Nguy cơ mang hậu môn nhân tạo suốt đời vì để “bác sĩ Trung Quốc” khám chữa bệnh

Sau khi được bác sĩ Trung Quốc phẫu thuật trĩ, chị Yến không tự chủ được việc đi vệ sinh, phân rỉ suốt ngày đêm. Tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, chị được xác định bị biến chứng nặng do điều trị trĩ không đúng, có nguy cơ mang hậu môn nhân tạo suốt đời.
Nguy cơ mang hậu môn nhân tạo suốt đời vì để “bác sĩ Trung Quốc” khám chữa bệnh
Nguy cơ mang hậu môn nhân tạo suốt đời vì để “bác sĩ Trung Quốc” khám chữa bệnh

Phòng khám Hoàng Kim, nơi chị Yến phẫu thuật trĩ

Chữa mất nhiều tiền nhưng bệnh nặng thêm
Chị Trịnh Ngọc Yến, ngụ quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ vốn mang trong người căn bệnh trĩ hơn chục năm nay với các triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng cuộc sống, nhưng chưa có điều kiện chữa trị. 
Thời gian gần đây, hàng ngày bật tivi, chị xem chuyên mục quảng cáo với những lời hoa mỹ về tài nghệ chữa bệnh như thần của các bác sĩ phòng khám Hoàng Kim (địa chỉ 128 đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ). 
Hơn 2 tuần trước, hậu môn của chị lại bị xổ ra, đi đại tiện không được. Mặc dù có bảo hiểm y tế, nhưng nghe phòng khám này giới thiệu quá hấp dẫn, nào là phẫu thuật bệnh trĩ không đau, về ngay trong ngày… chị bèn vay mượn tiền của hàng xóm, láng giềng để khăn gói đến Ninh Kiều trị bệnh. 
Tại phòng khám, chị được một bác sĩ người Trung Quốc (có phiên dịch - PV) thăm khám. Sau đó, bác sĩ chỉ định gây tê và phẫu thuật. Ca phẫu thuật chỉ khoảng vài chục phút, có 1 người Trung Quốc mặc áo choàng bác sĩ và 2 điều dưỡng mổ cho chị. 

Chị Yến khẳng định, người khám và phẫu thuật cho mình là bác sĩ nói tiếng Trung Quốc

Mổ xong tôi phải nằm lại phòng khám 3 ngày mới được cho về. Tổng chi phí phẫu thuật và tái khám hơn 23 triệu đồng! Riêng chi phí cho ca phẫu thuật là 9,8 triệu đồng”, chị Yến cho biết. 
Theo chị Yến, trước đây khi chưa phẫu thuật, chị khó chịu vì lâu lâu đi vệ sinh ra máu, nhưng vẫn “sống chung” với bệnh trĩ được. Vậy mà từ sau phẫu thuật, chị không đi tiểu được, bụng phình to, đau, không tự chủ được việc đi vệ sinh, phân rỉ suốt ngày đêm. 
Quá lo lắng, chị gọi điện xuống phòng khám để được tư vấn thì điều dưỡng cho rằng: “Bệnh phải từ từ mới hết, đâu phải thuốc tiên mà hết liền”. Uống hết 5 ngày thuốc, chị đi khám lại hết 3,2 triệu, lấy thuốc uống 10 ngày nữa, nhưng tình trạng vẫn không đỡ.
Sau đó, chị Yến đã mời cán bộ y tế địa phương đến rửa vết thương thì cán bộ hướng dẫn chị nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ. Tại đây, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp thăm khám, chẩn đoán, xác định chị bị biến chứng do điều trị trĩ không đúng. 
Bác sĩ La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, theo lời chị Yến, tình trạng bị trĩ của chị trước phẫu thuật có thể ở giai đoạn III. Do điều trị sai, dẫn đến biến chứng rất nặng là rỉ dịch, rỉ phân liên tục!
Bệnh nhân Yến nhập viện vào ngày 27/7, trong tình trạng đau nhức, vùng hậu môn sưng nề chảy mủ… Qua thăm khám chúng tôi thấy cơ vòng hậu môn có dấu hiệu hoại tử, co thắt kém, đi cầu không tự chủ, chẩn đoán nhiễm trùng vùng hậu môn. Hiện bác sĩ đang cho bệnh nhân dùng kháng sinh, kháng viêm. Nếu bệnh nhân tiếp tục đi cầu không tự chủ thì phải làm hậu môn nhân tạo. Trường hợp xấu nhất là bệnh nhân này phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn…”, bác sĩ Phú nói. 
Biết mình bị mắc lừa, chị Yến quyết định khiếu nại phòng khám Hoàng Kim với mong muốn được bồi thường. Ngày 29/7, ông Phạm Phú Trường Giang, Chánh thanh tra Sở Y tế TP. Cần Thơ cho biết, đã tiến hành làm việc với Công ty TNHH MTV Phòng khám đa khoa Hoàng Kim để làm rõ vụ chị Yến phản ánh: phòng khám này sử dụng bác sĩ người Trung Quốc, khám và điều trị bệnh sai quy định. Phòng khám này do bà Lê Thị Yến (SN 1978, quốc tịch Việt Nam) đứng tên làm giám đốc.
Số thuốc bác sĩ phòng khám Hoàng Kim kê cho chị Yến
Tại buổi làm việc với đoàn thanh tra Sở y tế sáng 29/7, phòng khám Hoàng Kim đưa ra hồ sơ lưu bệnh người mổ cho chị Yến là bác sĩ Nguyễn Chí Quyết (không phải bác sĩ người Trung Quốc như chị này phản ánh!?)”, ông Giang cho biết. 
Nhưng theo ông Giang, bác sĩ Quyết đang đi học lấy chứng chỉ khám hậu môn trực tràng mới được 1,5 tháng, khi có chứng chỉ này thì bác sĩ Quyết cũng không được phẫu thuật bệnh trĩ! Tại buổi làm việc, bác sĩ Quyết cũng ngập ngừng nói là không rõ… có phẫu thuật cho bệnh nhân Yến hay không. Còn chủ cơ sở, bà Lê Thị Yến khẳng định không thuê bác sĩ người Trung Quốc, phòng khám này chỉ có bác sĩ Quyết phụ trách điều trị bệnh trĩ! 
Trưa 29/7, chị Yến cho biết, vừa có 1 người tên Toàn, xưng là đại diện của phòng khám Hoàng Kim đến gặp chồng của chị để nói chuyện. “Anh Toàn yêu cầu chồng tôi khi có ai đến hỏi thì nói người khám và mổ cho tôi là bác sĩ Việt Nam, chứ không phải người nước ngoài. Tuy nhiên, chồng tôi không đồng ý”, chị Yến bức xúc nói. 
Thanh tra sở Y tế TP. Cần Thơ đã yêu cầu phòng khám Hoàng Kim ngưng ngay thực hiện phẫu thuật trĩ, phải đăng ký danh mục phạm vi kỹ thuật trĩ theo đúng quy định. Củng cố, ghi chép sổ sách phẫu thuật, thực hiện báo cáo số liệu bệnh nhân tại trạm y tế… Nguồn tin của PV cho biết, Công an TP. Cần Thơ cũng đã đến bệnh viện gặp bệnh nhân Yến để ghi nhận vụ việc.
Bác sĩ Quyết và bà Yến - chủ phòng khám
Từng bị phạt 50 triệu đồng do sử dụng người Trung Quốc không có chứng chỉ hành nghề
Phòng khám Hoàng Kim từng bị thanh tra sở Y tế Cần Thơ phạt 2 lần. Lần gần nhất là vào khoảng 14 giờ chiều ngày 6/1/2016, Thanh tra Sở Y tế TP. Cần Thơ đã có cuộc kiểm tra bất ngờ tại phòng khám Hoàng Kim. P
hòng khám đăng ký khám chữa bệnh nhiều lĩnh vực về các bệnh nam khoa, phụ sản, bệnh xã hội và thông tin quảng cáo là có cả một đội ngũ y, bác sĩ giỏi điều trị trực tiếp tại phòng khám. 
Nhưng khi kiểm tra thì chỉ có duy nhất 1 bác sĩ tại phòng khám. Kiểm tra giấy tờ tùy thân thì được biết vị bác sĩ này mang quốc tịch Trung Quốc, và người này cũng không xuất trình được giấy chứng chỉ hành nghề do cơ quan y tế Việt Nam cấp. 
Đoàn thanh tra Sở Y tế TP. Cần Thơ làm việc với đại diện phòng khám Hoàng Kim
Ngoài ra, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này trang bị các phòng mổ khá sơ sài, không đảm bảo vệ sinh vô trùng để phục vụ tốt công tác chữa bệnh như đã từng quảng cáo. Ngay thời điểm kiểm tra, có bệnh nhân đang khám bệnh tại đây, một số người đang thực hiện việc chữa bệnh. Họ được bố trí nằm truyền dịch trên 1 chiếc giường lỏng lẻo, chỉ có 1 chiếc gối và mền. 
Kể cả phòng phẫu thuật cũng không đủ thiết bị vô trùng, máy móc hiện đại! Trong phòng chỉ được bày sơ sài một vài món đồ như chiếc giường mổ kèm gối, ga giường và chiếc đèn chiếu sáng, vài cái ghế, chiếc máy tính bàn, 1 tủ đựng tài liệu, bình oxy, sọt rác cùng 1 thiết bị hỗ trợ. Sau đó, Sở Y tế TP. Cần Thơ đã phạt phòng khám này 50 triệu đồng.
PV TT&ĐS cũng từng đóng vai bệnh nhân vào phòng khám này khám “bệnh”. Chỉ trong vòng 30 phút, PV đã mất gần 1 triệu đồng nhưng chỉ mới được thăm khám sơ sơ. Sau khi bàn bạc với vị “bác sĩ” Trung Quốc, cô y tá thông báo PV bị bệnh rất nặng, cần điều trị ngay, nếu không bệnh sẽ chuyển biến thành… ung thư, gây ra hậu quả khó lường. Chiều cùng ngày, PV đến bệnh viện khám, thì được thông báo chỉ bị viêm và uống thuốc là khỏi!
Hoài Sơn
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn