Những ẩn khuất phía sau vụ người cha bán kẹo kéo nuôi hai đứa con teo não ở Sài Gòn

Bất ngờ bị những vị “mạnh thường quân” xỉ vả, tính hành hung, chúng tôi phải tìm cách giải vây, đưa người vợ cũ của anh Nghị thoát khỏi nhóm người đang nóng giận. Qua cuộc trò chuyện, những ẩn khuất phía sau câu chuyện về người đàn ông đang được dư luận đặc biệt quan tâm này mới dần hé mở…
Những ẩn khuất phía sau vụ người cha bán kẹo kéo nuôi hai đứa con teo não ở Sài Gòn
Những ẩn khuất phía sau vụ người cha bán kẹo kéo nuôi hai đứa con teo não ở Sài Gòn
loading...

Nỗi lòng của người mẹ bị nguyền rủa

Anh Đặng Hữu Nghị - người bán kẹo kéo hát dạo để kiếm tiền nuôi hai đứa con bại não ở Sài Gòn bất ngờ nổi tiếng sau khi xuất hiện trên đài truyền hình với bài hát “gà trống nuôi con”. Sau đó, anh Nghị nhận được nhiều khoản tiền tài trợ, giúp đỡ.

Song cũng từ đây, lắm điều thị phi cũng bất ngờ ập đến. Không chỉ anh Nghị, mà người vợ cũ của anh cũng bị nhiều người đàm tiếu, chửi rủa nặng lời. Với mong muốn cung cấp cho bạn đọc thông tin khách quan, trung thực, phóng viên TT&ĐS đã tìm gặp những người trong cuộc để tìm câu trả lời về những ẩn khuất phía sau câu chuyện này.

Sáng 18/5, khi chúng tôi có mặt tại nhà anh Nghị (huyện Bình Chánh, TP.HCM) thì đã có cả chục người tìm đến trao quà, cho tiền giúp đỡ. Lúc đó, có một một người phụ nữ đang cần mẫn tắm rửa, chăm sóc cho hai đứa con anh Nghị. Khi người phụ nữ này cho hay mình chính là mẹ ruột của hai đứa trẻ thì một số người đến cho quà bất ngờ nổi giận. Thậm chí, có người không kìm nén được cảm xúc tính lao vào đánh người phụ nữ này.

Thấy chuyện chẳng lành, chúng tôi phải tìm cách giải vây, đưa người phụ nữ yếu đuối thoát khỏi đám người đang nóng giận đến một quán nước gần đó. Quệt những dòng nước mắt nghẹn ngào, người phụ nữ này cho biết mình tên là Đoàn Thị Huyền, mẹ của hai bé tật nguyền Hữu Toàn, Hữu Tùng hay được anh Nghị đưa đi bán kẹo kéo.

Chị Huyền khẳng định, lâu nay mình không hề bỏ con mà do nhiều bài báo viết không chính xác, khiến nhiều người nghĩ chị là người bội bạc, bỏ rơi chồng và hai đứa con tật nguyền.

Chị Huyền kể, cách đây nhiều năm hai vợ chồng chị cưới nhau và được UBND xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho mượn một mảnh đất ở trung tâm xã để làm tiệm sửa xe máy. Do kinh doanh ế ẩm nên cả hai dắt nhau vào TP. HCM kinh doanh kẹo kéo. Thời điểm vào miền Nam sinh sống, cả hai xảy ra mâu thuẫn gia đình.

Anh Nghị nhiều lần ghen tuông, nghi chị Huyền có người đàn ông khác. Sau nhiều lần cãi vã, họ phải đưa nhau ra tòa li dị. Trước lúc ra tòa, chị Huyền đã sinh con, đó là hai đứa trẻ tật nguyền, bị bệnh teo não. Ra tòa ly hôn xong, chị Huyền mới phát hiện mình đang mang thai đứa con thứ ba với chồng.

Sau khi ly hôn, chị Huyền rời ra Khánh Hòa làm nghề kinh doanh trái cây và sinh đứa con thứ ba. Chị tự mình mưu sinh và nuôi con dù sức khỏe của chị không tốt. Chị vẫn thường từ Khánh Hòa vào TP.HCM thăm nom, chăm sóc hai đứa con tật nguyền. “Do tôi bị bệnh nên bàn với anh Nghị khi nào tôi khỏe, làm ăn ổn định tôi sẽ đưa hai đứa con ra Khánh Hòa để nuôi nấng. Vậy mà…”, chị Huyền nghẹn ngào, kể lại. 

Anh Nghị và người vợ cũ của mình đối chất với nhau để nói lên sự thật, tránh những hiểu lầm tai hại.

Theo lời chị Huyền, khoảng giữa năm 2016, khi một số bài báo viết chị bỏ con để tìm hạnh phúc riêng, chị đã bức xúc gọi điện cho chồng cũ để hỏi căn nguyên. “Lúc đó, anh Nghị mong tôi thông cảm vì cuộc sống mưu sinh nuôi 2 con nên phải nói không đúng sự thật”, chị Huyền giãi bày.

Nhiều tháng qua, chị phải cắn răng chịu đựng sự bàn tái, chửi bới của dư luận. Mỗi khi lên facebook để theo dõi thông tin chị lại bị sốc nặng vì nhiều người khinh thường, chửi rủa chị rất thậm tệ. Chấp nhận để con đủ đầy nên chị Huyền lựa chọn biện pháp im lặng.

Gầy đây, khi câu chuyện “gà trống nuôi con” được cả nước biết đến, chị Huyền lại tiếp tục bị “ném đá”, xỉ vả thậm tệ. Không thể chịu đựng được nữa, chị Huyền mới vào Sài Gòn gặp chồng cũ để nói chuyện cho rõ ngọn nguồn.

Nói lên sự thật để hướng thiện

Sau khi nghe chị Huyền kể lại diễn biến câu chuyện, chúng tôi quyết định đưa chị trở lại nhà anh Nghị. Lúc này, anh Nghị khá bận rộn lo tiếp các vị khách đến thăm, tặng quà nên không chú ý đến người vợ cũ của mình.

Đến khi chúng tôi lên tiếng, gợi ý: “Hôm nay hai vợ chồng gặp nhau. Anh chị hãy nói lên điều gì đó để cho câu chuyện được rõ ràng”. Cố kìm nén sự uất nghẹn, chị Huyền đề nghị anh Nghị chỉ cần nói rõ rằng mình không bỏ con. Trước mặt nhiều phóng viên báo đài và các vị mạnh thường quân, anh Nghị cất tiếng: "Lâu nay, tôi không nói là vợ bỏ, mà chỉ nói là vợ ly dị chồng, do truyền hình, báo chí nêu sai".

Chúng tôi hỏi anh Nghị vợ anh không bỏ con nhưng tại sao khi đi bán kẹo kéo anh lại treo tấm tấm bảng “vợ bỏ hai con tật nguyền”? Anh Nghị phân bua tấm bảng đó lấy từ tựa đề của một bài báo. “Tôi là người thất học nên lấy nội dung báo đăng đưa lên. Tôi cũng không hiểu rõ nội dung nói gì và nếu như sai sao lúc đầu vợ cũ tôi không lên tiếng”, anh Nghị lại phân trần.

Anh Nghị tỏ ra hối lỗi, mong được mọi người tha thứ, anh hứa sẽ dùng tiền từ thiện để nuôi nấng, chăm sóc con.

Mãi một lúc sau, anh Nghị mới thừa nhận mình cung cấp thông tin lập lờ khiến nhiều người hiểu không chính xác. "Mong dư luận có cái nhìn lại về vợ tôi. Vợ tôi không hề bỏ con như nhiều người nhầm tưởng. Qua đây, tôi cũng xin lỗi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm vì đã có những lời kể không rõ ràng. Đầu đuôi câu chuyện này cũng vì cuộc sống của tôi quá nhọc nhằn, việc nuôi nấng hai đứa con tật nguyền quá vất vả… ", anh Nghị nói, giọng có vẻ chân thành hơn.

Một số người thắc mắc, tại sao thời gian qua đã có nhiều người cho tiền giúp đỡ nhưng mới đây, khi xuất hiện trên chương trình truyền hình anh vẫn nói rằng không có tiền mua áo để mặc? Anh Nghị giải thích rằng, anh chỉ có áo mặc lao động, còn áo veston lên truyền hình thì không có.

Lúc ghi hình tôi được một người trong ê-kíp cởi áo cho  mặc. Chuyện do nhà đài cắt bỏ gây hiểu lầm. Sau khi xem lại chương trình tôi không phản ứng gì vì không biết phải phản ứng ra sao”, anh Nghị tâm sự.

Cuối buổi trò chuyện, một vị mạnh thường quân ở Hà Nội nắm tay hai vợ chồng anh Nghị, khuyên nhủ: “Sự thật vẫn là sự thật. Tôi mong anh nên tôn trọng điều đó. Điều mong mỏi lớn nhất là sau câu chuyện này anh nhận ra hành vi sai trái của mình. Nói dối, nói quá sự thật, nhất là nói xấu vợ mình là không đúng.

Điều này trái với đạo lý làm người. Mong anh nhận ra điều này để sửa sai và hướng thiện”. Sau đó, người này quay sang những mạnh thường quân khác khuyên nhủ mọi người nên tiếp tục đồng hành, hỗ trợ anh Nghị vì tiền của mọi người là để giúp đỡ nuôi hai đứa bé tật nguyền. 

Chúng tôi nán lại nhà anh Nghị đến tận đêm. Lúc này, vẫn còn nhiều người đến cho tiền, giúp đỡ. Trao đổi với phóng viên, anh Nghị cho biết đây là tấm lòng hảo tâm của mọi người nên anh phải nhận và hứa sẽ sử dụng đúng mục đích.

Khi chúng tôi sắp ra về, anh Nghị và chị Huyền thống nhất đến cuối tháng 6/2017, họ sẽ chở một đứa con bị bệnh ra Khánh Hòa cho chị Huyền nuôi dưỡng. Chị Huyền cho biết thêm, chị sẽ xin việc tại một trung tâm bảo trợ xã hội và gửi con vào đó để tiện việc chăm sóc. Đứa con còn lại sẽ giao cho anh Nghị nuôi dưỡng, chăm sóc.

Đừng bỏ lỡ

Mẹ bất ngờ ôm con bại não nhảy xuống sông Hậu

Thực hư chuyện sinh 2 con bại não, sao Trung Quốc bị tỷ phú bỏ rơi

“Người cha bảo mẫu” quyết không lấy vợ để chăm sóc trẻ bại não

 

loading...
Theo An Nhiên_Yên Hòa
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn