Nghị lực sống của người phụ nữ mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối

Nhiều năm nay, chị Trịnh Thị Tới (SN 1985) không chỉ một mình chiến đấu với căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối mà còn lội ngược dòng để nuôi 3 con thơ dại.
Nghị lực sống của người phụ nữ mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối
Nghị lực sống của người phụ nữ mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối
loading...

Chị Tới buồn rầu nói về chi phí cho ca ghép thận

Chị Tới (ngụ thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) kể lại với giọng buồn bã: “Năm 2009, khi mang bầu con thứ 3 được 5 tháng, toàn bộ cơ thể tôi phù nề. Ban đầu, tôi nghĩ rằng bào thai trong bụng đã khiến cho cơ thể mình có phần biến đổi. Thế nhưng, bước sang tháng thứ sáu, tình trạng phù nề ngày càng nặng hơn nên gia đình vội đưa tôi đến một phòng khám tư nhân để khám. Bác sĩ cho biết tôi đã mắc phải căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối”.
Cho rằng kết quả khám bệnh tại phòng khám tư không mấy chính xác, chị Tới tiếp tục đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để khám lại nhưng kết quả đúng là như vậy. 
Vì muốn đảm bảo an toàn tính mạng cho người mẹ, các bác sĩ không ngừng khuyên chị Tới phải giải quyết bào thai. Thế nhưng, vì muốn sinh một đứa con trai cho chồng nên chị Tới cương quyết giữ lại đứa con trong bụng mặc cho nguy hiểm rình rập, đe dọa.
Căn nhà tạm 3 mẹ con chị Tới đang ở
Sau 9 tháng 10 ngày, cậu con trai của vợ chồng chị cũng được sinh ra và hoàn toàn khỏe mạnh. Thế nhưng, chỉ vài ngày sau khi sinh, chị Tới phải gửi con trai bé bỏng cho mẹ ruột để chị bước vào cuộc hành trình chữa bệnh. 
Lúc đó, do không có bảo hiểm nên vợ chồng tôi buộc phải bán nhiều tài sản trong gia đình để phục vụ cho việc chạy thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Cho đến khi cả gia đình chỉ còn một căn nhà cấp 4, chúng tôi quyết định bằng mọi giá cũng phải giữ lại để các con có chỗ chui ra, chui vào” – chị Tới chia sẻ.
Xót xa hơn khi bệnh tật đã khiến cho gia đình chị Tới chia đàn, xẻ nghé. Chị Tới bật khóc khi nhắc đến người cha của 3 con thơ: “Khác với sự vui vẻ khi tôi sinh được một cậu con trai, chồng tôi đã trở thành một người đàn ông hoàn toàn khác khi vợ lâm vào cảnh bạo bệnh. Trong lúc tôi bệnh nặng, không thể làm được gì, anh ấy cũng bỏ bê công việc và làm bạn với rượu bia. Ngày nào anh ấy cũng trở về nhà trong tình trạng say khướt. Nhiều hôm, trong nhà chẳng còn hạt gạo khiến cho con cái đói khát nhưng anh ấy vẫn không một chút động lòng”.
Không chỉ đối diện với những trận cãi vã nảy lửa, chị Tới và các con của mình phải sống trong cảnh bạo hành gia đình một thời gian dài. Chị Tới kể: “Mặc cho tôi đau ốm, anh ấy vẫn dùng đòn roi để đối đãi với tôi. Cứ nhậu say về là anh ấy lại đánh đập vợ con. Nhiều hôm, sau khi nhậu say, anh ấy còn đuổi mẹ con tôi ra đường rồi khóa trái cửa ngủ trong nhà”.
Chị nghẹn ngào kể tiếp: “Thấy anh ấy mãi vẫn chứng nào tật nấy, vì không muốn các con chìm mãi trong cảnh bạo lực gia đình, tôi đã quyết định chia tay chồng. Trở về nhà mẹ đẻ với hai bàn tay trắng, mẹ con tôi càng khốn đốn hơn bởi gia đình ngoại cũng khó khăn chẳng kém. Những đồng tiền kiếm được từ những việc làm thuê mỗi ngày cũng chỉ đủ mua gạo cho các con ăn hàng ngày”.
Gian nan, thiếu thốn là vậy nhưng chị Tới chưa một lần cho phép bản thân có ý định bỏ cuộc hay chán nản. Bởi với chị, 3 đứa con là niềm vui, động lực để tiếp tục sống và quên đi nỗi đau, nỗi bất hạnh của chính mình. 
Được biết, mới đây, có hai người thân của chị được xác định có thận phù hợp và tương xứng. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về việc ghép nhận, chị Tới ngậm ngùi: “Hiện giờ, tôi còn chẳng lo đủ nổi 3 bữa cơm mỗi ngày cho các con thì làm sao kiếm được số tiền 240 triệu đồng để thực hiện ca ghép thận”.
Ông Phạm Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến (thị trấn Quảng Phú) cũng cho biết: “Để hỗ trợ cho hoàn cảnh của mẹ con chị Tới, chính quyền địa phương đã kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm suốt thời gian qua. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, số tiền ủng hộ cũng không thấm thía vào đâu so với số chi phí mà chị phải chi trả cho ca ghép thận”.
Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ chị Trịnh Thị Tới, thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, theo số điện thoại 0913.826.502.
Thanh Huyền
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn