Nhiễm bụi từ những cái ôm hôn của chồng, vợ chết vì ung thư

Một cụ bà tại Anh đã qua đời vì bệnh ung thư sau khi bị nhiễm bụi độc amiăng từ nguời chồng quá cố. Suốt 50 năm chung sống, mỗi khi về đến nhà, người chồng luôn ôm hôn vợ mà không biết mình đang đầu độc vợ.
Nhiễm bụi từ những cái ôm hôn của chồng, vợ chết vì ung thư
Nhiễm bụi từ những cái ôm hôn của chồng, vợ chết vì ung thư
loading...

Nhiễm bụi từ những cái ôm hôn của chồng, vợ chết vì ung thư

Công ty dịch vụ hàng không BBA Aviation Plc nơi người chồng làm việc và nhiễm bụi amiăng

Cụ bà Paula Griggs sống tại Yorkshire (Anh) đã bị nhiễm độc từ chính những cái ôm hôn của người chồng, ông Jack Briggs, khi ông trở về nhà sau một ngày làm việc. 

Luật sư Peter Cowan cho biết: “Trong suốt 50 năm qua, ông Jack Briggs trở về nhà mỗi ngày với bụi amiăng dính trên quần áo và tất. Khi về đến nhà, ông ôm hôn vợ và làm các công việc trong gia đình. Sau đó, ông thay quần áo và bà Paula là người phân loại, giặt quần áo và đặc biệt là giũ sạch bụi bám trên gấu quần, túi đi làm và trong các túi quần của chồng. Việc nhiễm độc lại tiếp tục diễn ra khi bà quét sàn. Đáng lẽ ra, ông Jack phải được biết về nguy cơ nhiễm độc bụi amiăng đối với bản thân và gia đình”.
 
Nhiễm bụi từ những cái ôm hôn của chồng, vợ chết vì ung thư
 
Suốt 50 năm qua, ông Jack Briggs trở về nhà mỗi ngày với bụi amiăng dính trên quần áo và ôm hôn vợ (ảnh minh họa)
 
 
Ông Jack, người đã làm việc tại Công ty dịch vụ hàng không BBA Aviation Plc trong suốt 2 thập niên từ năm 1970-1980 đã qua đời vào tháng 9/2011 do xuất huyết não ở tuổi 76. Sau đó 3 năm, bà Paula (vợ ông) cũng qua đời vì ung thư do bị nhiễm độc amiăng.
 
Con gái ông bà, Laura Wharton, hiện đang tiến hành vụ kiện đòi Công ty BBA Aviation Plc bồi thường 110.000 bảng Anh (tương đương 3,52 tỷ đồng) do những tổn thất về sức khỏe mà bà Paula đã phải chịu. Tại tòa án tối cao, các luật sư của gia đình đã buộc tội công ty vì đã không thực hiện đủ các biện pháp để bảo đảm an toàn cho công nhân và người nhà của họ.
 
Nhiễm bụi từ những cái ôm hôn của chồng, vợ chết vì ung thư
 
Cô Laura Wharton, con gái của ông bà Griggs đã đưa đơn kiện đến tòa án đòi bồi thường cho tổn thất sức khỏe của mẹ mình
 
Hiện tại, đơn kiện vẫn đang chờ được xử lý tại tòa án và các chứng cứ đang được thu thập trước khi giấy triệu tập được gửi tới cho BBA Aviation Plc.
 
Người phát ngôn của BBA Aviation Plc cho biết: “Chúng tôi không có bình luận gì vì vụ việc vẫn đang được tiến hành điều tra. Tuy nhiên, công ty đã dừng việc sử dụng amiăng”. 
 
Nhiễm bụi từ những cái ôm hôn của chồng, vợ chết vì ung thư
 
Tiếp xúc với amiăng có thể gây ra ung thư sau nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ
 
Amiăng là một loại chất khoáng (khoáng thạch) tự nhiên, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng và tiêu dùng. Tuy nhiên, amiăng là chất có hại cho cơ thể. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, các sợi bụi amiăng lơ lửng trong không khí, nếu hít phải một lượng nhất định vào phổi sẽ gây ra các bệnh ung thư phổi, khối u ở vòng ngực, ung thư dạ dày, ruột... Thời gian ủ bệnh ung thư do bụi amiăng gây ra rất dài, từ 15 - 20 năm nên rất khó phát hiện. Hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu vật liệu thay thế amiăng, đồng thời hạn chế tối đa việc tiếp xúc với amiăng.
 
Năm 1955, các nhà khoa học Anh đã phân tích và thấy rằng, tỉ lệ chết vì ung thư phổi ở những công nhân sản xuất nguyên liệu amiăng cách điện cao gấp 14 lần so với những công nhân không tiếp xúc với amiăng. Từ năm 1967 - 1977, các nhà khoa học Anh đã theo dõi sức khoẻ của 17800 công nhân Mỹ và Canada sản xuất nguyên liệu sợi amiăng và thấy rằng, tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi và u dưới da đều rất cao. Các công nhân sản xuất amiăng lại thường mặc quần áo bảo hộ về nhà khiến không khí trong nhà bị ô nhiễm bụi amiăng và lẽ tất nhiên người nhà của họ cũng dễ bị ung thư phổi. 
Phương Hoa (Dịch từ Daily Mail)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình