Nghị định 46: Các nước trên thế giới qui định đèn vàng là "Hãy cẩn thận" chứ không phải "Hãy nhanh lên"

Ở nước ngoài, đèn vàng có nghĩa là "Hãy cẩn thận" chứ không có nghĩa là "Hãy nhanh lên" như nhiều người Việt Nam quan niệm, vì thế hành động cố tình đạp ga để vượt qua đèn vàng hoàn toàn có thể nhận vé phạt từ cảnh sát giao thông.
Nghị định 46: Các nước trên thế giới qui định đèn vàng là "Hãy cẩn thận" chứ không phải "Hãy nhanh lên"
Nghị định 46: Các nước trên thế giới qui định đèn vàng là "Hãy cẩn thận" chứ không phải "Hãy nhanh lên"
loading...
Nghị định 46 qui định, vượt đèn vàng sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng, bằng lỗi vượt đèn đỏ (Ảnh Tiền phong)

Theo nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, từ ngày 1/8, các phương tiện tham gia giao thông vượt đèn vàng sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng, bằng với mức phạt lỗi vượt đèn đỏ.

Mức phạt này đang gây tranh cãi, nhiều người cho rằng đèn vàng "vô dụng", nên bỏ đèn vàng. 

Đèn vàng là đèn chuyển tiếp từ xanh sang đỏ, tức từ trạng thái di chuyển sang trạng thái đứng yên nhằm dành thời gian cho các phương tiện chuẩn bị, tránh xung đột giao thông và gây tai nạn bất ngờ. Do đó ở hầu hết các nước phát triển, luật giao thông về đèn tín hiệu được quy định rõ ràng. 

Ở Australia, các bang đều có quy định tương tự nhau về đèn vàng. Ví như trang web của chính quyền bang Queensland giải thích: "Đèn vàng không phải điểm cuối của đèn xanh, mà là điểm bắt đầu của đèn đỏ".

Vì là điểm bắt đầu của đèn đỏ, nên đương nhiên tài xế khi nhìn thấy đèn vàng phải chủ động dừng lại. Tuy nhiên, vì tính chất đặc biệt của khoảng thời gian chuyển tiếp xanh-đỏ mà có ngoại lệ. Đó là nếu cảm thấy dừng xe mất an toàn cho các phương tiện phía sau, thì tài xế được quyền chạy tiếp qua đèn vàng. 
Trường hợp "mất an toàn" được lấy ví dụ cho một trường hợp cụ thể là chạy tới quá gần vạch dừng xe thì bất ngờ đèn chuyển xanh sang vàng, áp dụng cho cả trường hợp chạy thẳng hoặc chuyển hướng tại nơi giao nhau. 
Nhiều người tham gia giao thông cố tình vượt đèn vàng (Ảnh Pháp luật VN)
Mức phạt cho tài xế không dừng xe khi thấy đèn vàng là khoảng 330 USD, cũng là số tiền tài xế phải nộp nếu không dừng xe khi đèn đỏ (Theo số liệu đầu 2016 của Roads&Maritime, cơ quan được chính phủ Australia ủy quyền xây dựng hệ thống luật giao thông, cấp bằng lái).
Tại Mỹ cũng có cách quy định tương tự. Bang California giải thích gọn gàng là: "Đèn khi chuyển từ xanh sang vàng tức muốn nói hãy cẩn thận, sắp có đèn đỏ. Lúc này, hãy dừng lại nếu an toàn. Nếu không thể dừng an toàn, hãy vượt qua nơi giao nhau một cách cẩn trọng".
Những chuyên trang về giao thông của nước này cũng giải thích, đèn vàng có nghĩa là "Hãy cẩn thận", chứ không có nghĩa là "Hãy nhanh lên", vì thế hành động cố tình đạp ga lút sàn để vượt qua đèn vàng hoàn toàn có thể nhận vé phạt từ cảnh sát giao thông. 
Tại Nhật và nhiều nước châu Âu cũng có quy định giống Australia và Mỹ, đèn vàng phải dừng, nhưng nếu dừng mất an toàn thì được đi. Thậm chí ở Đức còn có đèn vàng ở giữa thời điểm chuyển từ đỏ sang xanh. Đất nước này có hệ thống giao thông cho xe hơi phát triển, vì thế đèn vàng để tài xế chuẩn bị sẵn sàng tư thế di chuyển tiếp, nhất là cho xe số sàn có thời gian chuẩn bị côn, số. 
Đèn vàng có nghĩa là "Hãy cẩn thận", chứ không có nghĩa là "Hãy nhanh lên" như nhiều người Việt Nam quan niệm (Theo Vntinnhanh)
Như vậy luật pháp hầu hết các nước có nền công nghiệp ôtô và hệ thống giao thông phát triển có cách quy định về đèn vàng giống với Việt Nam. Điểm quan trọng nhất tài xế cần nhớ, là sẵn sàng dừng xe khi thấy đèn vàng cũng như đèn đỏ, chỉ trừ những trường hợp đã tới sát vạch hoặc vừa qua vạch dừng thì nên đi tiếp, dừng lại sẽ nguy hiểm. 
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn