Người nhà bức xúc vì 16 chỉ vàng hỏa thiêu cùng người chết bỗng dưng biến mất

Một cụ bà khi qua đời được người thân chở vào nhà hoả táng để hỏa thiêu. Họ đeo vào cổ cụ rất nhiều vàng 18K và 24K. Nhưng đến lúc nhận tro cốt, người thân phát hiện số vàng trên đã biến mất.
Người nhà bức xúc vì 16 chỉ vàng hỏa thiêu cùng người chết bỗng dưng biến mất
Người nhà bức xúc vì 16 chỉ vàng hỏa thiêu cùng người chết bỗng dưng biến mất
loading...
Chỉ được nhận lại 1 sợi dây chuyền vàng

Ông Nguyễn Phi Phong (ngụ TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) kể, mẹ ông là cụ Cao Thị Hảo (tên các nhân vật đã thay đổi) qua đời ở tuổi 85. Đầu giờ chiều ngày 13/8, xác mẹ ông được chở đến nhà hỏa táng của Công ty CP Đầu tư Hoa viên Nghĩa trang Long Xuyên (khóm Tây Huề 1, phường Mỹ Hoà, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) để hoả thiêu.
 
Trước khi đóng nắp quan tài, người thân có đeo vào cổ cụ Hảo 2 sợi dây chuyền vàng 18K (khoảng 7 chỉ) và để vào miệng cụ 9 bông mai vàng 24K (tương đương 9 chỉ). Ngoài ra, họ còn để cây thánh giá bằng kim loại thường theo xác bà cụ.
 
Sau khi làm lễ, khoảng 14 giờ cùng ngày, chiếc quan tài chứa thi thể cụ Hảo cùng toàn bộ số tài sản nói trên được nhân viên nhà hoả táng đưa vào lò vận hành.
 
Người nhà bức xúc vì 16 chỉ vàng hỏa thiêu cùng người chết bỗng dưng biến mất
 Người nhà làm lễ cúng vái, đeo vàng cho cụ trước khi đem đốt

Người của nhà hoả táng hẹn 17 giờ nhận tro cốt, nên anh em ông Phong ra phía trước ngồi uống bia để chờ. “Gần 17 giờ, khi chúng tôi vào nhận tro cốt thì phát hiện số vàng và cây thánh giá để theo xác mẹ tôi không còn. Nhưng các cây đinh, vít tẩm liệm thì còn.
 
Lúc này, mấy đứa cháu tui mới trèo tường nhìn vào lò đốt xác, thì tụi nó thấy cái nắp quan tài chưa đốt. Nghi là nhân viên lò khui nắp quan tài trước khi đưa vào lò đốt để lấy tài sản, nên chúng tôi yêu cầu làm rõ về số vàng. Chúng tôi yêu cầu được vào trong lò kiểm tra nhưng những người có mặt không mở cửa.
 
Quá bức xúc, mấy người thân của tôi rượt đánh họ. Lát sau, người trực tiếp thiêu xác mẹ tôi đem 1 sợi dây chuyền ra đưa cho chúng tôi. Chúng tôi thắc mắc về số vàng còn lại và cây thánh giá, thì người này nói không biết.
 
Thật ra, chúng tôi để vàng theo mẹ tôi là không cần lấy lại. Nhưng chúng tôi cảm thấy việc thiêu xác ở đây thiếu minh bạch, có dấu hiệu gian dối, nên muốn làm sáng tỏ. Người thân mất mình đã buồn lắm rồi, mà còn bị cạy nắp quan tài để lấy vàng thì quả là đau khổ cho gia đình chúng tôi”, ông Phong bộc bạch. 
 
Người nhà bức xúc vì 16 chỉ vàng hỏa thiêu cùng người chết bỗng dưng biến mất
Từ chỗ chiếc xe lăn đến cửa lò đốt xác có khoảng trống khá rộng
Gia đình ông Phong cũng nhận hũ tro cốt đem về, nhưng yêu cầu lãnh đạo nhà hoả táng chấn chỉnh đối với nhân viên lò và khắc phục một số vấn đề thiếu minh bạch trong khâu đốt xác. Bởi lò đốt xác nằm trong khuôn viên nhà hoả táng, lúc diễn ra hoả thiêu thì đóng kín cửa. Thân nhân người chết không được vào giám sát.
 
Nhận lỗi nhưng giải thích chưa thuyết phục
 
Ngày 25/8, PV TT&ĐS đã làm việc với ông Phạm Văn Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hoa viên Nghĩa trang Long Xuyên. Ông Nam thừa nhận sự việc xảy ra ngày hôm đó là do nhân viên tên Phúc vận hành lò có sai sót.
 
Anh này khui nắp quan tài rồi kéo nắp ra khỏi lò trước khi nổi lửa đốt. Ông Nam lý giải rằng, do quan tài chứa thi thể bà cụ lớn, đưa vào lò đốt khó, nên nhân viên đốt lò mới cạy nắp, để dễ đẩy xác vào lò. Ngay sau khi xảy ra lùm xùm, ông đã chỉ đạo nhiều nhân viên vào sàng lọc tro cốt để tìm số vàng và cây thánh giá mà người thân cụ Hảo cho rằng có bỏ theo xác cụ. Tuy nhiên, tìm mãi mà không thấy.
 
Người nhà bức xúc vì 16 chỉ vàng hỏa thiêu cùng người chết bỗng dưng biến mất
Nhà hỏa táng nơi xảy ra vụ việc vàng biến mất 

“Chúng tôi đã đến gia đình xin lỗi về vấn đề sơ suất này. Làm nghề này phải có lương tâm và tâm linh, nên tui nghĩ Phúc không dám cạy nắp quan tài để lấy vàng. Chỉ do cái quan tài hôm đó lớn, đưa vào lò khó nên Phúc mới làm như vậy.
 
Chúng tôi đã kỷ luật tạm thời nhân viên này là đình chỉ đốt lò 20 ngày, để chờ kết quả điều tra từ công an, cũng như thái độ của gia đình người chết”, ông Nam nói.
 
Ông Nam cho biết thêm, hiện nay chưa có quy định về quy trình đốt xác, nên quy trình thiêu ở nhà hoả táng chỉ làm theo kinh nghiệm. Do lò đốt xác ở đây sử dụng gas, sợ nguy hiểm nên hạn chế việc cho thân nhân người chết vào.
 
Theo quy trình, sau khi khiêng quan tài để vào huyệt giả ở sảnh làm lễ, thì vận hành máy hạ quan tài xuống. Hệ thống con lăn sẽ kéo quan tài vào trong. Quan tài được lăn chuyển sang chiếc xe lăn, rồi nhân viên lò kéo chiếc xe lăn tới trước cửa lò. Nhân viên dùng tay đẩy quan tài vào trong lò, đóng nắp lò, vận hành khí gas đốt.
 
Người nhà bức xúc vì 16 chỉ vàng hỏa thiêu cùng người chết bỗng dưng biến mất
 Cửa lò đốt khá rộng

Theo ông Nam, nhiệt độ đốt từ 800 - 1.1000C, trong 3 giờ đồng hồ là hoàn tất việc thiêu 1 ca, với tiền công 2,2 triệu đồng. Để tiết kiệm gas, quá trình đốt có tác động rất nhiều vào cái quan tài.
 
Chẳng hạn như khi nắp quan tài bị đốt cháy, nhân viên lò dùng cây tác động cho cái nắp vỡ ra, để lửa cháy vào thi thể. Nhân viên lò còn dùng cây bới đồ tẩm liệm quanh cái xác lên cho lửa cháy nhanh.
 
Sau khi đốt xong, nhân viên vận hành lò mới cào tro cốt ra máng ở cửa lò, rồi chuyển sang máng khác chờ khi nguội mới đưa vào hũ đựng tro cốt, giao người thân.
 
Phạm Văn Phúc (22 tuổi, người trực tiếp vận hành lò hoả thiêu xác cụ Hảo) giải thích: “Từ trước tới giờ em chỉ cạy nắp quan tài, với trường hợp thiêu xác cụ Hảo, do quan tài lớn, đẩy vào lò thiêu khó. Hôm đó em dùng xà beng cạy, cái nắp văng ra khỏi cửa lò. Em tính đốt xong xác mới đốt nắp. Tuy nhiên, nắp quan tài chưa đốt thì người thân cụ Hảo đến và nhìn thấy.
 
Em thừa nhận mình có lỗi phần đó, nhưng em hổng có lấy vàng. Lúc lấy tro cốt thì em chỉ thấy có sợi dây chuyền đen. Em định chút nữa giao cho người nhà, nhưng lo đốt xác khác mà em quên. Khi họ tới hỏi thì em lấy đưa liền. Còn mấy thứ khác em đâu có thấy”.
 
 Người nhà bức xúc vì 16 chỉ vàng hỏa thiêu cùng người chết bỗng dưng biến mất
Phạm Văn Phúc, người trực tiếp vận hành lò hoả thiêu xác cụ Hảo

Khi được ông Nam dẫn vào lò, PV thấy xung quanh bít kín, không ai có thể vào trừ nhân viên vận hành lò. Trước cửa và xung quanh lò có khoảng trống lớn. Khi quan tài được kéo vào đây, nhân viên lò có thừa khoảng trống và thời gian để cạy nắp quan tài, tìm những món đồ có giá trị lấy, rồi mới đưa xác và quan tài vào đốt.
 
Cửa lò thiêu cũng không nhỏ như ông Nam và Phúc giải thích. Bởi một khi cái quan tài nằm lọt huyệt giả, thì không lý do gì là không lọt được cửa lò. Thực tế cửa lò rộng và cao hơn quan tài nhiều.
 
Ông Phong nói: “Họ thiêu trong lò bít kín, rất thiếu minh bạch. Do đó, tui đề nghị gắn camera ở lò thiêu, rồi chiếu lên tivi cho người thân giám sát. Tôi từng nghe những chuyện rùng rợn về việc nhân viên lò hoả táng dùng móc giật hàm người chết ra để tìm vàng trong miệng nên tui rất sợ. Làm như vậy là rất tàn ác! Tôi thấy ở nhà hoả táng này không có cơ quan nào giám sát quá trình hoả thiêu. Chuyện đó hết sức lạ”, ông Phong nói.  
Chưa đủ căn cứ xử lý?
 
Ngày 25/8, Đại tá Nguyễn Thanh Hà, Trưởng Công an TP. Long Xuyên cho biết: “Chưa có căn cứ để buộc tội người này (Phúc -  PV) lấy vàng. Mình nhận định là người nhà để theo xác bà cụ có mấy phân vàng, chứ hổng nhiều. Người này lại không thừa nhận có lấy, do không biết trong đó có vàng.
 
Phía lãnh đạo nhà hoả táng thì nói hợp đồng có ghi rõ, người nhà phải thông báo cho họ biết để những gì theo quan tài. Chủ lò không trực tiếp thiêu, mà do nhân viên thiêu.
 
Do đó, mình cũng đề nghị họ phải thể hiện bằng hợp đồng giữa chủ lò và nhân viên lò, để khi có đồ quý mà xảy ra mất mát thì nhân viên lò chịu trách nhiệm. Nhưng tui thấy ít khi xảy ra trường hợp thế này lắm.
 
Qua đây tui cũng khuyến cáo gia đình người qua đời, nếu có bỏ đồ có giá trị theo, thì nên thông báo cho người có trách nhiệm của đơn vị hoả táng biết, để có gì người ta chịu trách nhiệm phần này”.
 
Còn ông Nguyễn Phi Phong nói: “Rõ ràng người thiêu xác mẹ tôi thừa nhận có cạy nắp quan tài. Nhưng sao họ không hề hỏi ý kiến của gia đình tôi? Còn cái lò thì rộng, mà sao không đưa quan tài vào được? Sau khi nghe dư luận, Công an TP. Long Xuyên vào cuộc điều tra, chứ gia đình cũng không gửi đơn tố giác. Không tìm được chứng cứ ăn trộm, sao công an không xử lý hành vi xâm phạm thi thể của người chết?”. 
Thanh Tuấn
loading...
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn