Người vợ đã ly hôn có quyền cấm chồng quan chức đẻ con riêng để nuôi con chung?

Từ ngày lên làm lãnh đạo, chồng tôi thường đi làm về muộn với lý do tiếp khách. Thật ra tôi cũng thông cảm với anh, nhưng tôi nghe được bạn bè nói anh có bồ. Hỏi thì anh chối đây đẩy nhưng tôi không thể chịu nổi một người chồng phản bội. Tôi muốn ly hôn, nhưng cũng không muốn anh có con riêng...
Người vợ đã ly hôn có quyền cấm chồng quan chức đẻ con riêng để nuôi con chung?
Người vợ đã ly hôn có quyền cấm chồng quan chức đẻ con riêng để nuôi con chung?

Tôi và chồng tôi quen nhau từ khi học đại học. Tốt nghiệp đại học, chúng tôi về quê tổ chức đám cưới. Sau khi sinh cháu thứ hai, chồng tôi được điều chuyển công tác về Hà Nội và làm việc tại một cơ quan trung ương. Tôi đi theo chồng về Hà Nội nên nhận trách nhiệm nội trợ, chăm sóc gia đình.

Gần hai mươi năm về thủ đô công tác, chồng tôi đã lên chức lãnh đạo. Tuy nhiên, anh ấy thường đi làm về muộn với lý do họp hành tiếp khách. Tôi cũng thông cảm với công việc của chồng. Nhưng gần đây, bạn bè và một số người trong cơ quan nói bóng gió đến tai tôi là chồng tôi có bồ.

Người vợ đã ly hôn có quyền cấm chồng quan chức đẻ con riêng để nuôi con chung?
Chồng tôi có bồ, tôi quyết tâm ly hôn

Khi thì nói đó là cô thư ký hay đi họp cùng sếp, khi thì lại bảo đó là một người phụ nữ có quan hệ công việc với chồng tôi. Tôi đã theo dõi những buổi họp hành bất thường, điện thoại của chồng và cũng từng đến cơ quan chồng nhưng chưa lần nào bắt được quả tang như mọi người đồn đoán.

Tuy nhiên, càng ngày, tôi càng có cảm giác mình bị phản bội và bị nói dối mỗi khi nhận được điện thoại của chồng thông báo sẽ về muộn do công việc. Tôi đã nhiều lần đề nghị chồng ly hôn và chồng tôi nói sẽ sẵn sàng ký đơn nếu tôi muốn. Tôi giận chồng tôi quá và quyết tâm phải ly hôn.

Tuy nhiên, do chồng tôi là lao động chính trong nhà nên tôi mong luật sư cho biết: Sau khi ly hôn tôi muốn nuôi cả hai con và chồng tôi phải có nghĩa vụ cấp dưỡng tài chính. Vì thế, tôi yêu cầu anh ta không được có con riêng đến khi các con tôi đều 18 tuổi có được không?

Chị Tiến thân mến, theo thông tin chị cung cấp thì chị chưa biết đích xác chồng có ngoại tình hay không. Các thông tin mà chị biết được chỉ là qua lời kể hoặc trêu đùa của những người không có thiện chí. Chị nên bình tĩnh suy xét quyết định ly hôn vì điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chị và các con.

Trường hợp chị vẫn thực sự muốn ly hôn thì chúng tôi xin tư vấn các vấn đề liên quan như sau: Đối với tài sản chung, bao gồm toàn bộ nhà cửa, xe cộ và các vật dụng khác, chị và chồng có thể thỏa thuận chia hoặc do tòa án quyết định.

Nếu anh chị chỉ có một nơi ở duy nhất, không có điều kiện di chuyển nơi khác thì ngôi nhà có thể chia đôi. Trường hợp, diện tích nhà quá nhỏ nếu chia mà không bên nào ở được thì tòa án sẽ xem xét, người nào ở lại sẽ thanh toán cho người ra đi một khoản tiền tương đương với giá trị phần diện tích nhà mà người đó được hưởng.

Về phần nuôi con, hai con của chị đã lớn (trên 9 tuổi) nên tòa án sẽ hỏi ý kiến các cháu trước khi quyết định các cháu sẽ ở với ai. Tuy nhiên, nếu chị đang ở nhà nội trợ và không có thu nhập ổn định thì việc đòi quyền nuôi con của chị sẽ bất lợi hơn chồng. Tuy nhiên, đa phần tòa án sẽ đồng ý cho mỗi người nuôi một đứa con nếu quyết định này được các con đồng ý.

Chị yêu cầu chồng chị chu cấp nuôi con đến năm 18 tuổi là đúng pháp luật. Tuy nhiên, số tiền cấp dưỡng có thể do chồng chị tự nguyện hoặc chấp thuận theo yêu cầu của chị. Trường hợp tòa án phán quyết về tiền cấp dưỡng thì sẽ căn cứ vào thu nhập thực tế mà chồng chị có được để đưa ra phán quyết.

Chị có đưa ra yêu cầu là chồng chị không được có con riêng cho đến khi các con của chị đủ 18 tuổi là không có cơ sở để tòa án chấp nhận. Về nguyên tắc, sau khi ly hôn, chồng chị có quyền tự do kết hôn với người khác. Và không có quy định nào của pháp luật ngăn cấm chồng chị có con sau khi ly hôn cả.

Do vậy, trong trường hợp của chị, chúng tôi vẫn khuyên chị nên cân nhắc quyết định ly hôn khi những yếu tố vi phạm đạo đức vợ chồng mà chị nêu ra chưa chắc chắn. Và ở bất kỳ hoàn cảnh nào, cuộc sống của chị và các con sẽ bị ảnh hưởng nếu phải ly hôn. Chúng tôi hy vọng chị sẽ có quyết định sáng suốt, tránh trường hợp nóng giận quá dẫn đến thiệt thòi.

loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình