Những phi vụ kinh rợn hơn cả vụ chặt chân tay nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm

Khoản tiền đền bù từ bảo hiểm luôn là “món hời” khó cưỡng không chỉ với người túng quẫn mà với bất cứ ai hám lời. Vụ án tự chặt chân tay hòng lấy bảo hiểm tiền tỷ của người phụ nữ ở Phúc Thọ (Hà Nội) chỉ là “mới” ở Việt Nam. Trên thế giới, những kì án còn hãi hùng hơn thế đã từng xảy ra.
Những phi vụ kinh rợn hơn cả vụ chặt chân tay nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm
Những phi vụ kinh rợn hơn cả vụ chặt chân tay nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm
loading...

Marc Thompson (phải) bị tuyên án 190 năm tù

Vợ giết chồng để chiếm đoạt tiền bảo hiểm. Chồng giết vợ để lấy khoản đền bù. Thậm chí cả 2 vợ chồng phối hợp đốt nhà, chồng giả chết để lấy 110.000USD tiền bảo hiểm để rồi phải lĩnh bản án kỷ lục 109 năm tù.
Năm 2003, một cặp vợ chồng ở Texas đã kỳ công dựng hiện trường giả một vụ cháy xe chết người. Molly Daniels và chồng là Daniels Clayton đã phải bỏ ra gần 1 tháng trời để tìm hiểu thông tin về những người mới chết trong khu vực có số đo chiều cao giống với anh chồng Clayton. 
Họ tìm được một nạn nhân ưng ý mới mất trước đó 6 tháng. Molly và chồng đã đào mộ của người phụ nữ 81 tuổi có tên Charlotte Davis. Sau đó, họ đặt xác của người phụ nữ này vào trong một chiếc xe, để chiếc xe thả trôi cho đâm vào tảng đá. 
Cặp vợ chồng tháo nắp bình xăng, châm lửa trên xe và đứng xa đợi chiếc xe cháy thiêu rụi cả xác chết bên trong. Mục tiêu của cả hai là khoản tiền bảo hiểm nhân thọ đứng tên Clayton trị giá 110.000USD. 
Tuy nhiên, âm mưu nhanh chóng bị bại lộ khi cơ quan bảo hiểm đề nghị cảnh sát lấy mẫu xét nghiệm ADN của cái xác trong xe và đối chiếu với mẹ của Clayton. Chưa kể, trong quá trình khám xét nhà nạn nhân, cơ quan điều tra còn phát hiện ra những bằng chứng về việc làm giả giấy tờ và một nhân thân mới hoàn toàn cho Daniels Clayton. Kế hoạch thất bại, người vợ Molly bị tuyên án 20 năm tù vì tội lừa đảo còn chồng cô ta bị xét xử về tội phóng hoả. 
Molly Daniels bị tuyên 20 năm tù vì tội lừa đảo
Bảo hiểm nhân thọ là một món hời vì số tiền đền bù cho tử vong rất lớn. Nhưng cũng có nhiều người “ăn ít” hơn bằng những hợp đồng bảo hiểm xe cộ. 
Ở Anh năm 2009, có cặp vợ chồng Peter và Michelle Yandell điều hành hơn 80 người chuyên tiến hành các vụ tai nạn xe hơi để lấy số tiền bảo hiểm. Cách thức của họ đơn giản là đập phá, phóng hoả những chiếc xe cũ nát để nó trông như bị tai nạn. 
Người gây ra vụ tai nạn và nạn nhân đều nằm trong số 80 “người nhà” kia. Họ đòi công ty bảo hiểm chi trả cho thiệt hại của mình với giấy tờ xác nhận chi phí từ một garage sửa chữa ô tô của nhà Yandell. 
Tính từ năm 2009 cho tới khi bị bắt năm 2014, băng nhóm này đã chiếm đoạt thành công 2 triệu bảng Anh tiền bảo hiểm. Để qua mặt công ty bảo hiểm, họ kêu gọi nhiều người gia nhập mạng lưới của mình với tên tuổi, địa chỉ cư trú khác nhau. 
Đa phần trong số đó là bạn, bạn của bạn và người thân của hai vợ chồng Yandell. Những chiếc xe đa phần cũng là xe trộm, sẽ được giữ lại những bộ phận đáng giá trước khi bị phá. 
Cảnh sát đã phát hiện ra sơ hở của băng nhóm này nhờ Facebook. Họ thấy rằng những người lẽ ra chẳng có mối liên hệ nào với nhau thì lại nhiều lần xuất hiện chung trong các tấm ảnh đám cưới, lễ hội, tiệc tùng.
Gia đình Yandell có 5 người đã bị kết án từ 6 tháng đến 2 năm tù với từng thành viên. 76 người trong mạng lưới cũng bị kết án, khiến tổng số năm tù mà mạng lưới này phải chịu là 100 năm.

Hơn 80 người tham gia đường dây lừa bảo hiểm của Michelle Yandell

Dã man hơn cả là trường hợp của Marc Thompson. Người đàn ông sống ở Chicago lâm vào cảnh nợ nần túng thiếu khi chi phí sinh hoạt ngày một đắt đỏ. 
Năm 2005, sau nhiều lần trì hoãn nợ, rơi vào thế bế tắc, Marc đã quyết định tự tay đốt ngôi nhà của mình. Để khiến vụ hoả hoạn trông giống như thật, anh ta đã khoá người mẹ 90 tuổi của mình dưới tầng hầm. Anh ta sắp xếp các vật dụng để tạo hiện trường giả. 
Trước đó, anh giả mẹ mình viết thư tới những người bạn nói về sự bế tắc và liên hệ với công ty mai táng đề phòng mình chết. Vụ việc trót lọt. Mẹ chết, nhà cháy và Marc thì lĩnh được 600.000USD tiền bảo hiểm. Với số tiền đó, Marc đã lập một công ty ở đảo Mauritius để tiến hành rửa tiền. 
Chỉ đến khi vụ rửa tiền bị phát giác. Những dấu vết và manh mối xung quanh vụ bảo hiểm mới được cơ quan điều tra lật ngược lại và phát hiện ra những bất thường. Tại toà, Marc phải đối mặt với 19 tội danh và bị tuyên 190 năm tù. 
Người phụ nữ ở Phúc Thọ thuê người chặt chân tay để lấy tiền bảo hiểm sẽ phải đối mặt cả quãng đời còn lại với cái chân, tay què quặt. Còn đối với Pam Wood, người phụ nữ ở Mỹ này cũng với tham vọng chiếm đoạt tiền bảo hiểm sẽ phải đối mặt với sự cắn rứt lương tâm và những tháng ngày tù tội. 
Pam Wood đã giết chết chồng mình nhưng lại không có được số tiền bảo hiểm như bà dự tính. Bà sẽ phải ở tù. Chưa kể, người phụ nữ 42 tuổi cũng chưa biết giải thích thế nào cho cô con gái 4 tuổi về cái chết của cha nó. 
Số tiền bảo hiểm nhân thọ của chồng Pam có giá trị 72.000 bảng Anh. Nhưng nó sẽ không bao giờ được chi trả cho người phụ nữ đã tự tay giết chết chồng mình. 
Bảo hiểm sinh ra giúp người mua bảo hiểm có được sự đảm bảo khi rơi vào rủi ro. Nhưng rất nhiều người lại nhầm lẫn nó sang một khoản sinh lời, một khoản lợi to lớn miễn sao sắp đặt mình thành công vào những rủi ro ấy. 
Nhưng với những điều khoản chặt chẽ, bảo hiểm cũng như cơ quan điều tra luôn cẩn trọng với những tình huống bất thường với những khoản bảo hiểm lớn. Thế nên, việc trục lợi từ bảo hiểm là điều bất hợp pháp khó khăn nhất. 
Nhưng cũng như chị Lý Thị Niên, rất nhiều người khi rơi vào thế bế tắc cùng quẫn thì bất cứ điều gì đem lại cơ hội cũng đều là tia hy vọng. Và người ta sẵn sàng bám vào cứu cánh cuối cùng ấy bằng mọi giá kể cả cái giá phải trả đắt đỏ, phải trả bằng mạng sống của người thân, của những bộ phận trên cơ thể và những năm tháng ngục tù tăm tối đi chăng nữa.
Trang Anh
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô) 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình