Mẹ mới mất, tôi phải làm gì để chị em không cấu xé nhau vì tài sản

Tôi đã làm việc cật lực để dành tiền xây cho mẹ căn nhà đó. Nhưng giờ mẹ tôi mất, em trai tôi lại muốn chiếm toàn bộ ngôi nhà...
Mẹ mới mất, tôi phải làm gì để chị em không cấu xé nhau vì tài sản
Mẹ mới mất, tôi phải làm gì để chị em không cấu xé nhau vì tài sản
loading...

Bố mẹ tôi sinh được ba chị em tôi. Tôi là con gái lớn trong nhà, sau tôi có một em gái và em trai út. Bố tôi khi còn trẻ làm nghề lái xe vận tải chuyển hàng Nam – Bắc. Ông kiếm tiền nuôi cả gia đình nhưng thường đi biền biệt.

Mỗi chuyến xe vào Nam của ông kéo dài cả tháng trời. Mỗi lần ông trở về, mẹ con tôi được tận hưởng những ngày hạnh phúc ngắn ngủi với quần áo mới và món ăn lạ mà ông mang về từ miền Nam. Thế rồi, những lần trở về nhà của bố tôi cứ thưa dần. Tôi càng lớn càng ít gặp ông.

Mẹ bảo, ông đã có gia đình mới và không còn quan tâm đến mẹ con tôi nữa. Thi thoảng, cận ngày Tết, có mấy chú cùng cơ quan với bố gửi tới chục cân gạo cùng vài bộ quần áo mới và nhắn là của bố gửi. Sau này, chúng tôi được biết ông đã trốn lên tàu, vượt biên ra nước ngoài. Chúng tôi không còn nhớ nhiều tới hình ảnh của bố.

 Trong hoàn cảnh đó, mẹ con tôi phải tìm mọi cách bươn chải, kiếm sống. Mẹ rất thương tôi và luôn động viên, dành mọi điều kiện để tôi cố gắng học, cho dù bà phải làm thêm nhiều việc nuôi gia đình. Thương mẹ, tôi quyết tâm học tập và thi đỗ vào trường Đại học Dược. Vừa học, vừa làm thêm, tôi dành dụm được một số tiền.

Vay mượn thêm bạn bè, tôi đã mua và đổi cho mẹ cùng các em sang một ngôi nhà cấp bốn, rộng hơn nhà cũ trong khu Thịnh Hào (Hà Nội). Sau này, khi đã có gia đình, ra ở riêng, tôi vẫn dành dụm tiền để xây cho mẹ và các em ngôi nhà 4 tầng, tiện nghi. Hiện giờ, em trai tôi đã lấy vợ và sống tại ngôi nhà này. Sau khi Nhà nước giải tỏa và mở đường, ngôi nhà có vị trí khá đẹp trên mặt phố.

 Trước Tết vừa rồi, mẹ tôi ốm nặng, tôi nghỉ làm để về chăm sóc bà. Ngày cuối cùng trên giường bệnh, mẹ đưa cho tôi mảnh giấy bà tự viết với nội dung xác nhận ngôi nhà trên có công sức lớn đóng góp của tôi và tôi có toàn quyền định đoạt.

Nội dung là thư bà viết không được mạch lạc, không ghi rõ địa chỉ ngôi nhà, cũng không ghi ngày tháng. Nét chữ mẹ tôi viết run rẩy, bà không ký tên mà chỉ ghi đầy đủ họ và tên mình. Sau khi bà mất, tôi có nói chuyện với các em về nội dung thư của bà. Nhưng em trai tôi không chịu.

Em tôi nói rằng, không biết việc mẹ mua nhà như thế nào, nhưng khi làm thủ tục kê khai và nộp thuế, lệ phí làm sổ đỏ là do em tôi bỏ ra và chưa bao giờ thấy mẹ nói về việc phải chia ngôi nhà cho các chị.

 Tôi đề nghị luật sư cho biết, thư xác nhận của mẹ tôi có được pháp luật công nhận không và tôi cần phải làm gì để chia tài sản này thành ba phần cho ba chị em, cho dù công sức đóng góp cho ngôi nhà của tôi rất lớn. Tôi tuyệt đối không muốn rơi vào cảnh chị em trong nhà không thể nhìn mặt nhau vì tranh chấp tài sản!

loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình