Người dân sống trong sợ hãi vì buôn lậu, trộm cướp hoành hành tại khu đô thị “treo”

Từng được công bố là dự án khu đô thị tỷ đô sẽ giúp huyện Hóc Môn bung mình phát triển nhưng đến nay, khi chủ đầu tư biến mất, dự án “treo” dài dài, người dân sống rơi vào cảnh: Khổ trăm bề. Nguy hiểm hơn, dự án bỏ trống đã trở thành nơi các đường dây buôn lậu, trộm cướp hoành hành…
Bà Thu bên chiếc bếp đặt tạm ngoài sân để nấu ăn
Bà Thu bên chiếc bếp đặt tạm ngoài sân để nấu ăn
loading...

Điêu đứng vì dự án “khu đô thị”

Gần 10 năm qua, khu đô thị Đại học Quốc tế (gọi tắt là VIUT) có vốn đầu tư hàng tỷ đô la trên diện tích gần 1.000 ha thuộc ấp Nhị Tân 2, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP.HCM dần rơi vào hoang hóa.

Người dân địa phương cho biết, cuối năm 2008 những hộ dân dân canh tác, sinh sống tại khu đất này nhận được thông báo phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng, không được xây dựng và đầu tư mở rộng, không được trồng mới các loại cây ngắn ngày vì trong năm 2009 sẽ tiến hành đền bù, thu hồi đất.

Sau đó, huyện Hóc Môn cử đoàn cán bộ đến đo đạc, kiểm tra, lập biên bản hiện trạng, kiểm kê nhà đất, cây trồng… và yêu cầu mọi người ký vào biên bản chờ đền bù giải tỏa.

Dù chủ đầu tư là Công ty Berjaya Land Berhad đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện xong các thủ tục đo đạc, kiểm kê đất từ năm 2010 nhưng mãi đến ngày 29/8/2013, cơ quan chức năng mới có thư mời những chủ đất ở đây lên nhận tiền đền bù.

Khi người dân ấp Nhị Tân 2 chưa kịp nhận tiền đền bù, các cấp lãnh đạo lại ngay lập tức thông báo hủy bỏ việc đền bù này. Từ năm 2013 đến nay, chủ đầu tư “bặt vô âm tín” và dự án thì vẫn "treo", “cần câu cơm” của người dân rơi vào trạng thái “đất chết”.

Sử dụng đất không được, bán cũng không xong, cuộc sống của người dân nằm trong vùng dự án khu đô thị Đại học Quốc tế tỷ đô rơi vào cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Bánh (61 tuổi, ngụ ấp Nhị Tân 2) chia sẻ: "Nếu chủ đầu tư làm dự án thì họ làm cho nhanh, đền bù cho người dân để người dân lấy số tiền đó đầu tư làm việc khác. Còn nếu không làm dự án thì phải trả đất lại cho dân làm ăn chứ đất bỏ hoang, để cỏ mọc um tùm thế này, chúng tôi chỉ biết ngồi nhìn “đất chết” mà buồn…”.

Gia đình ông Bánh chuyển đến vùng đất sình lầy thuộc ấp Nhị Tân 2 để cư trú từ năm 1993. Sau nhiều năm bỏ công sức khai phá, gia đình ông Bánh đã sở hữu hơn 5ha đất. Nhưng từ năm 2008, khi dự án khu đô thị tỷ đô này được phê duyệt, diện tích đất của gia đình ông Bánh dần trở về cái thời hoang hóa như 23 năm trước ông đặt chân tới đây.

“Đất nằm trong quy hoạch làm không được, bán không xong nhưng vất đi thì tiếc công, tiếc của. Mấy năm nay, gia đình tôi vẫn cố gắng bám trụ, đắp bờ trồng cây chờ đến khi nào dự án thực hiện thì nhận tiền đền bù trả đất lại cho Nhà nước. Còn không thì cứ bám trụ, trồng mấy cái cây keo, cây bạch đàn lấy gỗ bán kiếm thêm, chứ giờ bỏ đất hoang hóa thì không đành lòng”, ông Bánh tâm sự.

Người dân sống trong sợ hãi vì buôn lậu, trộm cướp hoành hành tại khu đô thị “treo”
Ông Bánh trò chuyện với PV

Không chỉ gặp khó khăn trong sản xuất vì đất nằm trong quy hoạch, cơ sở hạ tầng xuống cấp, cũng khiến người dân địa phương không khỏi lao đao trong sinh hoạt hàng ngày.

Gia đình bà Thạch Thị Thu (52 tuổi, người dân địa phương) từ quê nhà ở tỉnh Trà Vinh lên ấp Nhị Tân 2 sinh sống được hơn 20 năm nay. Sau nhiều năm khai phá đất hoang, trồng cây, cuộc sống gia đình bà Thu dần đi vào ổn định thì dự án tỷ đô xuất hiện.

Bao nhiêu sức lực khai phá của vợ chồng, con cái bà Thu chẳng khác gì “muối bỏ bể”. Đất đai phải giữ nguyên hiện trạng. Nguồn nước bị nhiễm phèn, nước sinh hoạt trở thành một thứ xa xỉ đối với người ở dân.

Mỗi khi nước lũ dâng cao, người dân rất khó khăn mới tìm được chỗ đặt bếp, nấu bữa cơm. Bà Thu than vãn:  “Lúc đầu nghe dự án tỷ đô xuất hiện, tưởng rằng cuộc sống gia đình sẽ phát đạt hơn. Nào ngờ dự án cứ “treo” hoài, cuộc sống càng ngày càng khốn khổ hơn trước trăm bề”.

Ông Lê Văn Hòa (64 tuổi, Trưởng ấp Nhị Tân 2) cho biết: Nhiều năm dự án bị bỏ hoang khiến việc học hành, giao tiếp với bên ngoài của gần 200 hộ dân ấp Nhị Tân 2 gặp nhiều trắc trở. Bên cạnh đó, vì thuộc diện quy hoạch nên người dân nơi đây gặp không ít những khó khăn trong việc xin giấy tờ ở địa phương.

“Giờ việc xin số nhà, xin tách hộ, tách sổ hộ khẩu của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhu cầu của người dân thì có, nhưng UBND xã thì không cho vì đất ở của họ đã nằm trong vùng quy hoạch của Nhà nước”, ông Hòa nói.

Người dân sống trong sợ hãi vì buôn lậu, trộm cướp hoành hành tại khu đô thị “treo”
Ông Hòa trao dổi với PV

Trộm, cướp hoành hành nơi dự án tỷ đô

Dự án khu đô thị Đại học Quốc Tế tỷ đô bị “treo”, không chỉ khiến người dân gặp những khó khăn đủ bề trong cuộc sống hàng ngày. Gần đây, dựa vào đặc điểm diện tích đất hoang hóa rộng lớn, mật độ dân số thưa thớt, một số đối tượng xấu đã lợi dụng hoạt động khiến người dân sống trong lo âu, sợ hãi.

Người dân địa phương cho biết, nhiều năm trước dân cư đông đúc, người dân có thể hỗ trợ, bảo vệ nhau. Nhưng giờ nhiều nhà bỏ xứ đi, đất đai hoang hóa, dân cư thưa thớt, những kẻ bất hảo dạt về đây như tìm đến một miền đất “hứa”.

Ông Bánh buồn rầu kể: “Bất kể đêm hay ngày, cứ hễ sơ ý là lưu manh ra tay trộm cắp liền. Nhiều lúc nhà cửa đã khóa kỹ rồi, nhưng biết chủ nhà đi vắng, chúng cậy cửa lấy đi những nông cụ có giá trị như máy móc, trang thiết bị trong nhà. Có lần, chúng vào được nhà nhưng không tìm được vật dụng gì có giá trị, chúng gom hết nồi liêu, xoong chảo, bình thủy… lấy đi. Chó mèo, gà, vịt, chúng cũng không tha”.

Nhiều đối tượng cộm cán có tiền án tiền sự tụ tập, thành lập băng nhóm, tổ chức cướp bóc trong đêm. Sự việc diễn ra trong thời gian dài khiến nhiều hộ dân nằm trong khu đô thị tỷ đô hoang hóa sống trong sợ hãi.

Một người dân địa phương tâm sự: “Ở đây, ngoại trừ có trường hợp đặc biệt, bất khả kháng người dân mới dám đi ra ngoài đường vào ban đêm. Bởi nhà cửa của người dân thì thưa thớt, ai cũng sợ gặp cướp ở dọc đường”.

Không chỉ là miền đất “hứa” của những kẻ bất hảo hành nghề trộm cắp, cướp giật, khu đô thị tỷ đô bỏ hoang còn là miền đất “hứa” của những kẻ buôn lậu muốn tuồn hàng từ biên giới Campuchia vào sâu trong đất liền.

Người dân sống trong sợ hãi vì buôn lậu, trộm cướp hoành hành tại khu đô thị “treo”
Con đường ấp thưa vắng nhà dân, trở thành nơi lý tưởng để cho trộm cắp, cướp giật, buôn lậu hoạt động

Theo người dân địa phương, mặt hàng được những tay buôn lậu “quá giang” qua khu đô thị bỏ hoang này phần nhiều là thuốc lá lậu. Qua tìm hiểu, để đưa số thuốc lá lậu chót lọt về tới Sài Gòn tiêu thụ, những kẻ buôn lậu luôn phải chung chuyển mặt hàng cấm trên qua 3 điểm khác nhau.

Điểm thứ nhất được xác định là khu vực KCN Đức Huệ (huyện Đức Huệ, Long An). Khi thuốc lá lậu được tuồn từ khu vực biên giới về bắt buộc phải ghé điểm chung chuyển này. Sau đó, hàng được các con buôn “xé nhỏ” ra rồi thuê đám xe thồ chở đem về khu vực Ngã Ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) để tập kết trước được chuyển tiếp vào khu vực trung tâm Sài Gòn và các vùng lân cận.

Do đường lộ 36 từ KCN Đức Huệ về khu vực Ngã Ba Giồng có nhiều chốt chặn của lực lượng kiểm soát, lực lượng liên ngành chống hàng lậu nên nhiều năm qua, khu đô thị tỷ đô bỏ hoang trở thành con đường “mòn” vận chuyển qua mắt lực lượng chức năng của giới hàng lậu.

Ông Thường (một người dân địa phương) cho biết: “Tháng 10, 11 hàng năm, khi mùa mưa vào “đỉnh”, nước ngập đường là đám chở hàng lậu không chạy qua được khu vực khu đô thị bỏ hoang này. Thời gian còn lại, đám chở thuốc lá lậu hoạt động ầm ầm.

Thông thường cứ chập tối là từng toán từ 3 – 5 xe, chúng chở hàng trên chiếc xe đôn nòng, phóng bạt mạng qua khu này. Lâu dần thành quen, người dân cứ nghe thấy tiếng xe của chúng là dạt hết vào mé đường để tránh vạ lây”.

Ông Lê Văn Hòa xác nhận có hiện tượng xe chở thuốc lá lậu, trộm cắp, cướp giật hoành hành trên khu vực khu đô thị tỷ đô bỏ hoang thuộc địa phận ấp Nhị Tân 2. “Bản thân tôi đã nhiều lần phản ánh về vấn đề an ninh trật tự tới cấp lãnh đạo nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng vẫn chưa dẹp hết được vấn nạn này”, ông Hòa nói.  

loading...
Theo Dương Hùng
Tuổi Trẻ & Đời Sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn