Những bí mật ghê gớm về kho vàng lớn nhất thế giới

Người ta nói Fort Knox là kho báu an toàn, vững chắc nhất trên hành tinh này: Được đặt trong hầm xây dựng bởi đá hoa cương, cất giấu sau cánh cửa nặng 20 tấn, nằm trong căn cứ quân sự Hoa Kỳ và luôn ở dưới sự bảo vệ ngày đêm của 30.000 lính tinh nhuệ.
Những bí mật ghê gớm về kho vàng lớn nhất thế giới
Những bí mật ghê gớm về kho vàng lớn nhất thế giới
loading...

Kho báu đằng sau cánh cửa nặng 20 tấn

Fort Knox được biết đến là nơi chứa khoảng 50% lượng vàng của nước Mỹ. Đây là địa điểm được bảo vệ an ninh tối đa nằm cách khoảng 45 dặm về phía nam của Louisville, bang Kentucky, đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh kinh tế và tiềm năng của đất nước của nữ thần Tự do. Là nơi chứa số vàng lớn nhất thế giới, song, nguyên nhân nước Mỹ xây dựng Fort Knox lại bắt đầu từ thời kỳ khủng hoảng năm 1929.

Những bí mật ghê gớm về kho vàng lớn nhất thế giới

Fort Knox uy nghi, bề thế

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 đã phủ bóng đen lên nền kinh tế Mỹ, đẩy nước này và thế giới vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng. Nằm trong kế hoạch khôi phục kinh tế, Chính phủ Mỹ đã quyết định và nỗ lực thực hiện một dự án đầy tham vọng là tập hợp hầu hết trữ lượng vàng của nước này vào một khu dự trữ có độ an toàn đặc biệt cao. Mục đích của việc tập hợp và lưu trữ gần như toàn bộ lượng vàng của đất nước vào một khu an toàn được coi là một giải pháp tối ưu về an ninh cho vàng, trở thành một trong những ngân sách dự phòng của Mỹ. 

Sau khi cân nhắc nhiều biện pháp có tính chất tức thời cũng như lâu dài nhằm ngay lập tức vực dậy nền kinh tế đang tụt dốc, ngày 16/3/1933, lần đầu tiên trong lịch sử, người dân Mỹ không được phép cất giữ hay sử dụng vàng nữa. Vào ngày đặc biệt này, Tổng thống Franklin D. Roosevelt ban hành mệnh lệnh số 610, qui định tất cả các công dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ phải nộp toàn bộ số vàng của họ cho Chính phủ. Số vàng mà công dân nộp sẽ được trả lại bằng tiền giấy dù họ muốn hay không. Những ai không nộp vàng sẽ bị phạt 10.000USD hoặc bị phạt 10 năm tù giam.

Những bí mật ghê gớm về kho vàng lớn nhất thế giới

Lời chào khiến bất cứ tên trộm nào cũng phải e ngại

Người dân Mỹ nộp vàng được đền bù với giá 20,67 USD/ounce (giá vàng chính thức năm 1929). Nhờ vào sự thu hồi này, đồng đôla tăng giá 40% và giá vàng tăng lên 35 USD/ounce (1 ounce = 28,35g). Hàng triệu miếng vàng thường và hiếm đã được nung chảy và đúc thành thỏi. Tuy nhiên, việc thu hồi vàng trên toàn đất nước đã nảy sinh một vấn đề. Đó là cần có một nơi cất giữ bảo đảm an toàn cao, không để bọn trộm cắp có thể nhòm ngó tới. Vàng phải được cất giữ ở “một nơi nào đó”. Và nơi được chọn là Fort Knox.

Đầu năm 1936, Cục quản lý tiền tệ Mỹ bắt đầu tiến hành xây dựng khu dự trữ vàng ở Fort Knox. Chỉ trong khoảng thời gian không đầy một năm, tới tháng 12/1936, Fort Knox được xây xong. Chính phủ Mỹ đã tiêu tốn 560.000 USD cho 160.000 khối đá granite, 4.200 khối bê tông, 750 tấn thép gia cố và 670 tấn thép xây dựng. Số vàng đầu tiên được vận chuyển bằng đường sắt đến khu dự trữ vào tháng 1/1937. Tiếp sau đó là hàng loạt các chuyến tàu chở vàng kéo dài đến tháng 6/1937. Tổng cộng có khoảng 500 chuyến được thực hiện trong thời gian này.

Những bí mật ghê gớm về kho vàng lớn nhất thế giới

Trữ lượng vàng khủng được cất giữ ở Fort Knox

Vàng được cất giữ trong khu dự trữ ở dạng thỏi hầu hết là vàng nguyên chất hoặc từ việc nung chảy các đồng tiền vàng. Những thỏi này có kích thước nhỏ hơn một chút so với một viên gạch xây bình thường, vào khoảng 18x9x4,5cm và chứa xấp xỉ 400 ounce vàng. Mỗi thỏi nặng khoảng 1,2kg, trị giá khoảng 760.000 đôla Mỹ (theo thời giá hiện nay). Tổng số vàng hiện đang được cất giữ ở khu dự trữ vàng Fort Knox vào khoảng 147,3 triệu ounce (tương đương với 4.570 tấn vàng) với tổng trị giá hơn 280 tỉ đôla Mỹ. Vào ngày 31/12/1941, lượng vàng cất giữ tại đây lên tới 649,6 triệu ounce, nhiều nhất từ trước đến nay.

Những biện pháp an ninh tại pháo đài không thể công phá

Có rất ít thông tin về quy mô của kho chứa. Tuy nhiên, theo một số tài liệu cá nhân được công bố hồi năm 1974, khu chứa là một toà nhà hai tầng gồm rất nhiều tiểu khu. Tất cả đều được cách li bằng những bức tường bê tông cốt thép kiên cố. Bên trong toà nhà là khu hầm bê tông với hai tầng thép và được chia thành 2 ngăn. Cửa tầng hầm nặng hơn 20 tấn. Tầng hầm được bọc thép, rầm chữ I, buộc bằng các vòng thép hình trụ dẹt và được bao bọc bằng bê tông. Mái hầm có kết cấu tương tự nhưng tách biệt với mái của khu dự trữ. Bức tường phía ngoài của khu dự trữ được làm từ đá granit.

Ngay từ khi được xây dựng, toà nhà đã được trang bị những phương tiện bảo vệ mới và hiện đại nhất và được nâng cấp theo thời gian, để bảo đảm an toàn cao nhất cho Fort Knox. Một nhà lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từng nói rằng, Fort Knox chắc chắn là nơi an toàn nhất trên thế giới để lưu trữ những đồ vật quí giá. Điều này lí giải tại sao có rất nhiều người tin tưởng gửi gắm vào đây những vật dụng vô giá.

Những bí mật ghê gớm về kho vàng lớn nhất thế giới

Người ta cho rằng cánh đồng cỏ trước Fort Knox là một bãi mìn cực lớn

Ở mỗi góc bên ngoài toà nhà liên kết với 4 trạm bảo vệ. Các chòi gác được đặt ở cửa ra vào. Xung quanh tòa nhà được bọc lớp hàng rào thép gai chắc chắn, và một hệ thống súng ống hiện đại được bố trí dọc theo đường xe chạy. Khu dự trữ còn được trang bị máy phát điện khẩn cấp, hệ thống nước và các thiết bị khác. Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ luôn luôn túc trực ở tất cả các cửa.

Cửa vào của toà nhà có kích thước là 32 x 34 m. Trên cửa khắc dòng chữ “Khu dự trữ vàng Mỹ” có con dấu của Cục Quản lí Tiền tệ bằng vàng. Phía sau toà nhà cũng có một cửa khác dùng để nhận và cung cấp vàng. Đứng đầu khu dự trữ là một quan chức chịu trách nhiệm trước Chính phủ về độ an toàn của vàng. Lực lượng bảo vệ bao gồm những người được lựa chọn từ các cơ quan Chính phủ hoặc tuyển từ danh sách các cơ quan Nhà nước.

Những bí mật ghê gớm về kho vàng lớn nhất thế giới

Hàng rào điện chăng mắc khắp nơi

Nhân viên làm việc tại đây đều có thẻ nhận dạng cá nhân riêng để ra vào. Không khách tham quan nào được phép vào khu dự trữ. Du khách tới Fort Knox chỉ được chụp ảnh bên ngoài cổng. Qui định này được ban hành ngay từ những ngày đầu thành lập khu dự trữ, và đến nay vẫn được tuân thủ nghiêm ngặt.

Ngoài mái chống trộm và hệ thống an ninh lắp đặt bên trong, khu dự trữ còn được đặt dưới sự bảo vệ của một doanh trại quân đội. Vì lí do an toàn mà chi tiết kết cấu của hệ thống bảo vệ cũng như số lượng vàng được sắp đặt như thế nào trong khu dự trữ được giữ bí mật. Ngay cả thực đơn cho lực lượng quân đội đóng tại Fort Knox cũng không được tiết lộ.

Vấn đề an ninh ở Fort Knox luôn được bảo mật, bởi vậy, những thông tin về đường vào kho vàng này phần nhiều chỉ là đồn đoán. Trang Business Insider đã cố gắng đưa ra một hình dung tốt nhất có thể về đường vào kho vàng này: Sự thật duy nhất gần như không thể phủ nhận về mạng lưới an ninh của Fort Knox là luôn có 30.000 binh lính, xe tăng, xe bọc thép, máy bay chiến đấu hạng nặng Apache và pháo thường trực bên ngoài kho vàng này.

Các tháp canh của tòa “pháo đài” Fort Knox được cho là có thiết kế chịu được sự tấn công từ thứ vũ khí tối tân của thập niên 1930 khi kho vàng này được xây dựng: súng bán tự động Thompson. Bên cạnh đó, người ta tin rằng, bãi cỏ dẫn tới hầm chứa vàng được cài đầy mìn. Radar mặt đất rà soát toàn bộ khu vực bán kính 20km tính từ kho vàng Fort Knox. Đây cũng là loại radar dùng cho máy bay chiến đấu không người lái Predator của quân đội Mỹ.

Hàng rào điện chằng chịt trên mặt đất thách đố mọi nỗ lực xâm nhập. Vòng ngoài của hầm vàng được cho là được bao quanh bởi hàng loạt súng máy kích hỏa bằng tia laser. Nếu một ai đó đã xuất sắc vượt qua tất cả hàng rào an ninh bên ngoài của Fort Knox, họ sẽ ngay lập tức đối mặt với lực lượng cảnh sát của cơ quan in tiền Mỹ US Mint trấn yểm bên trong.

Thử thách tiếp theo đối với kẻ cả gan xâm nhập Fort Knox là cánh cửa hầm vàng nặng hơn 20 tấn, không một cá nhân nào biết mật mã để mở cánh cửa này. Các nhân viên ở Fort Knox phải tuyên thệ bảo vệ bí mật của kho vàng và sẽ không khẳng định hay phủ nhận bất kỳ thông tin nào về các biện pháp an ninh mà họ thực hiện ở đây.

Chỉ có một người duy nhất từng cố gắng đột nhập vào Fort Knox. Đó là nhân vật Goldfinger trong bộ phim James Bond năm 1964. Trong phim, nhân vật này xâm nhập vào Fort Knox nhằm kích nổ một thiết bị hạt nhân và nung chảy toàn bộ số vàng ở đây. Tuy nhiên, Goldfinger đã bị binh lính Mỹ phong tỏa và chỉ thoát thân được bằng cách mặc một bộ đồng phục quân đội Mỹ. Rõ ràng, ngay cả trong phim ảnh, chưa ai từng thành công trong việc đột nhập Fort Knox. Thực tế cũng vậy…

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình