Những điều chưa biết về tuổi thanh xuân của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton

Nước Mỹ đang trong giai đoạn lịch sử với cuộc tranh đấu vô tiền khoáng hậu giữa hai ứng viên Donal Trump và Hillary Clinton. Nếu thắng cử, Hillary Clinton sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Những điều chưa biết về tuổi thanh xuân của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton
Những điều chưa biết về tuổi thanh xuân của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton
loading...

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 có thể sẽ mang lại cho đất nước này vị Tổng thống Donald Trump già nhất trong lịch sử, nữ Tổng thống Hillary Clinton đầu tiên trong lịch sử hoặc vị Tổng thống đầu tiên không hề có kinh nghiệm chính trị trong 60 năm qua.

Lần gần đây nhất nước Mỹ suýt có một nữ Tổng thống là khi ứng viên đảng Cộng hòa John McCain bất ngờ chọn bà Sarah Palin làm bạn đồng hành trong cuộc bầu cử năm 2008.

Và khi ứng viên đảng Dân chủ Walter Mondale chọn bà Geraldine Ferraro làm phó tổng thống năm 1984 nếu ông đắc cử. Nhưng đáng tiếc không một ai trong số đó trở thành Tổng thống Mỹ.

Ngay từ thời trẻ, bà Hillary Clinton đã rất hứng thú với chính trường. Hồi còn ngồi trên ghế nhà trường trong năm đầu ở trường Wellesley, bà đã được bầu vào chức vụ chủ tịch Hội những người Cộng hòa trẻ.

Từ năm 1965 tới 1969, Hillary theo học bộ môn Khoa học Chính trị. Trong các năm học tiếp theo, Hillary tiếp tục ủng hộ quan điểm phản chiến trong chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Eugene McCarthy.

Đầu năm 1968, bà được bầu làm chủ tịch Hội sinh viên Đại học Wellesley và đảm trách cương vị này tới đầu năm 1969. Sau cái chết của nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King, Hillary phát động sinh viên biểu tình kéo dài 2 ngày đồng thời làm việc với các sinh viên da màu của trường Wellesley nhằm gây áp lực buộc nhà trường tuyển thêm sinh viên và giảng viên da màu.

Năm 1969, bà cảm thấy thất vọng với những gì đảng Cộng hòa thể hiện. Trước đó, vào năm 1962, sau khi bà được đến tham dự buổi nói chuyện của mục sư Martin Luther King Jr. tại nhà hát thành phố Chicago, bà quyết định đổi sang ủng hộ đảng Dân Chủ.

Điều đó tạo động lực để bà gia nhập đảng Dân chủ. Gần 50 năm sau quyết định quan trọng, bà Hillary đang đứng trước cơ hội trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sau khi thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ.

Những điều chưa biết về tuổi thanh xuân của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton
Bà Hillary Clinton thời sinh viên

Bà Hillary thừa nhận mình có tố chất của một nam giới hơn là nữ giới. Ngay từ hồi 12 tuổi, bà đã viết thư tay gửi đến NASA để thể hiện ước muốn trở thành nữ phi hành gia trong tương lai. Nhưng đáng tiếc, khi đó NASA đã từ chối nữ giới theo học ngành này.

Ngay từ bé, bà Hillary đã được theo mẹ tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng đặc biệt là các trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn. Mẹ của bà vốn trước đây sớm bị bố mẹ bỏ rơi. Bà Dorotham đã phải tự thân vận động từ năm 14 tuổi và đến sống nương nhờ người thân.

Chính điều này sau đó đã được bà truyền cảm hứng cho các con trong đó có cô con gái Hillary. Trong khi đó, bố của Hillary lại rất hăng say tham gia chính trị bằng cách ủng hộ nhiệt tình Đảng Cộng Hòa. Được nuôi dạy trong môi trường như thế, ngay từ khi còn bé, Hillary đã rất chịu khó tìm hiểu, tham gia vào các hoạt động chính trị.

Năm 1960, nhân cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Hillary, khi đó mới 13 tuổi, đã tham gia vận động tranh cử cho phe Cộng Hòa ở khu nam Chicago. 4 năm sau, cô gái 17 tuổi tình nguyện đứng ra vận động tranh cử cho ứng viên thuộc Đảng Cộng hòa Barry Goldwater. Ít ai biết, năm 1974, bà trở thành thành viên của Đội Điều tra, Luận tội tổng thống, tham mưu cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ trong vụ bê bối Watergate. 

Những điều chưa biết về tuổi thanh xuân của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton
Vì sự giỏi giang của mình mà mới chỉ có Bill Cliton dám “tiếp cận” bà

Trong mắt những người bạn, bà Hillary là một cô gái xinh đẹp, năng động và giỏi giang. Bà Hillary thời trẻ sở hữu vẻ đẹp đằm thắm, dịu dàng nhưng không kém phần sắc sảo. Bà rất tích cực tham gia các hoạt động thể thao và các hoạt động diễn thuyết, tranh luận.

Chồng của bà, cựu Tổng thống Bill Cliton từng học cùng bà tại trường luật thuộc Đại học Yale năm 1972. 3 năm sau, họ kết hôn và 5 năm sau đó có bé gái đầu tiên chào đời.

Bà không quá xa cách nhưng vì sự giỏi giang của mình mà mới chỉ có Bill Cliton dám “tiếp cận” bà và đi xa hơn trong mối quan hệ này. Tất thảy những người còn lại đều nhìn bà vọng ngưỡng, một nữ thủ lĩnh đứng đầu trong nhiều hoạt động cộng đồng tại trường.

Vì sự giỏi giang của mình mà mới chỉ có Bill Cliton dám “tiếp cận” bà

Bà Hillary từng thua chính ông Obama trong cuộc chạy đua năm 2008. Sau khi để thua ông Obama, bà đã quyết định dồn phiếu cho vị Tổng thống này. Và bây giờ, ngược lại ông Obama cũng ủng hộ hết mình cho bà Hillary trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Với kinh nghiệm chính trường bao nhiêu năm qua, lại trải qua thời kì làm Ngoại trưởng Mỹ phải chạy đôn chạy đáo với nhiều “điểm nóng” trên thế giới, nước Mỹ đang kỳ vọng có một bà đầm thép tại Nhà Trắng vào năm nay. Hiện tại, tỷ lệ ủng hộ bà Hillary đang khá cân bằng so với đối thủ Donal Trump.

Mỗi bên nhận được 40% sự ủng hộ. Tuy nhiên, dư luận lại đang cho rằng, những cử tri còn lại sẽ hoặc không đi bỏ phiếu vì thiếu tin tưởng vào Donal Trump hoặc sẽ sớm dồn các tấm phiếu còn lại cho bà Hillary. Với những phát ngôn bất lợi gần đây, ứng viên Donal Trump đang dần tỏ ra yếu thế hơn so với bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, chừng nào cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 chưa diễn ra thì nước Mỹ vẫn chưa thể chắc về một tân Tổng thống cho dù số lượng người yêu mến bà Hillary có được đánh giá cao hơn đi chăng nữa. Chính trị luôn có những yếu tố bất ngờ. Nước Mỹ lý trí hơn là tình cảm. Thế giới lại nín thở theo người dân Mỹ trong cuộc đấu khá “đặc biệt” này.

Ứng viên Donal Trump đang dần tỏ ra yếu thế hơn so với bà Hillary Clinton

Hillary Diane Rodham Clinton sinh ngày 26/10/1947 ở thành phố Chicago, nhưng chủ yếu lớn lên tại khu ngoại ô Ridge Park (bang Illinois, Mỹ), là con gái lớn của Hugh Ellsworth Rodham (1911-1993) và Dorothy Emma Howell (1919-2011). Bà Hillary có 2 người em trai, Hugh Edwin Rodham (sinh ngày 26/5/1950) và Anthony Dean "Tony" Rodham (sinh năm 1954). Thời còn bé, bà từng theo học tiểu học Eugene Field (1953-1957), THCS Ralph Waldo Emerson (1957-1961) và THPT Maine Township (1961-1965).

Năm 1969, Hillary Rodham tốt nghiệp ngành chính trị học tại Cao đẳng Wellesley (bang Massachusettes, Mỹ). Tiếp đến, năm 1973 thì giành bằng tiến sĩ luật của trường Luật thuộc Đại học Yale (bang Connecticut, Mỹ).

Năm 1975, bà lấy ông William Jefferson Clinton (Bill Clinton) làm chồng, đến năm 1993 thì trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ khi ông Bill Clinton lên nắm quyền tổng thống.

Năm 2009, Hillary Clinton trở thành Bộ trưởng Ngoại giao thứ 67 của nước Mỹ, dưới thời Tổng thống Barack Obama. Đến tháng 6 năm 2016, bà đã chính thức đại diện cho đảng Dân Chủ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà trắng.

loading...
Theo Trang Anh 
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn