Mùa đông năm nay sẽ đến muộn và khí hậu không lạnh

Các chuyên gia khí tượng cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino đến thời tiết Việt Nam, nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1,5 độ C khiến mùa đông ở miền Bắc đến muộn và khí hậu không lạnh.
Mùa đông năm nay sẽ đến muộn và khí hậu không lạnh
Mùa đông năm nay sẽ đến muộn và khí hậu không lạnh
loading...

Theo dự báo của các chuyên gia khí tượng, vào những tháng chính đông như tháng 12, tháng 1 và 2 năm 2017, nhiệt độ trung bình vẫn sẽ giữ ở mức cao hơn so với nhiều năm. Thời tiết se lạnh về đêm và sáng sớm nhưng chuyển nắng gay gắt vào ban ngày với nhiệt độ duy trì trên 30 độ C.

Đặc biệt ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ, hiện tượng El Nino hoạt động mạnh còn làm mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm, gây ra hiện tượng hạn hán trầm trọng. 

Ngày 13/10, ông Việt Bác - Trưởng phòng dự báo Đài KTTV Việt Bắc cho biết, hiện khí hậu Việt Nam đang ở trạng thái trung tính ENSO tức không nghiêng về El Nino (nóng), cũng không nghiêng về La Nina (lạnh).

“Từ giờ đến cuối năm, thời tiết sẽ chuyển dần sang lạnh nhưng do ảnh hưởng của El Nino cực đại nên mùa đông sẽ đến muộn hơn và tiết trời ấm nóng hơn năm 2015”, ông Văn nhận định.

Theo ông Văn, hiện tượng El Nino đạt cực đại trong 2 năm 2015-2016 mạnh hơn cả đợt El Nino lịch sử năm 1997-1998. Kiểu thời tiết mùa đông phổ biến chia làm nhiều đợt lạnh, mỗi đợt lạnh thường diễn ra ngắn ngày. Trời chuyển lạnh về đêm và sáng sớm nhưng sẽ nắng gay gắt vào ban ngày.

Ông Lưu Minh Hải, giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của El Nino nên mùa đông ở các tỉnh miền núi cũng sẽ đến muộn hơn so với mọi năm. Năm ngoái, mùa đông bắt đầu từ đầu tháng 11 nhưng năm nay, khoảng cuối tháng (từ 20/11 trở đi) mùa đông mới bắt đầu.

Thời tiết có thể không lạnh buốt nhưng vẫn gây các đợt băng giá và sương muối ở các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang, Yên Bái. Không loại trừ khả năng có tuyết rơi như năm ngoái”, ông Hải chia sẻ thêm.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, kiểu thời tiết thất thường ở miền Bắc lúc nắng lúc mưa, khi nóng khi lạnh, người già, trẻ nhỏ hay những người có bệnh tim mạch, hô hấp, khớp, huyết áp cao… cẩn phải cần phải cẩn trọng khi ra ngoài, ăn mặc đủ ấm để giữ gìn sức khỏe.

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn