Mẹ bỏ nhà ra đi, bé trai 7 tuổi liền miệt mài chăm bố liệt giường

Bị tai nạn tổn thương cột sống, anh Âu Thông Minh nằm liệt giường từ đó đến nay. Vợ anh trong cơn quẫn bách ôm con gái bỏ nhà ra đi, để lại căn nhà rách và người cha tàn tật cho con trai 7 tuổi miệt mài chăm sóc suốt 2 năm.
Mẹ bỏ nhà ra đi, bé trai 7 tuổi liền miệt mài chăm bố liệt giường
Mẹ bỏ nhà ra đi, bé trai 7 tuổi liền miệt mài chăm bố liệt giường
Họa vô đơn chí, tai nạn bất ngờ khiến gia đình tan nát

Hai bố con anh Âu Thông Minh và Âu Dương Lâm sinh sống tại thôn Vương Tấn, làng Sa Bá thuộc khu tự trị của người Miêu tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Họ sẽ chỉ là một cặp "gà trống nuôi con" bình thường như bao gia đình thiếu vắng hơi ấm người mẹ khác, nếu như anh Âu Thông Minh 37 tuổi không bị bại liệt.

Mọi việc trong gia đình từ nấu nướng, dọn dẹp đến chăm sóc việc vệ sinh cho bản thân đều trông cậy hết vào cậu con trai Âu Dương Lâm mới lên 7. Vợ anh đã bỏ nhà ra đi bặt vô âm tín từ cách đây 2 năm khi cậu con trai nhỏ sắp lên 6. 

Từ đó đến giờ, một mình Âu Dương Lâm phải tự xoay xở mọi việc, khi PV đến nhà thăm hai bố con đưa tiền từ thiện, một tay cậu bé vừa cho bố ăn vừa đang cắm cúi kê ghế ra sát chiếc đèn tuýp trong nhà để làm bài.
 
Mẹ bỏ nhà ra đi, bé trai 7 tuổi liền miệt mài chăm bố liệt giường
Cho bố ăn xong, Âu Dương Lâm vội vã làm bài tập về nhà trên ghế, tranh thủ trước giờ nấu cơm tối

Câu chuyện buồn của anh Âu Thông Minh xảy ra từ ngày 14/6/2013, khi đi làm phụ hồ cho công trình xây dựng gần nhà, anh bị ngã từ trên tầng 2 xuống dưới đất, hôn mê bất tỉnh. Thời gian đầu, vợ anh vẫn còn tận tình đưa chồng lên bệnh viện Trùng Khánh cứu chữa.

Nhưng tại đây, khi được các bác sĩ thông báo, cột sống của anh bị tổn thương nghiêm trọng. Cú ngã đã làm gãy toàn bộ xương sườn kèm theo chấn thương nặng nề ở sau gáy gây ra hậu quả: Anh bị bại liệt suốt đời và không có khả năng vận động chi dưới được nữa thì chị im lặng không nói gì, rồi bỏ đi.

Trước đó chỉ khoảng 1, 2 tuần khi chạy chữa cho anh ở bệnh viện tỉnh, cặp vợ chồng trẻ đã phải bán nhà, chạy vạy khắp nơi vay tiền của họ hàng thân thích, bạn bè thân quen cũng chỉ được 200.000 tệ (tương đương 700 triệu VNĐ).
 
Mẹ bỏ nhà ra đi, bé trai 7 tuổi liền miệt mài chăm bố liệt giường
Tai nạn lao động khiến anh bại liệt suốt đời, không có khả năng phục hồi chi dưới

Số tiền ấy chẳng thấm tháp vào đâu so với vô số ca phẫu thuật anh Âu Thông Minh sắp phải thực hiện. Gia đình hết cách đành ngậm ngùi đưa anh Âu Thông Minh về nhà, tự xoay xở lấy.

Chỉ tiếc là vợ anh trong lúc quẫn bách đã bế cô con gái bé bỏng mới 3 tuổi bỏ trốn cùng toàn bộ số tiền tiết kiệm ít ỏi cả hai chuẩn bị trước đó để trong tủ quần áo.

Nhặt rác sau giờ học kiếm tiền mua thuốc cho bố

Vậy là, hai bố con anh đành tự chăm sóc lấy cho nhau. Hàng ngày, Âu Dương Lâm đều đặn dậy từ 6 giờ sáng, nấu nướng xong xuôi bữa sáng là em đặt đồ ăn ở đầu giường, gọi bố dậy, đánh răng rửa mặt rồi để bố tự dùng bữa.
 
Mẹ bỏ nhà ra đi, bé trai 7 tuổi liền miệt mài chăm bố liệt giường
Hôm nào bố mệt, Âu Dương Lâm sẽ bón cho bố ăn cả 3 bữa trong ngày

Dọn dẹp qua loa mọi thứ, cậu bé vội vã xách ba lô lên đi học với bạn bè. Đến giờ ăn trưa, sau khi dùng nhanh bữa ở trường, Lâm liền nhanh chân về nhà vệ sinh giường cho bố và giúp anh Âu Thông Minh mát xa lưng, thay quần áo.

Vệ sinh thân thể cho bố xong, Âu Dương Lâm phải nhanh chóng bón cháo – bữa ăn trưa cho bố. Lúc nào cậu bé cũng cẩn thận nhẹ nhàng bón cho bố như cách anh Âu Thông Minh bón cháo cho con trai hồi còn bé.

Mẹ bỏ nhà ra đi, bé trai 7 tuổi liền miệt mài chăm bố liệt giường
Lúc nào Âu Dương Lâm cũng nhẹ nhàng, tình cảm với bố, ngay cả khi phải thức trắng đêm tâm tình những hôm bố mệt

Đến chiều, lúc tan học là thời gian Âu Dương Lâm tranh thủ nhặt rác, đồ bỏ từ vỏ chai, hộp giấy, vỏ bia… tất cả những thứ đáng tiền dủ chỉ là vài xu cậu bé cũng cần mẫn nhặt để bán đồng nát lấy tiền mua rau.

“Thuốc của bố đắt lắm, ngoài tiền bảo hiểm được thành phố trợ giúp ra, cháu vẫn phải tích cóp để mua thêm thuốc bổ cho bố khi cần”, Âu Dương Lâm khẽ khàng tâm sự với PV khi được hỏi chuyện. Vừa nói cậu bé vừa quệt vội mặt mũi cho sạch sẽ, vừa nghịch ngợm chơi đùa với khách.

Mẹ bỏ nhà ra đi, bé trai 7 tuổi liền miệt mài chăm bố liệt giường
Chả mấy khi có khách đến chơi nhà, Âu Dương Lâm tranh thủ nô đùa vui vẻ

Thương cảnh hai bố con nhà nghèo “trứng non chăm gà trống già bệnh tật”, hàng xóm láng giềng hễ có đồ bỏ đi đều đặt trước cửa nhà họ. Độ nửa tháng hoặc 10 ngày khi gom đủ vào một cái bao tải, cậu bé lại lễ mễ tha đến điểm thu mua.

Thường, chỗ đồ bỏ đi ấy cũng chỉ bán được vài tệ, may mắn lắm, khi nào nhặt được thứ đồ đáng giá thì cậu bé sẽ được bỏ túi 20 đồng (gần 100.000 VNĐ). Âu Dương Lâm trân trọng những đồng tiền ấy lắm, bao giờ cậu bé cũng vuốt phẳng phiu rồi đặt cẩn thận vào chiếc hộp giấu tít dưới đáy giường.

Từng muốn tự sát nhưng không nỡ bỏ con trai lại một mình

Anh Âu Thông Minh cám cảnh bệnh tật của bản thân, nhiều lúc cũng đã từng muốn tự sát. Nhưng hễ cứ mỗi lần nghe thấy tiếng gọi “bố” lúc 5,6 giờ chiều của cậu con trai bé bỏng là anh lại trỗi dậy ham muốn sống.

“Cháu ngoan lắm, số tôi có phước mới có được cậu con trai hiếu thuận thế này. Đi học về là cháu tình cảm kể mọi chuyện cho bố nghe. Vừa nói cháu vừa lật người bố, mát xa và xoa thuốc. Vì phần mông của tôi do nằm lâu ngày giờ đã bắt đầu nổi mụn và có dấu hiệu bị loét.
 
Mẹ bỏ nhà ra đi, bé trai 7 tuổi liền miệt mài chăm bố liệt giường
Chiều chiều, là quãng thời gian Âu Dương Lâm mát xa, bôi thuốc chống loét vùng dưới cho bố

Bao đêm tôi mất ngủ vì đau thì cũng là từng ấy thời gian Âu Dương Lâm thức nằm cảnh xoa bóp người và nhẹ nhàng nói chuyện với bố. Không có cháu, có lẽ tôi đã cắn lưỡi tự tử từ ngay lúc vợ bỏ đi rồi…”, anh Âu Thông Minh ôm con vào lòng, vừa ngân ngấn nước mắt vừa tâm sự.

Nhân có người đến thăm, Âu Dương Lâm liền mau mắn lao đi nấu cơm. Chút gạo lẻ còn sót lại trong thùng gạo vừa đủ làm bữa tối cho hai bố con. Vừa nấu cơm cậu bé vừa lẩm bẩm: “Bố ơi, bố ăn cho chóng khỏe. Bố đừng bỏ con mà đi, con yêu bố lắm, bố là người thân duy nhất trên đời của con mà…”.
 
Mẹ bỏ nhà ra đi, bé trai 7 tuổi liền miệt mài chăm bố liệt giường
Tranh thủ có người trông bố, cậu con trai 7 tuổi vội vã vo gạo nấu cơm

Lâu lắm mới có người đến nhà chơi, Âu Dương Lâm thích lắm, cậu bé vớ lấy mấy cọng lá khô, làm kiếm, nô đùa với PV. Trong ánh mắt ngây thơ ấy, ánh lên một tình yêu và sự nhẫn nhịn, kiên trì khó tả.
Đức Uy
loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn