Ngô Thanh Vân đòi lại công lý cho chàng trai tử vong bất thường ở bệnh viện

Sau khi được Bệnh viện Thống Nhất phẫu thuật khớp gối, chàng trai trẻ rơi vào trạng thái hôn mê sâu và tử vong không rõ nguyên nhân. Nữ diễn viên Ngô Thanh Vân đã phát động chiến dịch "Công lý cho Toàn" và được cộng đồng mạng ủng hộ.
Ngô Thanh Vân đòi lại công lý cho chàng trai tử vong bất thường ở bệnh viện
Ngô Thanh Vân đòi lại công lý cho chàng trai tử vong bất thường ở bệnh viện
loading...

Ngô Thanh Vân đòi lại công lý cho chàng trai tử vong bất thường ở bệnh viện

Sau ca phẫu thuật gối, chàng trai trẻ hôn mê sâu 1 tháng rồi tử vong

Mổ gối, hôn mê sâu 1 tháng rồi tử vong

Dương Châu Toàn (SN 1988, nguyên quán Tây Ninh, ngụ quận Tân Phú, TP. HCM) đang là tiếp viên hàng không, đồng thời là trợ lý của diễn viên Ngô Thanh Vân bị ngã xe máy do tránh một người chở hàng vào ngày 6/1. Sau cú ngã, Toàn bị trầy chân và đau đầu gối.

GS.TS Nguyễn Đức Công - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, ngày 18/1/2016, bệnh nhân Dương Châu Toàn được gia đình đưa vào viện khám vì đau, mất vững khớp gối trái. 

Tại đây, bệnh nhân được chụp MRI cộng hưởng từ, chẩn đoán bị đứt dây chằng chéo trước của khớp gối bên trái, gãy mâm chày, phù nề mâm chày ngoài và được chỉ định phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái, cắt lọc sụn chêm khớp gối trái.

Ca mổ được tiến hành ngay trong chiều 18/1 và kết thúc vào 19 giờ cùng ngày. Tuy nhiên, đến 4 giờ 45 phút ngày 19/1/2016, bệnh nhân Toàn đột ngột lên cơn gồng cứng, co giật, mạch chậm, huyết áp tụt. 

Bệnh nhân được hồi sức cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, dùng các thuốc chống co giật, thuốc vận mạch nâng nhịp tim, huyết áp... 

Ngô Thanh Vân đòi lại công lý cho chàng trai tử vong bất thường ở bệnh viện

Cái chết của chàng trai trẻ năng động khiến nhiều người tiếc nuối 

Sau cấp cứu, bệnh nhân có mạch và huyết áp trở lại nhưng vẫn hôn mê với Glasgow 3 điểm (mê sâu) và được chuyển Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tình trạng bệnh diễn biến ngày càng xấu đi và đến ngày 26/01/2016, bệnh nhân có biểu hiện suy thận, phải thở máy, kháng sinh và lọc máu liên tục. 

Tuy nhiên, tình trạng bệnh lý của Toàn rất nặng, tổn thương não không hồi phục, huyết áp giảm dần. Sau 25 ngày điều trị, mặc dù được gia đình và bạn bè tích cực chăm sóc, lay gọi, Toàn vẫn không thể tỉnh lại. 

Ngày 13/02/2016, Toàn đã tử vong. 

Nguyên nhân vẫn chưa xác định rõ?

Ngày 23/2 Bệnh viện Thống Nhất đã có báo cáo về ca tử vong với Bộ Y tế. PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cần khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn xác minh nguyên nhân dẫn tới tử vong; trách nhiệm của các tập thể, cá nhân tham gia trong quá trình chẩn đoán, điều trị cho người bệnh Dương Châu Toàn.

Ngô Thanh Vân đòi lại công lý cho chàng trai tử vong bất thường ở bệnh viện

Công văn yêu cầu làm rõ cái chết của bệnh nhân Toàn

Bệnh viện Thống Nhất đã tiến hành hội chẩn liên khoa, hội chẩn liên viện giữa các chuyên gia và chẩn đoán: "Nạn nhân bị hôn mê sâu sau ngưng tim ngưng thở. Nguyên nhân ngưng tim ngưng thở chưa xác định rõ, có thể do rối loạn nhịp tim bởi bệnh lý tim mạch tiềm ẩn chưa phát hiện được trên điện tim và siêu âm tim trước đó".

GS Công bày tỏ, trường hợp tử vong của bệnh nhân Dương Châu Toàn là vô cùng đáng tiếc và là điều mà trong ngành y, không một bác sĩ nào mong muốn xảy ra. 

“Bệnh viện Thống Nhất xin nhận trách nhiệm về rủi ro này và sẽ tổ chức kiểm điểm để rút kinh nghiệm về mặt chuyên môn cũng như y đức để tránh tối đa những sự cố sau này, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân (nếu có để xảy ra sai sót)”, GS Công cho biết.

Sau sự ra đi của nạn nhân Toàn, bệnh viện đã chi trả một phần phi phí điều trị là 60 triệu đồng và số tiền điều trị còn lại do bảo hiểm y tế chi trả.

Diễn viên Ngô Thanh Vân lên tiếng

Sự ra đi của nam tiếp viên 28 tuổi khi tuổi đời còn quá trẻ gây xúc động cho dư luận. Mấy ngày qua, cư dân mạng liên tiếp phát động chiến dịch "Công lý cho Toàn". Họ lên tiếng đòi Bệnh viện Thống Nhất phải chỉ rõ nguyên nhân và người chịu trách nhiệm cho cái chết của Toàn. 

Được biết, chiến dịch này là do Ngô Thanh Vân phát động. Hiện tại, có hơn 6.500 chữ ký của cư dân mạng đồng tình. Trong đó, một số người cho biết muốn gửi những ý kiến này đến Bộ trưởng Bộ Y tế và Thanh tra Bộ Y tế.

Ngô Thanh Vân đòi lại công lý cho chàng trai tử vong bất thường ở bệnh viện

Nữ diễn viên Ngô Thanh Vân đã phát động chiến dịch "Công lý cho Toàn"

Gia đình Toàn viết trên một trang web mang tên "Công lý cho Toàn": “Từ một vết thương nhỏ ở chân, vào bệnh viện, Toàn đã mất cả cuộc sống của mình. Ngày 18 tháng 2 gia đình và bạn bè đã có cuộc gặp với Phó Giám Đốc bệnh viện Thống Nhất và ekip mổ và cấp cứu để làm rõ nguyên nhân cái chết của Toàn.

Câu trả lời mọi người nhận được là mọi thứ đều làm đúng quy trình, còn nguyên nhân tử vong của Toàn bệnh viện không-xác-định-được.

Những ngày cuối cùng Toàn không tỉnh mặc những lời yêu thương của bạn bè. Thay vì mở mắt chỉ là những dòng máu rỉ ra ở miệng, ở tai. Toàn đi rồi, thoát khỏi những đau đớn trần gian. Nhưng sự oan trái của em không thể bị rơi vào im lặng!

Toàn làm tiếp viên hàng không nên sức khỏe luôn phải đảm bảo cho việc bay, và việc khám sức khỏe, bao gồm cả tim mạch là thường xuyên và bắt buộc. Chính vì vậy, từ một tiểu phẫu ở chân đến việc mất tính mạng vì một mũi tiêm quả là bất thường". 

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn