Mèo rừng Châu Phi quý hiếm bất ngờ…dính bẫy chuột ở miền Tây

Loài mèo này chỉ phân bố ở Châu Phi, nhưng bằng cách nào nó lại xuất hiện tại miền Tây Nam Bộ của Việt Nam? Liệu có còn cá thể mèo rừng Châu Phi nào đang sinh sống hoang dã ở quanh khu vực này?
Mèo rừng Châu Phi quý hiếm bất ngờ…dính bẫy chuột ở miền Tây
Mèo rừng Châu Phi quý hiếm bất ngờ…dính bẫy chuột ở miền Tây
loading...

Mèo rừng Châu Phi quý hiếm bất ngờ…dính bẫy chuột ở miền Tây

Con mèo rừng Châu Phi quý hiếm 

Bẫy chuột, dính mèo rừng quý hiếm

Mấy ngày qua, nhiều người dân hiếu kỳ ở TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long liên tục kéo đến Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long ở phường 8, để xem tận mắt chú mèo rừng lạ. 

Lâu nay, có nuôi bầy gà nhưng nhiều “thành viên” cứ lần lượt mất tích bí ẩn nên ông Nguyễn Văn Dày - phụ trách căng tin của Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long mua chiếc bẫy chuột về gài. 

Sáng 19/1/2016, khi ông Dày ra thăm bẫy thì hoảng hốt khi phát hiện chuyện lạ. Đó là 1 con thú có bộ lông màu vàng, đốm đen như con báo, hết sức hung dữ, nhe nanh, khè khè liên tục. 

Lấy lại bình tĩnh, ông Dày nhận ra đó chỉ là con mèo, nhưng lại không giống bất cứ con mèo nào ông đã từng thấy trước đó. Theo ông Dày, kể từ hôm dính bẫy đến nay, con mèo rừng vẫn sống khoẻ mạnh, ăn uống nhiều và vẫn thể hiện sự hung hăng với bất cứ ai đến gần. 

Mỗi ngày, ông Dày cho con mèo rừng này ăn 3 cái đầu gà. Vừa bỏ vào là nó liền nhe nanh, cắn xé, nhai ngấu nghiến. Khi một số sinh viên của trường đến ăn uống, giải khát… phát hiện con mèo lạ đã vô cùng ngạc nhiên. 

Một vài người đã dùng điện thoại di động chụp ảnh con mèo lạ đưa lên mạng xã hội, facebook. Ngay lập tức, hình ảnh này nhận được nhiều “comment” từ nhiều người và cả các chuyên gia bảo vệ động vật hoang dã trong và ngoài nước. 

Mèo rừng Châu Phi quý hiếm bất ngờ…dính bẫy chuột ở miền Tây

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long cùng cơ quan chức năng thả mèo rừng về với tự nhiên

Từ hình ảnh trên facebook, các chuyên gia xác định đây là cá thể mèo rừng Châu Phi quý hiếm, nằm trong danh sách bảo vệ. Ngay sau đó, lãnh đạo nhà trường đã liên hệ với Chi cục Kiểm lâm và Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Vĩnh Long, báo cáo chuyện con mèo và thống nhất sẽ thả nó về khu bảo tồn của Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào ngày 30/1. 

Vì sao mèo rừng Châu Phi xuất hiện ở miền Tây của Việt Nam? 

Thế nhưng, điều mà ông Dày và rất nhiều người thắc mắc là vì sao loài mèo rừng Châu Phi quý hiếm chỉ chuyên sống tại các khu rừng rậm ở Châu Phi lại bất ngờ xuất hiện tại trung tâm TP. Vĩnh Long? Có còn cá thể mèo rừng Châu Phi nào khác đang lẩn trốn, sinh sống ở quanh khu vực này hay không? 

Mèo rừng Châu Phi quý hiếm bất ngờ…dính bẫy chuột ở miền Tây

Khu vực lau sậy nơi phát hiện mèo rừng 

Vấn đề trên, ngay cả cán bộ kiểm lâm của tỉnh cũng không thể giải thích được, vì đây là lần đầu tiên phát hiện loài mèo rừng này ở Vĩnh Long. Một cán bộ lãnh đạo ngành du lịch cho rằng, chỉ có 2 khả năng là do nhóm buôn bán động vật hoang dã làm sổng, hoặc đây là con mèo được nuôi nhốt ở điểm du lịch nào đó trên địa bàn tỉnh, vô tình sổng chuồng, chạy thoát. 

Khả năng thứ 2 được nhiều người đồng tình nhất. Bởi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có một vài điểm du lịch có nuôi nhốt nhiều loài động vật hoang dã có nguồn gốc nước ngoài để cho khách tham quan.

Theo các tài liệu, mèo rừng Châu Phi có họ hàng gần với beo vàng Châu Phi và linh miêu tai đen. Nó còn được gọi là “mèo rừng - hổ”. Mèo rừng Châu Phi là 1 loài mèo cỡ trung bình, có dáng vẻ thanh mảnh, với đôi chân dài và cái đuôi khá ngắn. Trọng lượng khoảng từ 7 - 12kg ở con cái, và từ 9 - 18kg với con đực. Mèo rừng Châu Phi phân bố ở Châu Phi, chủ yếu là phía Nam của sa mạc Sahara và một số ít ở Bắc Phi. 

Mèo rừng Châu Phi sống đơn độc và săn mồi chủ yếu vào ban đêm. Mặc dù chúng thường săn bắt động vật gặm nhấm nhưng vẫn có thể săn cả hươu, linh dương nhờ vào đôi tai lớn, thính giác tốt và tốc độ chạy lên đến 80km/h. Mỗi cú nhảy xa của chúng lên đến 3,6m, nhảy cao đến 3m để bắt chim. Tuổi thọ trung bình của chúng là khoảng 10 năm trong tự nhiên và 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

 Bình Minh

Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình