Người đàn ông gốc Việt bị cảnh sát Mỹ bắn tàn phế, được bồi thường 250 tỷ đồng

Nữ cảnh sát Mỹ khẳng định người đàn ông gốc Việt cầm dao uy hiếp tính mạng của cô, vì thế, cô buộc phải nổ súng. Do trúng đạn, Hung Lam bị liệt vĩnh viễn, anh nộp đơn kiện và thắng kiện, nhận tiền bồi thường 250 tỷ đồng.
Người đàn ông gốc Việt bị cảnh sát Mỹ bắn tàn phế, được bồi thường 250 tỷ đồng
Người đàn ông gốc Việt bị cảnh sát Mỹ bắn tàn phế, được bồi thường 250 tỷ đồng
loading...
Người đàn ông gốc Việt bị cảnh sát Mỹ bắn tàn phế, được bồi thường 250 tỷ đồng
Hung Lam (ngồi xe lăn, buộc tóc, không muốn lộ mặt trước ống kính) trong buổi họp báo sau khi tòa tuyên anh thắng kiện

Vụ nổ súng gây tranh cãi

Theo ước tính của Cục thống kê dân số Hoa Kỳ, có khoảng 100 nghìn người gốc Việt sinh sống tại bang San Jose (Mỹ). Cuộc sống của họ khá bình lặng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sự bình lặng đó đã bị khuấy động do sự kiện một thanh niên người Mỹ gốc Việt – anh Hung Lam (38 tuổi), bị cảnh sát bắn tại nhà riêng. 
 
Thông tin cụ thể được tờ Mercurynews cung cấp: “Vào ngày 3/1/2104, Hung Lam (một đầu bếp giỏi nhưng lại gần như không nói được tiếng Anh) trở về nhà tại Cape Horn Drive, nơi anh chung sống với người yêu. Trước đó vài ngày, Hung Lam đã bị cảnh sát bắt giữ vì có những hành động không kiểm soát về mặt tâm thần. Ở trước sân nhà, Hung Lam bắt đầu có những hành động kỳ quặc, có thể gọi là “hoang tưởng kỳ quái” và dường như muốn tự sát. Chồng của một cựu quan chức cảnh sát sống ở nhà bên đã chứng kiến hành động của Hung Lam. Ông ta đã gọi cảnh sát”. 
 
Nữ sỹ quan Dondi West, người phục vụ 25 năm trong ngành cảnh sát, được điều động đến nhà Hung Lam. Theo lời khai của Dondi West tại tòa, cô thấy Hung Lam cầm một chiếc điện thoại và một con dao. Khi cô ra lệnh, Hung Lam đã buông chiếc điện thoại – ban đầu cô lại nghĩ rằng đấy là con dao.
 
Sau đó, dường như anh ta rút thêm một con dao khác từ thắt lưng. Nhìn thấy con dao, nữ cảnh sát đi giật lùi trong khi Hung Lam tiến về phía trước, nhưng không phải tiến đến gần cô West. Khi Hung Lam đến cạnh con đường, anh ta đi giật lùi về phía cô West, trong tay vẫn cầm con dao. Thỉnh thoảng, anh Hung Lam ngoái lại nhìn vào mặt nữ cảnh sát. Cô đã bắn Hung Lam khi anh ta ngoái lại lần thứ 3. Nữ cảnh sát cũng khẳng định cô muốn tiếp tục lùi, nhưng chân cô vướng vào một bụi cây, trong khi đó, Hung Lam đã đến rất gần.
 
Trúng đạn, Hung Lam gục xuống trong vũng máu. Anh lập tức được đưa vào bệnh viện gần nhất để phẫu thuật lấy viên đạn ra. Tuy vậy, hậu quả để lại cũng vô cùng nặng nề. Anh bị liệt từ thắt lưng trở xuống và sẽ phải ngồi trên xe lăn suốt đời. Quá đau đớn, Hung Lam đã làm đơn kiện chính quyền thành phố, cảnh sát trưởng của San Jose và nữ cảnh sát Dondi West. 
 
Thắng kiện nhờ nhân chứng là một cựu cảnh sát
 
Hung Lam không phải là người Mỹ gốc Việt đầu tiên bị cảnh sát bắn tại San Jose. Năm 2003, dư luận ở bang này từng dậy sóng khi hai cảnh sát được trang bị vũ trang đã bắn chết một người phụ nữ gốc Việt, cô Bich Cau Thi Tran, khi cô này đang làm bếp và chỉ cầm con dao 25cm trên tay.
 
Điều đáng nói là vụ kiện của gia đình cô Bich Cau Thi Tran đã không được giải quyết nhanh chóng do sự trì hoãn của chính quyền. Mãi đến tháng 11/2015, hơn 2 năm sau cái chết của cô Bich Cau Thi Tran, gia đình cô mới nhận được khoản bồi thường 1,8 triệu USD, bên cạnh đó, hai viên cảnh sát tham gia vào vụ nổ súng – Tom Mun và Chad Marshall – không bị phán có tội và được tha bổng. 
 
Sau vụ việc năm 2003, bang San Jose đã cố gắng rất nhiều để giảm vấn đề lạm dụng quyền lực đối với các nhân viên cảnh sát. Song, sự nỗ lực dường như chưa mang lại kết quả mong muốn khi Hung Lam bị bắn một cách vô cớ vào đầu năm ngoái. 
 
Luật sư bảo vệ cho Hung Lam, ông John Burris, nêu quan điểm: “Sự việc Hung Lam bị bắn ngay tại sân nhà của anh, dù không có bất cứ hành động hay lời nói nào uy hiếp tới nhân viên công quyền, cho thấy sự lạm dụng quyền lực, hoặc sự thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng của nhân viên cảnh sát.
 
Dù thế nào, khi nổ súng, nữ cảnh sát Dondi West cũng đã kết án chung thân Hung Lam vào chiếc xe lăn. Anh ta đã mất tất cả tương lai, hạnh phúc, sự nghiệp... chỉ vì một quyết định không đúng của viên sỹ quan”.
 
Người đàn ông gốc Việt bị cảnh sát Mỹ bắn tàn phế, được bồi thường 250 tỷ đồng
Luật sư John Burris, người bảo vệ quyền lợi cho Hung Lam
 
Dẫu thế, có không ít luận cứ bảo vệ sỹ quan Dondi West. Thứ nhất, cô khẳng định đã làm đúng quy trình và chỉ nổ súng khi thực sự cấp bách, bị đe dọa tính mạng. Bên cạnh đó, người ta cũng chỉ ra rằng, Dondi West bị cận thị, trong khi thời điểm xảy ra vụ việc, cô không đeo kính. Hơn nữa, nhân chứng trực tiếp và duy nhất của sự việc lại là một cựu sỹ quan cảnh sát – bà Helen Anderson, cựu phó cảnh sát trưởng hạt San Mateo. Có những lo ngại rằng bà Anderson sẽ đứng về phía những người đồng nghiệp cũ để gây bất lợi cho Hung Lam. 
 
Tuy nhiên, trên thực tế, bà Anderson lại là nhân chứng tích cực nhất bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của Hung Lam. Phát biểu tại phiên tòa, bà Anderson nhấn mạnh: “Hung Lam chỉ mới chuyển về sống bên cạnh nhà tôi khoảng nửa năm trước khi xảy ra vụ nổ súng đáng tiếc. Tức là tôi và cậu ta không có liên hệ gì hết, và lời nói của tôi không có bất cứ thiên kiến nào. Tôi chỉ phản ánh đúng sự thật.
 
Tôi thấy nữ sỹ quan Dondi West đã hành động không đúng quy trình. Đáng lẽ cô ấy nên kéo dài thời gian để giảm căng thẳng, nhưng cô ấy lại nổ súng. Về phần Hung Lam, tất cả những gì anh ta làm là cố tự làm hại bản thân, cố tự tử. Khi anh ta đi giật lùi, con dao hướng vào bụng anh ta, con dao không thể làm hại đến cô Dondi West như cô ấy miêu tả”.
 
Bồi thẩm đoàn 8 người (6 người châu Á, không có người gốc Việt Nam nào) đã bị ấn tượng bởi phần làm chứng của bà Anderson. Qua lời chứng, họ nhận ra bản chất của vụ nổ súng, đồng thời đưa ra ý kiến bảo vệ Hung Lam. Tại phiên tòa, anh được tuyên thắng kiện. Tuy nhiên, tòa án không đồng ý mức tiền bồi thường 20 triệu USD mà Hung Lam đòi hỏi (bên bị, tức chính quyền thành phố San Jose, chỉ đồng ý bồi thường 4 triệu USD). Sau khi thương thảo, bồi thẩm đoàn quyết định chính quyền thành phố San Jose phải bồi thường cho Hung Lam tổng cộng 11,3 triệu USD. 
 
Bên cạnh đó, sở cảnh sát cũng không có ý định xử lý sỹ quan Dondi West sau những gì cô đã gây ra. Cảnh sát trưởng của San Jose, ông  Larry Esquivel khẳng định: “Cô Dondi West đã là sỹ quan tại Sở Cảnh Sát San Jose trong hơn 23 năm và đã có một sự nghiệp xuất sắc. Cô ấy là một nhân viên mẫn cán và sẽ tiếp tục làm công việc như trước đây”.
 
Người đàn ông gốc Việt bị cảnh sát Mỹ bắn tàn phế, được bồi thường 250 tỷ đồng
Nữ cảnh sát Dondi West 
 
Phát biểu khi kết thúc phiên tòa, luật sư John Burris hoan hỉ: “Chắc chắn, sự quan tâm trên phạm vi cả nước đối với cách ứng xử của cảnh sát đã làm cho người dân thấy được bảo vệ hơn, và bồi thẩm đoàn cũng kiên quyết hơn trong việc bảo vệ các bị hại. Ở một đất nước dân chủ, cảnh sát là lực lượng bảo vệ nhân dân chứ không phải là bất cứ thứ gì khác”.
 
Như Ý
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)
loading...
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn