Máy chụp MRI trị giá 20 tỷ có nguy cơ thành sắt vụn sau tai nạn hi hữu

Sự việc bắt nguồn từ việc máy MRI báo lỗi ở màn hình, một nhân viên y tế đã mang máy hút ẩm vào định “chữa” cho máy MRI. Nhưng từ trường của chiếc máy MRI đã hút mạnh chiếc máy hút ẩm. Cú va chạm mạnh đã khiến cả 2 máy vỡ tan nhiều bộ phận.
Máy MRI ở BVĐK TP. Cần Thơ từng hoạt động phục vụ công tác chẩn đoán qua hình ảnh
Máy MRI ở BVĐK TP. Cần Thơ từng hoạt động phục vụ công tác chẩn đoán qua hình ảnh
loading...

Những ngày qua, nhiều y bác sĩ và bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ xôn xao vì thông tin máy MRI hiện đại vừa được trang bị hơn 1 tháng đã gặp sự cố. Trả lời qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ xác nhận đã xảy ra sự cố này tại bệnh viện.  

Sự việc bắt nguồn từ việc máy MRI báo lỗi ở màn hình, một nhân viên y tế đã mang máy hút ẩm vào định “chữa” cho máy MRI. Nhưng từ trường của chiếc máy MRI đã hút mạnh chiếc máy hút ẩm.

Cú va chạm mạnh đã khiến cả 2 máy vỡ tan nhiều bộ phận. Ngay sau đó, phía đơn vị cung cấp máy cũng đã đến Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ khắc phục sự cố tại “hiện trường”. Chiếc máy MRI trị giá hơn 20 tỷ đồng, nằm trong gói tài trợ ODA của chính phủ Pháp có nguy cơ trở thành đống sắt vụn.

Kỹ thuật tạo ảnh cộng hưởng từ (MRI) hiện là một phương pháp phổ thông trong y học chẩn đoán hình ảnh, được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là chụp não.

Máy chụp MRI trị giá 20 tỷ có nguy cơ trở thành sắt vụn sau tai nạn hi hữu
Nay máy đã lâm “trọng bệnh” nên phải trong tình trạng cửa đóng then cài

Máy MRI có bộ tích điện riêng, nên dù nhân viên y tế có rút điện ra trước thì từ trường vẫn còn hoạt động! Có lẽ nhân viên y tế quên điều đó nên mới để xảy ra tai nạn hi hữu như vậy.

Máy MRI phát ra từ trường rất lớn. Do đó, trước khi chụp MRI, bệnh nhân được kĩ thuật viên kiểm tra kỹ càng, yêu cầu tháo bỏ hoàn toàn các dị vật, thiết bị kim loại trên cơ thể (răng giả, trang sức, các thiết bị điện từ (thẻ ATM), chìa khóa...

Đặc biệt những bệnh nhân có các dị vật kim loại nhỏ để lại bắt buộc sau phẫu thuật, nằm trong cơ thể các cơ quan có mô lỏng lẻo như ở não, mắt, tim, phổi, cạnh các mạch máu lớn... được khuyến cáo không nên chụp MRI do sự cố từ trường… 

loading...
Theo Nhóm PV TT & ĐS
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn