Mẹ chồng đánh ghen con dâu: Sự oái oăm của tình thương và cách hành xử vi phạm luật pháp

Sau khi xem clip “Mẹ chồng đánh ghen con dâu” gây xôn xao trên mạng mấy ngày gần đây, chắc hẳn mỗi người một cảm xúc khác nhau, nhưng đều có chung một câu hỏi: “Sao không phải anh chồng mà lại là bà mẹ?”.
Mẹ chồng đánh ghen con dâu: Sự oái oăm của tình thương và cách hành xử vi phạm luật pháp
Mẹ chồng đánh ghen con dâu: Sự oái oăm của tình thương và cách hành xử vi phạm luật pháp
loading...

Vào ngày 12/8 vừa qua, nhiều trang mạng xã hội bỗng dưng nóng lên với một đoạn clip được cho là mẹ chồng đánh ghen thay cho con trai. Theo đoạn clip thì khi về nhà, bà mẹ sững sờ thấy cô con dâu đang “tò tí te” với một anh trai lạ, thế là bà lao vào vừa đánh vừa lấy điện thoại quay lại. Sự việc sau đó được xác minh thì dần lộ rõ câu chuyện. 
Cô gái bị đánh, giật phăng xống áo trong clip, đúng là cô con dâu, tên là M (SN 1990) quê Phú Thọ. Tuy nhiên bối cảnh được cho là “bắt quả tang ngoại tình” không phải nhà, mà là phòng trọ. 
Theo lời M thì cô là công nhân, kết hôn đã 10 năm nay, có một con trai học lớp 3, nhưng vợ chồng không hạnh phúc, cô thường xuyên bị mẹ chồng ức hiếp, nên đã li thân với chồng, ra ở riêng. 
Cũng theo lời M, đúng là cô có quen với P, cùng công ty. Nhưng hôm đó hai người chỉ hẹn gặp nhau tâm sự, chưa làm điều gì sai trái đạo lý. Thế rồi bị mẹ chồng đạp cửa xông vào, đánh đấm, bắt lột quần áo để quay clip tung lên mạng. 
Hiện M đã gửi đơn xin ly hôn. Nhưng theo cô, sau khi bị tung clip lên mạng xã hội, cô đã sống trong nhục nhã ê chề, đó có lẽ là nỗi đau không dễ gì vượt qua được. 
Nếu như lời kể của cô gái nạn nhân là trung thực thì đây không phải là vụ bắt quả tang bất ngờ, mà có sự theo dõi, chuẩn bị kỹ lưỡng. Éo le, trong sự chuẩn bị để “đánh úp một trận” này, bà mẹ lại thay anh con trai “chỉ huy trận đánh”. Rất ác liệt, rất ghê gớm, từ lúc xông vào, đến khi tung lên mạng. Vậy là hết chối. Vậy là… “tàn đời”. 
Có lẽ, những người soạn ra kịch bản đánh ghen này đã nghĩ như vậy, đã quyết làm cho ê chề. Nhưng, dư luận vẫn đặt câu hỏi anh chồng đã ở đâu trong lúc này? Anh ta không biết ghen hay không quan tâm đến chuyện vợ ngoại tình? Hay anh ta… yếu tim, không dám can dự vào một trận đánh ghen đình đám?
Khi đặt ra những câu hỏi như vậy, chúng ta sẽ có ít nhất hai tình huống trả lời. Thứ nhất: Người mẹ can dự quá sâu vào cuộc sống riêng tư của hai vợ chồng và nắm vai trò “chỉ huy” mọi thứ, kể cả trận đánh ghen. Thứ hai: Người chồng có vẻ “bất lực” trước sự ngoại tình của người vợ, hay không còn tha thiết gì đến cô ấy nữa (?)

Cô con dâu phải nằm viện sau khi bị đánh ghen

Từ hai tình huống trả lời trên, chúng ta lại thấy rằng: Đây là một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Cô gái lấy chồng ở tuổi vị thành niên (16 tuổi). Nếu như đó là sự thật thì là tảo hôn, một tình huống vi phạm pháp luật. 
Thêm nữa, ở cái tuổi ấy, hầu hết chúng ta đều bồng bột, chưa đủ sự chín chắn trong cảm xúc cũng như trong việc chọn người bạn đời. Đây chắc hẳn là cuộc hôn nhân có nhiều uẩn khúc. Và, đây chắc chắn là cuộc hôn nhân không hề hạnh phúc. 
Từ lời bộc bạch của cô gái trẻ, chúng ta có thể hình dung rằng cuộc đời làm dâu của cô luôn chịu áp lực của người mẹ chồng. Không biết đâu là sự thật. Nhưng trong thực tế, có nhiều bà mẹ chồng cay nghiệt, chọn vợ cho con và bắt con dâu lúc nào cũng trong thân phận kẻ phục tùng. 
Nhiều gia đình tan nát vì chuyện “nàng dâu mẹ chồng”. Nhiều chàng trai rất thương vợ, nhưng không thoát được cái bóng quá lớn của mẹ mình. Kết quả là nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ, nhiều khi vì những chuyện không đâu. 
Nói cho cùng thì sau khi lập gia đình, các bạn trẻ nên dọn ra ở riêng, thoát hẳn sự ràng buột và chi phối của bố mẹ. Đó là cách đúng đắn nhất để vun vén cho hạnh phúc gia đình mình. Như ông bà ta vẫn nói: “Bát đũa còn có khi xô” huống hồ là chồng vợ. Nhưng chén vỡ lại lành. Qua sóng gió lại càng thấy yêu thương khắng khít. 
Không có cuộc hôn nhân nào mà lại chưa từng một lần trải qua sóng gió, trừ phi đó là cuộc hôn nhân trên sân khấu hoặc màn ảnh. Còn như chỉ mâu thuẫn nhỏ lại làm cho to, lỗi lầm nhỏ lại xé ra cho lớn, thì không cuộc hôn nhân nào không tan vỡ. 
Nói dông dài rồi thì cũng quay lại chủ đề chính. Vậy trong trường hợp này người mẹ đánh ghen giùm con trai là đúng hay sai? 
Trước hết, chúng tôi nghĩ người mẹ đã đúng khi hành động theo trái tim mình mách bảo. Người mẹ đã đau đớn khi thấy con trai mình bị phản bội, thấy con dâu mình ngoại tình. Trong trường hợp đó, nếu người mẹ ngoảnh mặt đi, coi như không có chuyện gì thì không xứng là mẹ. Nhưng đó là nói về tình. Còn về lý? 
Từ đánh người đến quay clip rồi tung lên mạng xã hội, rõ ràng là vi phạm pháp luật. Nếu như người con dâu sai trái, thì tốt nhất là nên chia tay, ra tòa ly dị. Ngoại tình, trong nhiều trường hợp, là tội lỗi, nhưng nó thuộc phạm trù lương tâm hơn là tội ác. 

Dư luận cũng không ít lần đặt ra câu hỏi là: “Tại sao đàn ông ngoại tình thì dễ được tha thứ, còn phụ nữ ngoại tình thì được xem như kẻ tội đồ?” Trả lời được câu hỏi đó, chúng ta sẽ thấy mình còn nhiều định kiến. Và, chúng ta cũng sẽ thấy nhiều khi chính đàn ông đẩy phụ nữ đến chỗ ngoại tình.

Mới đây, tại Gia Lai cũng vừa xảy ra một vụ đánh ghen vô cùng dã man, nạn nhân là cô gái trẻ bị đám đông vây đánh đến gục ngã rồi túm tóc lôi xềnh xệch ngoài đường. Tất cả hình ảnh này cũng bị tung lên mạng xã hội. 
Không rõ cô gái trên ngoại tình thế nào, nhưng thấy rõ đám đông man rợ quá. Những hình ảnh này khiến chúng tôi chợt nhớ đến lời Chúa Giêsu khi đứng trước một đám đông chuẩn bị ném đá người đàn bà ngoại tình: “Ai trong các người sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi” (!)
Chúng ta là người phàm, không phải Chúa Giêsu. Nhưng cách hành xử tốt nhất, hình phạt lớn nhất đối với một người đàn ông hay một người đàn bà phản bội là: quên họ đi. 
Hãy tập hành xử văn minh, vì con người ta ngoài tình trai gái, tình ái ân, còn có chữ tình người cao cả. 
Thiếu kiềm chế có thể phải đối mặt với án tù
“Trong thời gian qua, chúng ta thường xuyên chứng kiến hoặc xem các clip về đánh ghen được tung lên mạng.  Mục đích của việc đưa lên mạng xã hội như thế là cố tình làm nhục người bị đánh ghen của các đối tượng trên. Tuy nhiên xét về góc độ pháp lí trong vụ việc này. Về cơ bản hành vi của cô gái này và chàng thanh niên kia là sai, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng đáng bị lên án. Tuy nhiên trong tình huống này thì cách xử lí của gia đình bên chồng cô gái đã vượt quá mức pháp luật cho phép.
Xét về góc độ pháp lí thì hành vi họ dùng vũ lực để đánh đập các nạn nhân là hành vi cố ý gây thiệt hại  đến tính mạng, sức khỏe của họ. Đối với hành vi này, tùy theo mức độ năng nhẹ. 
Người thực hiện hành vi đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 104- BLHS. Theo đó thì hành vi này được qui định cụ thể như sau: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
Còn đối với hành vi quay clip rồi tung lên mạng nhằm mục đích xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của người đó là hành vi có thể bị xử lí theo Điều 121- BLHS về tội Làm nhục người khác. Theo đó thì hành vi làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
Hiện nay, tình trạng khi đi đánh ghen thường rủ rê nhau đi rất đông nhằm uy hiếp tinh thần đối phương. Ngoài ra có một số trường hợp thuê người đánh ghen giúp. Tất cả các trường hợp trên, nếu chúng ta không kiểm soát được hành vi của mình thì sẽ trờ thành hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy, mọi người cần phải hết sức bình tĩnh để chọn cho mình một giải pháp hết hợp lí. 
Vì xét cho cùng, nếu cuộc hôn nhân của 2 người không hạnh phúc thì chúng ta nên chọn giải pháp ly hôn để giải thoát cho nhau. Chúng ta đều biết là mục đích hôn nhân là phải mang lại hạnh phúc cho nhau, có sự chia sẻ, yêu thương nhau thì hôn nhân mới có thể bền vững và tốt đẹp được. Đôi khi, vì muốn níu kéo cuộc hôn nhân khi một người không muốn tồn tại cuộc hôn nhân đó cũng là nguyên nhân dẫn đến các cuộc đánh ghen như cuộc hôn nhân trên”
Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM)
Thiên Sầu
(Theo Người Giữ Lửa)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình