Những góc khuất về bãi rác Đa Phước

Trên thực tế, suốt 10 năm bãi rác đi vào hoạt động, người dân Đa Phước và các xã lân cận liên tục gửi kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường quanh bãi rác Đa Phước. Tình trạng hôi thối, ô nhiễm khiến người dân không thể trồng lúa, nuôi trồng thuỷ hải sản, sức khoẻ bị giảm sút.
Những góc khuất về bãi rác Đa Phước
Những góc khuất về bãi rác Đa Phước
loading...
Bãi chôn lấp rác tại khu xử lý rác Đa Phước​

Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (còn gọi là bãi rác Đa Phước) khởi công tháng 7/2005 tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) là chủ của Khu Liên hợp này.

Đây là công ty được đầu tư 100% vốn từ Công ty California Waste Solution (CWS), có trụ sở tại California, Mỹ. CWS được xếp hạng 31 trong số 100 công ty hàng đầu trong ngành xử lý chất thải của Mỹ.

Người sáng lập VWS là ông David Dương, Việt kiều Mỹ. Ông David Dương tên là Dương Tử Trung, sang định cư ở San Francisco, Mỹ cuối những năm 80. Những ngày đầu sang định cư tại Mỹ, gia đình ông phải mưu sinh bằng việc thu lượm phế liệu, phân loại rồi bán cho các nhà máy tái chế.

Dần dần, ông trở thành người chuyên thu gom rác cho các công ty. Ông lập công xử lý chất thải và trở thành triệu phú UDS nhờ nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi. Hiện nay, ông là Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Công ty CWS. Một số tờ báo Việt Nam gọi David Dương là "vua rác”.

Tổng vốn đầu tư vào Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước là trên 100 triệu USD. Dự án bao phủ trên diện tích 138 ha, chia làm bốn giai đoạn, hoạt động trong 24 năm. Trong giai đoạn 1, một bãi chôn lấp có diện tích khoảng 30,6 ha và thể tích không gian khoảng 3 triệu m3 đã được xây dựng. Bãi chôn lấp được thiết kế với công suất 10.000 tấn rác thải/ngày. Công trình chính thức hoạt động từ tháng 11/2007.

Năm 2015, TP. HCM chủ trương đóng cửa bãi chôn lấp số 3 của bãi rác Phước Hiệp (Củ Chi) chuyển khoảng 2.000 tấn rác/ngày về bãi rác Đa Phước. Theo đó, nâng mức xử lý rác của Đa Phước từ 3.000 tấn/ngày lên 5.000 tấn/ngày.

Bãi rác Đa Phước được quảng cáo là hoạt động theo công nghệ của Mỹ rất hiện đại, đặc biệt là trong khâu xử lý nền móng, chống thấm bãi chôn lấp và hạn chế đến mức thấp nhất mùi hôi.

Thế nhưng, từ khi chưa đưa vào sử dụng, các nhà khoa học đã nêu ra những vấn đề khi bãi rác này nằm ở ngay đầu hướng gió biển. Trong khi đó, TP lại quy hoạch phát triển đô thị ở… cuối hướng gió.

Và trên thực tế, suốt 10 năm bãi rác đi vào hoạt động, người dân Đa Phước và các xã lân cận liên tục gửi kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường quanh bãi rác Đa Phước. Tình trạng hôi thối, ô nhiễm khiến người dân không thể trồng lúa, nuôi trồng thuỷ hải sản, sức khoẻ bị giảm sút.

Bản đồ bãi rác Đa Phước và vùng phụ cận

PGS.TS Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện môi trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết: “Khu xử lý rác Đa Phước được quảng cáo có công nghệ hiện đại, rất tốt nhưng nhưng thực tế thì chưa tốt, mùi hôi thối nồng nặc vẫn còn nhiều và trực tiếp ảnh hưởng đến các khu dân cư lân cận theo hướng gió".

Một số ý kiến cho rằng, VWS không xử lý, tái chế mà chỉ chôn lấp rác, nhưng vẫn được thanh toán chi phí xử lý rác cao hơn giá thanh toán cho các doanh nghiệp khác cũng thực hiện chôn lấp. Phía VWS cho rằng, do TP.HCM không tổ chức phân loại rác tại nguồn nên rác thải lẫn lộn mọi thứ, vì vậy họ không thể tổ chức tái chế hay sản xuất phân từ rác theo đúng như kế hoạch ban đầu.

Minh Hòa

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn