Nghi vấn mực khô làm bằng nhựa và chuyện “thịt gà làm ra chà bông heo”

“Tôi nhớ trên những con mực đó có một lớp bột mỏng, khi ngâm sơ qua nước thì thấy có màu vàng xám. Chiên xong, mực vẫn dai và có mùi hơi khó chịu”, chị Tâm nói.
Nghi vấn mực khô làm bằng nhựa và chuyện “thịt gà làm ra chà bông heo”
Nghi vấn mực khô làm bằng nhựa và chuyện “thịt gà làm ra chà bông heo”
loading...

“Mua biếu bên chồng không ngờ mực nhựa”

Ngày 11/12, chị Lê Thị Thu Tâm (ngụ tại xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TP.HCM) tình cờ đọc được thông tin cơ quan chức năng vừa bắt giữ một đối tượng bán mực nghi ngờ làm bằng cao su ở Cà Mau. Chị vội vàng về nhà kiểm tra số mực mình vừa mua.
 
Theo lời kể  của chị Tâm, vào đầu tháng 11/2015, chị cùng gia đình du lịch ở Vũng Tàu. Tại đây, chị gặp một người đàn ông trung niên, nói giọng miền Bắc mời mua khô mực làm quà với giá 200.000 đồng/kg.
 
“Thấy con mực nào cũng to bằng bàn tay, được đựng trong bịch nilon sạch sẽ khá bắt mắt nên tui cũng thích. Người bán mực còn nói anh ta là dân đi biển nhưng do con bệnh nên anh ta đi bán mực kiếm tiền lo thuốc thang cho con. Thấy anh ta mặt mày cũng khắc khổ, tội nghiệp nên tui mua 2kg mang về ăn và làm quà”, chị Tâm nhớ lại.
 
Về Sài Gòn, chị Tâm đem biếu gia đình mẹ chồng 1kg, còn lại cất trong tủ lạnh để dùng. Khoảng nửa tháng sau, chồng chị Tâm có rủ bạn về nhậu. Khi hết mồi nhắm, chị Tâm nói trong tủ lạnh có mấy con mực to ngon lắm nên mọi người gợi ý làm món mực chiên nước mắm.
 
Nghi vấn mực khô làm bằng nhựa và chuyện “thịt gà làm ra chà bông heo”
Những con mực khô nghi làm bằng cao su, đốt lên có mùi khét
 
Lúc đó, chị Tâm dùng tay xé nhỏ mực nhưng không được vì nó quá dai nên chị Tâm phải dùng kéo cắt từng miếng nhỏ rồi ngâm qua nước, sau đó mới vớt lên chiên. Thế nhưng chiên xong mực vẫn dai và có mùi hơi khó chịu. Tuy nhiên, do tiệc nhậu đã đến hồi tàn, cả chủ lẫn khách đã chếch choáng say nên không ai quan tâm đến món mực khô quá dai và có mùi lạ.
 
Chị Tâm kể: “Tôi nhớ trên những con mực đó có một lớp bột mỏng, khi ngâm sơ qua nước thì thấy có màu vàng xám. Nhưng hôm đó, do làm gấp mồi cho mấy ổng nhậu nên tui không để ý mấy, giờ nghĩ lại tự nhiên nổi da gà”.
 
Hiện tại, nhà chị Tâm vẫn còn 2 con mực và phía gia đình mẹ chồng vẫn còn nguyên số lượng mực được biếu, chưa sử dụng. Theo quan sát của chúng tôi, những con  mực mà chị Tâm mua to bằng bàn tay, râu mực không nhiều nhưng rất đều nhau. Đưa mực lên ngửi cũng có mùi mực. Tuy nhiên, loại mực này rất cứng, dùng tay bẻ đôi ra rất khó, có cảm giác như mực được làm bằng nhựa.
 
Để kiểm tra, chị Tâm đưa con mực cho chồng xé thử nhưng anh này không xé được. Cắt một miếng mực nhỏ mang ra bếp ga để nướng thì mực bắt lửa rất mạnh và bốc mùi khét. Chúng tôi thử bỏ mực vào nồi nước nấu thật lâu nhưng mực vẫn cứng ngắc, không có dấu hiệu thịt chín. Bỏ con mực vào cối giã mạnh thì thấy có mùi khen khét. Chị Tâm chia sẻ: “Thấy mực ngon mua biếu bên chồng không ngờ lại mua trúng mực nhựa”.

Chà bông heo nhưng chẳng thấy thịt heo
 
Ngày 11/12, Đội 4 Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP.HCM (PC 49) đã bất ngờ kiểm tra một cơ sở sản xuất chà bông trên đường Phú Thọ Hòa (phường Phú Thọ Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM). Khi đoàn kiểm tra bước vào cơ sở này thì điều đầu tiên đập vào mắt là sàn nhà trơn trượt, chứa đầy chà bông thành phẩm.
 
Đây là cơ sở sản xuất chà bông của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) sản xuất thương mại Vạn Thành Phát Quyên, một trong những đơn vị sản xuất chà bông số lượng lớn tại TP.HCM.
 
Nghi vấn mực khô làm bằng nhựa và chuyện “thịt gà làm ra chà bông heo”
Xưởng sản xuất chà bông từ gà nhưng lại dán nhãn chà bông heo
 
Bà Trần Thị Quyên (đại diện cơ sở sản xuất chà bông Vạn Thành Phát Quyên) cho biết, nguyên liệu dùng để sản xuất chà bông là thịt gà, được mua từ một công ty ở quận Gò Vấp, có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Cũng theo bà Quyên, trung bình mỗi ngày bà mua khoảng 300kg thịt gà về chế biến thành chà bông. Thịt gà nguyên liệu được thu mua với giá khoảng 35.000 đồng/kg, chà bông thành phẩm bỏ mối cho các điểm bán lẻ ở Sài Gòn với giá khoảng 70.000 -80.000đồng.
 
Dù đưa ra nhiều hóa đơn chứng từ chứng minh nguyên liệu dùng để sản xuất chà bông là thịt gà nhưng tại nơi sản xuất đoàn kiểm tra lại phát hiện các bao chà bông thành phẩm dán nhãn: “Chà bông heo”. Đoàn kiểm tra không hề thấy miếng thịt heo nào tại nơi sản xuất.
 
Vì sao nguyên liệu là gà mà kết quả lại cho ra chà bông heo? Bà Quyên giải thích: “Chắc tại do nhân viên dán lộn nhãn!”. Biện minh như thế nhưng bà Quyên lại không thể giải thích được nguyên do tại sao cơ sở của bà chuyên sản xuất chà bông gà nhưng lại in nhãn mác chà bông heo. 
 
Trước câu hỏi “chà bông heo với chà bông gà, loại nào đắt tiền hơn?”, bà Quyên thừa nhận chà bông heo bán giá cao hơn. Một cảnh sát môi trường hỏi, ngoài thịt gà ra, trong chà bông còn có nguyên liệu gì không? Bà Quyên nói: “Thì bỏ thêm bột vào”. “Bột bỏ vào chà bông là bột gì? Sao tại đây không thấy bao bì?”, chúng tôi truy hỏi. Bà Quyên lúng  túng: “Thì bột bắp”…
 
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất chà bông trên chưa cung cấp được hồ sơ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Những dấu hiệu vi phạm của cơ sở này đang được lực lượng cảnh sát môi trường điều tra, làm rõ.
 
Nghi vấn mực khô làm bằng nhựa và chuyện “thịt gà làm ra chà bông heo”
Số chà bông chưa rõ được làm bằng những nguyên liệu gì
 
Nhiều cảnh sát môi trường có kinh nghiệm điều tra về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm nhận định, có nhiều nguyên nhân dẫn đến câu chuyện “nguyên liệu thịt gà nhưng sản xuất ra chà bông heo”. Các tình huống có thể xảy ra như: Chủ cơ sở gian dối, dán nhãn chà bông heo để bán giá cao. Hoặc đây có thể là chà bông làm từ thịt heo nhưng do chủ cơ sở không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguồn thịt heo nên không dám nhận là thịt heo. 
 
Một cán bộ cảnh sát môi trường thuộc Cục cảnh sát môi trường Bộ Công an giải thích thêm: “Nói chung các cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn thường có nhiều cách đối phó rất tinh vi. Đơn cử như chuyện họ mua một số nguyên liệu có hóa đơn chứng từ để làm “bình phong” đối phó với các đoàn kiểm tra.
 
Trên thực tế, họ có thể thu mua nhiều phụ phẩm, thực phẩm trôi nổi với giá rẻ bèo để sản xuất. Đó là chưa kể họ còn có thể dùng các nguyên liệu, chất phụ gia độc hại để sản phẩm lâu bị hư hỏng... Do đó, phải mật phục, bắt quả tang thì may ra mới biết rõ những cơ sở sản xuất chà bông dùng những nguyên liệu gì”.

Phát hiện cả kho chứa đường hóa học Trung Quốc
 
Cũng trong ngày 11/12, Đoàn liên ngành gồm Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP. HCM cùng lực lượng Quản lý thị trường và Công an quận Tân Phú đã bất ngờ kiểm tra Công ty Việt Nhật (đường Lũy Bán Bích, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 5 tấn đường hóa học có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện đoàn công tác liên ngành đang tiến hành làm rõ, số hàng này được nhập vê để dùng làm gì.
 
Nghi vấn mực khô làm bằng nhựa và chuyện “thịt gà làm ra chà bông heo”
Số đường hóa học được phát hiện tại TP.HCM
 
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, đường hóa học có độ ngọt cao gấp 500 lần đường bình thường. Và loại đường này dùng để chế biến thực phẩm thì gây nguy hiểm cho người sử dụng.
An Nhiên - Yên Hòa
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn