Người đàn ông cắn rắn, bị rắn cắn trả vào lưỡi suýt mất mạng

Đang nhậu say ngà ngà, thấy con rắn bò ngang đường nên ông Lợi nhảy ra chộp định làm “mồi nhậu” thì bị rắn cắn vào tay trái chảy máu. Cảm thấy mất mặt, ông hô lên: “Mày dám cắn tao thì để tao… cắn lại mày”...
Người đàn ông cắn rắn, bị rắn cắn trả vào lưỡi suýt mất mạng
Người đàn ông cắn rắn, bị rắn cắn trả vào lưỡi suýt mất mạng
loading...
Ông Lợi kể với phóng viên bây giờ sợ rắn… tới già

Xé con rắn thành 3 khúc rồi ngã quỵ, bất tỉnh

Ngày 7/9, ông Lưu Văn Lợi (SN 1964, ngụ khóm 2, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121 (Cần Thơ) vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn suýt chết. Các bác sĩ chuyên khoa và nhiều bệnh nhân đang điều trị tại đây đều ngỡ ngàng bởi lần đầu tiên chứng kiến 1 người bị rắn cắn vào… lưỡi!

Trò chuyện với PV, ông Lợi cho biết: “Sáng ngày 26/8, tôi ghé 1 quán bán bánh xèo và lai rai vài xị. Nhậu một hồi nhưng 2 cái bánh xèo ăn vẫn không hết nên tôi cầm về. Trên đường đi gần tới nhà thì thấy mấy đứa cháu ngồi chơi bài tiến lên ở quán cà phê của chị Thạch Thị Gon (cùng thị trấn Cầu Kè), thế là tôi ghé vào xem cho vui”.

Vừa xem, ông vừa lấy bánh xèo ra và kêu thêm 2 lon bia để “nhâm nhi”. Khoảng 1 giờ sau, mấy đứa nhỏ chơi ở xung quanh hô lên: “Có con rắn màu xanh đỏ, trông ghê quá đang bò trên đường”. “Lúc này mấy đứa định đuổi nó đi thì tôi bảo: “Để chú xử nó”. Do cứ ngỡ là rắn bình thường, không độc nên tôi nhảy tới chộp lấy nó.

Thế nhưng con rắn này quá nhanh lẹ, nó liền quay lại cắn vào tay trái của tôi đau điếng. Bị rắn cắn ngay trước mặt tụi nhỏ khiến tôi “mất mặt”, vì vậy tôi hô lên: “Mày dám cắn tao thì để tao cắn lại mày”. Liền sau đó, tôi nắm chặt hơn giữa mình con rắn này và định đưa cái đầu nó vào miệng mình để “nhai đầu”, cắn lại nó”, ông cho biết.

Bà Trần Thị Út chăm sóc cho chồng ở bệnh viện 

Không ngờ con rắn hung hăng thật! Nó táp vào lưỡi của ông Lợi thêm một cái nữa khiến ông đau điếng. “Vì quá tức giận nên tôi xé con rắn ra thành 3 khúc và quay lại bàn nhậu thì lập tức ngã quỵ, bất tỉnh luôn”, ông kể. 

Mọi người xung quanh tức tốc đưa ông Lợi tới Bệnh viện Đa khoa huyện Cầu Kè. Các bác sĩ đề nghị lấy xe cấp cứu chuyển gấp ông sang Bệnh viện Quân y 121 (Cần Thơ) cứu chữa, bởi ở đây có đầy đủ thuốc men và bác sĩ chuyên chữa trị về rắn cắn.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tấn Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 121 (Cần Thơ) kể lại: “Hôm đó ngay ca tôi trực lãnh đạo thì khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện chạy lên báo cáo có 1 bệnh nhân ở Trà Vinh bị rắn lục đuôi đỏ cắn vừa được người nhà đưa tới, tình hình vô cùng nguy cấp. Tôi vội vàng xuống kiểm tra thì thấy bệnh nhân này bị sưng rất nhiều ở mặt, mũi, mắt, lưỡi… Trong đó, lưỡi của bệnh nhân đã lồi ra ngoài rất nhiều và không còn cử động được. Đặc biệt, hơi thở của bệnh nhân rất khó và yếu dần, đờm tăng cao”.

Các bác sĩ bệnh viện nhanh chóng mở khí quản cấp cứu cho bệnh nhân thở, truyền huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, dùng thuốc chống dị ứng, kháng sinh, kháng viêm, chống rối loạn đông máu... Sau khi dùng tới 18 lọ huyết thanh kháng nọc rắn, vết cắn ngừng chảy máu, tình trạng rối loạn đông máu được khắc phục…

Sợ tới già không dám đùa giỡn với… rắn

Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 121 cho rằng, những năm qua nơi đây đã chữa trị rất nhiều trường hợp người dân vùng ĐBSCL bị rắn cắn.

Tuy nhiên, việc bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào lưỡi như của ông Lưu Văn Lợi là trường hợp vô cùng hiếm gặp. Thực tế thì lâu nay chưa hề thấy ai liều lĩnh như ông Lợi chơi trò với rắn kiểu “mày cắn tao - tao cắn lại mày”. Đúng là việc hy hữu nhưng rất nguy hiểm, cần phải cảnh giác.

Bà Trần Thị Út (vợ ông Lợi) bộc bạch: “Trên đường chuyển chồng tôi từ Trà Vinh sang Cần Thơ, ổng gần như đã bất tỉnh vì nọc độc lan khắp cả cơ thể rồi. Khi vào tới cửa Bệnh viện Quân y 121, ai cũng ngỡ ổng đã “tiêu tùng” bởi hơi thở yếu ớt và không còn cử động gì được. Lúc đó, tôi và mấy đứa con vô cùng hoảng sợ, chỉ biết cầu trời phật phù hộ cho ổng. Mãi đến khi bác sĩ phẫu thuật ở cổ để mở khí quản, đặt ống cho ổng thở được thì chúng tôi mới lóe lên hy vọng. Đêm đó, các bác sĩ đã chống được tình trạng rối loạn đông máu nhưng không hiểu sao ổng cứ giãy giụa liên tục giống như con cá lóc bị đập đầu vậy. Bác sĩ nói, ổng bị ngăn ở ngực, khó thở… do những biến chứng của rắn cắn. Vì vậy, phải từ từ điều trị”.

Vết mổ ở cổ để mở khí quản cấp cứu cho ông Lợi 

Anh Lưu Văn Tài (con trai thứ 3 của ông Lợi) nói thêm: “2 ngày đầu vào viện, cha tôi bất tỉnh và không còn biết gì. Các bác sĩ cho hay là đã giải quyết tạm ổn tình trạng rối loạn đông máu nhưng thấy cha tôi như vậy cả nhà vẫn phập phồng không yên. Sang ngày hôm sau, cha tôi tỉnh lại thì mọi người mới tin rằng mạng sống được bảo toàn, thế nhưng khắp vùng đầu bị sưng rất dữ, 2 mắt phù híp lại hết, không thấy gì. Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến tác hại ghê gớm của nọc độc rắn…”.

Trường hợp của ông Lợi là “đặc biệt” và rất nguy hiểm, bởi chỉ cần tới bệnh viện trễ vài phút là vô phương cứu chữa. Vì vậy, những ngày qua các bác sĩ luôn túc trực theo dõi xem có biến chứng gì bất lợi không.

Phải mất gần 12 ngày liên tục nằm ở phòng hồi sức cấp cứu thì nay ông Lợi mới thật sự tỉnh táo và trò chuyện tốt cùng mọi người. Bệnh viện vừa chuyển ông sang khoa Nội tiêu hóa để tiếp tục chữa trị.

Bác sĩ chuyên khoa 2, Lê Thị Ánh Như, khoa Nội tiêu hóa, cho biết: “Thông thường bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn và vào đây chữa trị khoảng 5 ngày là có thể xuất viện (tùy nặng nhẹ). Ông Lưu Văn Lợi là trường hợp cá biệt và hy hữu khi bị rắn cắn vào “lưỡi”, diễn biến bệnh rất nặng. Có thể, ông sẽ là trường hợp “hiếm” vì phải nằm lại bệnh viện dài ngày nhất để trị rắn cắn”.

Ông Lợi nhìn nhận là do hôm đó đã ngà ngà say nên ông mới làm liều chuyện không giống ai, để rồi suýt mất mạng.

“Mấy ngày nay, từ bác sĩ đến y tá, người dân xung quanh cứ gặp tôi là nhắc chuyện “người đầu tiên cắn nhau với… rắn”, làm cho tôi nhận ra “cái ngốc” của mình. Nói thật, mỗi khi nghĩ tới chữ “rắn” là tôi bỗng dưng ớn xương sống và thề rằng từ nay đến chết sẽ không bao giờ dám… ăn rắn. Còn việc đùa giỡn với rắn là sợ lắm rồi”, ông nói.

: Bác sĩ Bệnh viện 121 chăm sóc cho các bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn, ngày càng gia tăng

Bà Út tâm sự: “Gia đình không có đất đai, không nghề nghiệp nên vợ chồng tôi trông vào tiền làm thuê của 3 đứa con. Hôm ổng bị rắn cắn nguy hiểm thì nhà không có tiền buộc phải chạy đi vay mượn. Khó khăn trăm bề nhưng cả nhà vẫn vui vì ổng vượt qua hoạn nạn. Tính mạng coi như bảo toàn. Bây giờ chờ khi nào sức khỏe ổng ổn định thì mới dám xuất viện. Còn nợ nần thì từ từ làm mướn trả sau”. 

Bác sĩ Ánh Như cảnh báo: “Gần đây tình trạng người dân ở khu vực ĐBSCL bị rắn cắn (chủ yếu là rắn lục đuôi đỏ cắn) rất nhiều. Bình quân mỗi tháng chỉ riêng Bệnh viện 121 tiếp nhận khoảng 100 ca, thậm chí có ngày 6 -7 người vào chữa trị vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

Cần lưu ý rằng, đặc thù của rắn lục đuôi đỏ là thích gần người, không sợ người. Rắn thường trú ngụ xung quanh nhà, nơi bụi cây, cửa sổ, cổng rào… Vì vậy bà con phải hết sức cảnh giác với loài rắn này. Trường hợp bị rắn cắn thì cần tới ngay bệnh viện chữa trị sớm, tránh việc tự ý đắp thuốc hoặc sử dụng các phương pháp dân gian sẽ nguy hiểm tính mạng…”. 

 

Phương Uyên

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình