Mất ăn mất ngủ canh giữ con cá lạ nghi là sủ vàng tiền tỷ

“Giờ đi đâu ai cũng biết nhà mình có con cá giá trăm triệu nên cũng hơi sợ. Đành phải ráng thức, ráng canh con cá. Làm gì thì làm chứ trong nhà ít nhất cũng phải có 2 người”, mẹ anh Phụng kể.
Mất ăn mất ngủ canh giữ con cá lạ nghi là sủ vàng tiền tỷ
Mất ăn mất ngủ canh giữ con cá lạ nghi là sủ vàng tiền tỷ
loading...

Mất ăn mất ngủ canh giữ con cá lạ nghi là sủ vàng tiền tỷ

Từ ngày bắt được con cá lạ, nghi là cá sủ vàng tiền tỷ, cả gia đình anh Phụng cắt nhau canh nhà không dám đi đâu

Con cá lạ có màu vàng óng ánh

Thời gian gần đây, gia đình anh Nguyễn Văn Phụng (35 tuổi, ngụ ấp Lăng, xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) phải chia nhau ra túc trực 24/24 để canh xác con cá được cho rằng có giá lên tới nửa tỷ đồng. Hơn 20 ngày kể khi bắt được con cá, không đêm nào gia đình anh ngủ ngon giấc vì cứ nghe tiếng chó sủa, tiếng xe máy là giật mình bừng tỉnh. Và ngày nào gia đình anh cũng tiếp các vị khách lạ đến từ khắp nơi để được tận mắt chứng kiến con cá mà gia đình anh đang cất giữ. 
 
Được biết trước đó vào tối 28/12/2015, anh Phụng đem lưới ra thả ở con sông trước nhà, thuộc nhánh sông Cổ Chiên. Đến khuya anh lội xuồng để thu gom lưới thì phát hiện có con cá to nằm trọn trong lưới của mình.
 
Mất ăn mất ngủ canh giữ con cá lạ nghi là sủ vàng tiền tỷ
 
Một số hình ảnh của cá nghi là sủ vàng 
 
“Hôm đó bỗng dưng nước mặn lên tới khúc sông trước nhà, tôi ra kéo cả chục tấm lưới mà không có con cá nào. Đến khi kéo khúc lưới cuối thì tôi phát hiện 1 con cá quẫy làm tấm lưới rách tanh bành. Tôi rọi đèn pin bắt cá lên thì thấy nó phát ra ánh sáng vàng óng ánh, tôi rất bất ngờ vì lần đầu bắt được một con cá đẹp như vậy”, anh Phụng kể lại.
 
Sáng hôm sau, thông tin anh Phụng bắt được con cá kỳ lạ được lan truyền khắp trong địa phương. Dòng người kéo đến xem cá ngày càng đông đảo. Anh Phụng và nhiều người dân địa phương cho biết, trong suốt khoảng thời gian hành nghề đánh bắt cá họ chưa từng bắt được một con cá nào kỳ lạ, đẹp đến vậy.
 
Mất ăn mất ngủ canh giữ con cá lạ nghi là sủ vàng tiền tỷ
 
Toàn thân con cá phát ra ánh sáng vàng óng ánh
 
“Tôi làm nghề thả lưới cũng gần 20 năm, có người trong xóm làm nghề 40-50 năm, nhưng chả ai biết đây là loài cá gì. Ai cũng nói đây là loài cá sủ vàng hay thấy trên tivi và có giá cực kỳ đắt đỏ. Chứ thực chất nó là cá gì thì chưa dám khẳng định”, anh Phụng vừa nói vừa cười.
 
Sau khi nghe nhiều người bàn tán là giá trị của con cá lên đến cả trăm triệu đồng, gia đình anh Phụng rất vui mừng nhưng cũng rất lo. Gia đình anh đã bảo quản cá vào tủ đông đá và huy động hết toàn bộ người trong nhà để ra sức giữ cá. Được biết, anh Phụng đã có gia đình và sinh sống riêng, cách nhà cha mẹ ruột của mình gần 500m. Nhưng từ ngày bắt được con cá anh chuyển hẳn sang nhà mẹ ruột ở. 
 
“Gia đình chỉ có tôi là đàn ông, còn vợ và con tôi còn nhỏ quá không canh cá được. Hơn nữa thấy xóm mình thưa người quá nên đâm ra sợ. Thế là tôi chuyển con cá và gia đình mình qua nhà cha mẹ ở luôn. Ở nhà riêng có việc gì gấp thì chạy về không thì thôi. Từ bữa bắt được con cá đến nay tôi ít đi thả lưới nữa, cứ ở nhà trông cá. Tôi có đi đâu hay đi thả lưới đêm phải dặn người trong nhà đặc biệt là mẹ, vợ, phải thức coi cá. Nhà phải mở đèn sáng cả đêm, hơn nữa tôi hay thả lưới gần nhà có gì biến động tôi về nhà liền”, anh Phụng chia sẻ.
 
Mẹ của anh Phụng thì nói: “Giờ đi đâu ai cũng biết nhà mình có con cá giá trăm triệu nên cũng hơi sợ. Đành phải ráng thức, ráng canh con cá. Làm gì thì làm chứ trong nhà ít nhất cũng phải có 2 người. Còn mấy con chó thì thả ra ngoài cho nó chạy quanh nhà. Chiếc tủ lạnh nhà tôi thường ngày trưng ra giữa nhà bây giờ đưa thẳng vào trong buồng kín đóng cửa”.
 
Có nhiều thông tin cho biết, gia đình anh Phụng đã nhận được hàng chục lời chào mua từ khắp nơi trả giá con cá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng nhưng tất cả đều bị gia đình từ chối.
 
Mất ăn mất ngủ canh giữ con cá lạ nghi là sủ vàng tiền tỷ
 
Mất ăn mất ngủ canh giữ con cá lạ nghi là sủ vàng tiền tỷ
 
Con cá lạ nặng chừng 3,5kg
 
Mong là cá sủ vàng để có tiền chữa bệnh tim cho con
 
Dù xem như đã may mắn đánh bắt được loài cá mà nhiều người ao ước có được nhưng đến nay anh Phụng vẫn chưa biết về… chân tướng thật của con cá. Cả những thương lái cá chuyên nghiệp tại địa phương cũng không dám nhận mua. Nhưng anh Phụng và gia đình luôn tin và hy vọng rằng con cá mà cả gia đình đang cất công giữ chính là cá sủ vàng quý hiếm để bán lấy tiền chữa trị bệnh tim cho con mình. 
 
- PV: Anh tin rằng con cá mình đang giữ giống bao nhiêu phần trăm cá sủ vàng rao bán trên mạng? 
 
- Anh Nguyễn Văn Phụng: Khoảng 80-90%! Ai tới nhà xem cũng nói là cá sủ vàng. Tôi nhờ người coi trên mạng internet thì họ cũng bảo giống y hệt. Nhiều người còn bảo nhau chắc do con nước mặn vừa rồi nên cá dạt theo dòng nước bị mắc kẹt dưới lưới của tôi. Tôi thì chưa bao giờ thấy cá sủ vàng thật ngoài đời nên nhờ mấy anh em chia sẻ thông tin trên mạng để tìm lái mua cá, một phần để trang trải kinh tế trong nhà và cũng để rõ ràng thông tin cá quý này luôn. 
 
- Đến nay đã có bao nhiêu người đến mua cá của anh rồi? 
- Thực ra là… chưa. Toàn người ta đồn chứ làm gì có ai trả giá cao tới 500 triệu. Thấy lạ, người ta trầm trồ đi xem vậy thôi chứ có ai biết xem cá, cả những thương lái cá chuyên nghiệp trong vùng cũng không dám nhận mua nữa vì không rõ chủng loại. Chỉ mới có 1 chủ vựa cá ở Mang Thít, Vĩnh Long trả giá 500.000đ/kg, nhưng tôi không bán, vì sợ hố, nếu thật là cá quý. 
 
Mất ăn mất ngủ canh giữ con cá lạ nghi là sủ vàng tiền tỷ
 
 Mới có 1 chủ vựa cá ở Mang Thít, Vĩnh Long trả giá 500.000đ/kg nhưng anh Phụng không bán

- Vậy anh đã có dự định gì về con cá này chưa? 
 
- Chưa. Đã hơn 20 ngày rồi tôi luôn mòn mỏi chờ đợi câu trả lời cho loài cá này. Bây giờ cứ giữ nó ở đó. Khi nào có ai mua thì bán không thì để luôn.
 
- Nếu đúng là cá sủ vàng anh sẽ làm gì?
 
- Nếu may mắn đây thật sự là cá sủ vàng có giá trị cao như người ta đã nói thì tôi sẽ bán đi để kiếm tiền chữa bệnh tim cho con tôi. Tuy đã 6 tuổi nhưng nó gầy gò, ốm yếu, bệnh tật liên miên. Con tôi sống trong đau đớn lắm. Có tiền là tôi đưa nó đi chữa trị liền. Còn nếu không phải thì tôi cũng đành chịu… Có hơi buồn nhưng dù sao tôi cũng vui vì mình vừa biết thêm một loài cá, còn tận tay bắt được nó nữa.  
 
Mất ăn mất ngủ canh giữ con cá lạ nghi là sủ vàng tiền tỷ
 
Chuyên gia cho biết, không nên bảo quản quá lâu sẽ làm mất giá trị cá
 
Trao đổi với PV TT&ĐS, PGS.TS. Trần Đắc Định, Trưởng Bộ môn Quản lý và Kinh tế nghề cá (Khoa Thủy Sản, Trường Đại học Cần Thơ) cho biết: “Hiện tại qua những hình ảnh bên ngoài thì nhìn rất giống cá sủ vàng. Nhưng để biết chính xác hơn thì cần có thời gian giám định chính xác lại vì hiện nay rất nhiều loài chung họ giống nhau như 2 giọt nước.

Theo cách nhận dạng thông thường, người ta chủ yếu nhìn vào khoang miệng cá, con nào trong miệng có màu vàng nghệ và một số đặc điểm khác của loài thì đó là sủ vàng. Đây là loại cá quý hiếm người dân cần liên hệ với các thương lái nhanh chóng để bán đi. Không nên bảo quản quá lâu sẽ làm mất giá trị cá, với lại người dân mình không biết cách bảo quản đúng quy trình sẽ làm hư hại loài cá quý”.
 
Mất ăn mất ngủ canh giữ con cá lạ nghi là sủ vàng tiền tỷ
 
 Anh Phụng mong đúng là cá sủ vàng để bán lấy tiền chữa trị bệnh tim cho con mình
 
Cá sủ vàng là loài cá rất quý hiếm và giá trị kinh tế cao, được sử dụng rất hiệu quả trong lĩnh vực y học. Bong bóng cá chính là nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra một loại chỉ tự tiêu, chỉ này sẽ tự tiêu hủy sau quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương cho cơ, không làm viêm nhiễm vết thương mà giúp vết thương nhanh chóng hồi phục. Ngoài ra bóng cá còn có thể phơi khô làm thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thịt cá rất tươi ngon có mùi thơm đặc trưng…
Thể Huyền
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình