Lê Nguyên Vũ thường về quê nghỉ ngơi tại căn nhà trên cao nguyên với chuồng ngựa 120 con của mình. Theo giới doanh nhân phương Tây ở Việt Nam, tài sản cá nhân của ông Vũ có thể lên tới 100 triệu USD, tức 2 nghìn tỷ đồng.
Tại trang trại của mình, ông Vũ đọc sách, nghiên cứu về nhân thân và lý thuyết của 50 nhân vật nổi tiếng trong lịch sử thế giới. Từ đó, ông đưa ra giả thuyết “lật ngược quả địa cầu” và “trục Việt Nam” nhằm giúp dân tộc Việt trở nên hùng cường.
Ồn ào vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên
Đại gia cà phê Trung Nguyên thường về quê nghỉ ngơi tại căn nhà trên cao nguyên với chuồng ngựa 120 con của mình
Năm 2013, Starbucks, một thương hiệu cà phê Mỹ nổi tiếng thế giới vào Việt Nam với văn hóa xếp hàng mới lạ. Ông Vũ đăng đàn tuyên bố Starbucks chỉ bán nước đường pha hương cà phê và không đáng lo ngại, ông từng thắng những đối thủ lớn hơn thế nhiều.
Ồn ào vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tuyên bố Starbucks chỉ bán nước đường pha hương cà phê
Thực tế, chuỗi nhà hàng cà phê Trung Nguyên có vẻ như đã qua thời thịnh vượng, dần thu hẹp trong khi đối thủ ngày càng nở rộ. Nhiều người cho rằng ông Vũ bị “vĩ cuồng”. Ông nhiều lần đăng đàn khẳng định: “Tôi không vĩ cuồng”. 
Trái ngược với người chồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại là một người rất kín tiếng, cả trong hoạt động kinh doanh lẫn đời sống riêng. Cho đến nay, giới thạo tin vẫn chưa biết bà Thảo là ai và thân thế như thế nào. Từ trước đến nay, cứ nhắc đến thương hiệu cà phê Trung Nguyên, người ta nhớ ngay đến Đặng Lê Nguyên Vũ, một ông chủ hào hoa cá tính với một tuổi thơ lam lũ bươn chải vươn lên thành người giàu có và nổi tiếng tầm…thế giới.
Nhưng sự thực, không hẳn như vậy. Thậm chí, nhiều nguồn tin khẳng định, người đứng sau và thật sự điều hành Trung Nguyên chính là bà Thảo. 
Người ta chỉ biết phong thanh, gia đình bà Thảo trước là một trong những tiệm vàng lớn nhất Buôn Mê Thuột, sở hữu hàng loạt bất động sản tại TP.HCM. Gia đình vợ cũng giúp đỡ Đặng Lê Nguyên Vũ nhiều trong việc ông gây dựng sự nghiệp. Thậm chí, khi ông Vũ khởi nghiệp cùng hai người bạn thất bại, chính gia đình vợ đã rót vốn giúp ông gầy dựng lại sự nghiệp. Gần như một sự thỏa hiệp ngầm, ông Vũ cũng ít khi nói về vợ mình. 
Ồn ào vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên
Lần xuất hiện hiếm hoi của cặp đôi "cà phê Trung Nguyên" tại một sự kiện
Cuộc chiến vương quyền và tiền bạc
Giữa tháng 11/2015, Tập đoàn Trung Nguyên bất ngờ thông báo ngưng cung cấp sản phẩm cà phê hòa tan G7 vì lý do máy móc. Dư luận bắt đầu nghi ngờ nguyên nhân sâu xa có thể xuất phát từ rạn nứt nội bộ giữa cặp đôi quyền lực Nguyên Vũ - Diệp Thảo.
Và sự hoài nghi gần như được khẳng định khi gần đây các văn bản Biên bản cuộc họp hội đồng quản trị, nghị quyết hội đồng quản trị thông báo chấm dứt tư cách người đại diện pháp luật, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc của bà Thảo đối với Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên, đơn vị trực tiếp sản xuất cà phê hòa tan G7.
Ngay lập tức, bà Thảo có công văn gửi khách hàng và nhân viên khẳng định các văn bản ban hành gần đây của ông Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ khiến dư luận hiểu sai bản chất vụ việc tranh chấp mà còn bộc lộ dấu hiệu vi phạm pháp luật. Vì vậy, bà tuyên bố bác bỏ tất cả các văn bản này.
Bà Thảo cho biết: “Các cuộc họp HĐQT liên quan đến nội dung thông qua việc miễn nhiệm và bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và chức vụ Tổng Giám đốc Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên không đảm bảo tính pháp lý và không phù hợp với diễn biến thực tế quá trình giải quyết việc ly hôn giữa cá nhân tôi và ông Đặng Lê Nguyên Vũ”.
Bà đưa ra 3 lý do: Không đảm bảo số lượng thành viên, không thuộc thẩm quyền của HĐQT, nội dung giấy phép đăng ký của công ty vẫn chưa có gì thay đổi. 
Ồn ào vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên
Vụ ly hôn nghìn tỷ đang ồn ào quanh thương hiệu cà phê hòa tan G7
Theo bà Thảo, đó là HĐQT Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên có 3 thành viên gồm bà, ông Vũ và đại diện Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, thế nhưng tại các lần họp HĐQT thì chỉ có một mình cá nhân ông Vũ dự họp và tự cá nhân ông ra quyết định và kết luận các nội dung của cuộc họp.
Vào thời điểm hiện tại, bà Thảo và ông Vũ đang tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật. Trong quá trình này, bà đã gửi đơn tới Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương đề nghị ngăn chặn mọi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng như thay đổi các chức danh quản lý đối với Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên để chờ kết quả giải quyết ly hôn của tòa án. 
“Do vậy, hiện tại Sở này vẫn chưa thay đổi nội dung giấy đăng ký kinh doanh của công ty”, bà Thảo viện dẫn và khẳng định hiện tại bà vẫn kiêm “3 vai” là: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật duy nhất của công ty.
Mãi đến lúc có sự tranh cãi về pháp lý, dư luận mới biết đến cuộc ly hôn của ông Vũ và bà Thảo. Cuộc “chia ly màu cà phê” này sẽ còn rất rắc rối.
Thứ nhất về Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên, theo cơ cấu vốn, ông Vũ đang chiếm 10%, bà Thảo 5% và Tập đoàn Trung Nguyên chiếm 85%. Một luật sư phân tích, căn cứ theo luật doanh nghiệp thì việc miễn nhiệm bà Thảo là sai quy định, ông Vũ không thể một mình tổ chức họp hội đồng quản trị để ra quyết định. Rắc rối nằm ở chỗ “cổ đông” còn lại, tức Tập đoàn Trung Nguyên, pháp nhân đang nắm giữ 85% vốn công ty con này. 
Tóm lại, cà phê hòa tan Trung Nguyên chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc ly hôn của cặp đôi này. Tập đoàn cà phê Trung Nguyên mới là chuyện lớn. Theo một nguồn tin ngoài luồng, pháp nhân này do 5 cổ đông sáng lập nên, trong đó ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng giám đốc chiếm 51% cổ phần với trị giá là 255 tỉ đồng còn bà Lê Hoàng Diệp Thảo thì giữ vị trí Phó Tổng giám đốc với 28% cổ phần, trị giá 140 tỉ đồng. Theo ước tính thì tài sản của tập đoàn cà phê Trung Nguyên lên tới hơn 500 tỉ đồng. 
Ồn ào vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên
Cà phê hòa tan Trung Nguyên chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc ly hôn của cặp đôi đại gia này
Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là tất cả tranh chấp, phần “hấp dẫn” nhất vẫn là số tài sản hàng nghìn tỷ đồng của đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ. 
“Dù có bãi miễn chức vụ của bà Thảo hay không thì tài sản chung của vợ chồng vẫn phải chia đôi nếu như không có thỏa thuận trước khi kết hôn. Việc ông Vũ phải chia một nửa tài sản cho bà Thảo là điều đương nhiên”, vị luật sư trên phân tích.
Ngày 13/7, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương đã có quyết định hủy bỏ quyền đại diện pháp luật của ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) tại Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên có trụ sở ở KCN Tân Đông Hiệp, Thị xã Dĩ An và khôi phục quyền điều hành công ty cho vợ ông là bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Hoài Lệ Giang
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn