Núi lửa phun trào dữ dội ở Nhật Bản, khói bụi bốc cao 11.000m

Sáng 8/10, một núi lửa ở miền nam Nhật Bản đã phun trào dữ dội, khói bụi bốc cao 11.000m và khiến một lớp tro bụi dầy rơi xuống tại các khu dân cư lân cận. Đây là một trong những trận phun trào dữ dội nhất trong lịch sử Nhật Bản.
Núi lửa phun trào dữ dội ở Nhật Bản, khói bụi bốc cao 11.000m
Núi lửa phun trào dữ dội ở Nhật Bản, khói bụi bốc cao 11.000m
loading...
Đầu giờ sáng ngày 8/10 (theo giờ địa phương) núi lửa Aso, cao 1.592m, tọa lạc trên hòn đảo chính Kyushu ở miền nam Nhật Bản, đã phun trào thành các cột khói và cột tro bụi, lửa cháy đỏ rực bị bắn lên từ vài vị trí trên miệng núi.
Trận núi lửa phun trào dữ dội mới nhất tại Nhật Bản (Nguồn Youtube)
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã phát đi cảnh báo thứ 3, mức cảnh báo cao nhất, sau khi núi lửa Aso “thức giấc”. Giới chức cũng cảnh báo người dân tránh xa núi lửa, đồng thời cho biết tro bụi dày đặc có thể rơi xuống các khu vực lân cận gần miệng núi lửa.
phun trào núi lửa
Xe cộ, đường sá, nhà cửa bị phủ một lớp dày tro bụi (Ảnh Japan Times)

Theo Japan Times, thành phố Aso nằm cách núi lửa khoảng 10 km, người dân không ai bị thương. Xe cộ, đường sá, nhà cửa bị phủ một lớp dày tro bụi. Thậm chí khu vực ở miền tây Nhật Bản cũng có bụi tro bay xuống.

​Công ty điện lực Kyushu cho hay gần 30.000 ngôi nhà đã bị mất điện sau đợt phun trào trên, nhưng nhà máy hạt nhân Sendai, nằm cách núi lửa 160km về phía nam, không bị ảnh hưởng.

phun trào núi lửa
Cột khói cao 11.000m khiến toàn thành phố Aso chìm trong tro bụi. (Ảnh Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Chúng tôi sẽ hành động thận trọng và nỗ lực hết sức mình để đảm bảo rằng mạng sống của người dân là ưu tiên cao nhất. Các trung tâm sơ tán để đề phòng đã được thiết lập. Khả năng xảy ra một đợt phun trào lớn hơn là khá thấp, nhưng một đợt phun trào cùng quy mô so với đợt hôm qua là có khả năng”.

phun trào núi lửa
Người dân gột rửa lớp tro bụi trên xe (Ảnh Reuters)
Đỉnh Aso là đỉnh núi cao thứ 2 tại Nhật Bản là một địa điểm leo núi yêu thích của du khách. Núi lửa này thức giấc gần đây nhất vào tháng 9 năm ngoái, tạo nên cột khói cao 2 km bốc lên bầu trời. Giới chức khi đó đã phải sơ tán khách du lịch, nhưng không ai bị thương. Vào năm 2014, Nhật Bản đã hứng chịu thảm họa núi lửa nghiêm trọng nhất trong gần 90 năm khi đỉnh Ontake bất ngờ “thức giấc”, khiến 63 người thiệt mạng.
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn