Măng tươi ngâm hóa chất "nhuộm vàng" để 2 năm không hỏng

Thông tin cơ quan chức năng phát hiện 7 tấn măng tươi đang ngâm hóa chất "nhuộm vàng" đã khiến cho nhiều bà nội trợ hoang mang, lo lắng khi măng vốn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều gia đình.
Măng tươi ngâm hóa chất "nhuộm vàng" để 2 năm không hỏng
Măng tươi ngâm hóa chất "nhuộm vàng" để 2 năm không hỏng

Măng tươi ngâm hóa chất nhuộm vàng để 2 năm không hỏng

Cơ sở Tùng Hương bị bắt quả tang khi đang "nhuộm vàng" măng 

Ngày 15/1, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP. HCM đã kiểm tra, phát hiện cơ sở chế biến măng Tùng Hương số 7/3B đường Nguyễn Thị Sóc (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) do bà Nguyễn Thị Hồng (41 tuổi) làm chủ có hành vi sử dụng hóa chất phụ gia.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 7 tấn măng tươi, trong đó có hơn 300kg măng đang ngâm trong hóa chất. Bà Hồng khai nhận đã mua hóa chất phụ gia tạo màu vàng để "phù phép" măng tươi cho đẹp mắt.
 
Loại măng được bà Hồng nhập về có màu trắng đục, sau 5 giờ ngâm trong hóa chất phụ gia, măng chuyển sang màu vàng tươi rồi được chuyển đến các điểm tiêu thụ. Cơ quan chức năng xác định, các công nhân tại đây đã sử dụng một muỗng nhỏ bột để tạo màu vàng cho khoảng 1 tấn măng tươi ở công đoạn sau khi luộc chín. 
 
Hiện cơ quan công an đã yêu cầu bà Hồng ngưng bán các sản phẩm măng ngâm hóa chất ra thị trường, đồng thời lấy mẫu nước ngâm măng và nước thải ra môi trường tại cơ sở này để giám định mức nguy hại.
 
Măng tươi ngâm hóa chất nhuộm vàng để 2 năm không hỏng
 
Công nhân sử dụng một muỗng nhỏ bột để tạo màu vàng cho khoảng 1 tấn măng tươi sau khi luộc chín 
 
Măng ngâm hóa chất để 2 năm không hỏng
 
Thời điểm chính vụ của măng tươi từ tháng 5 đến tháng 9 (Âm lịch) nhưng hiện nay, măng được bày bán quanh năm và đặc biệt măng lúc nào cũng tươi ngon, hấp dẫn.
 
Các hàng rau củ tại các chợ hầu như hàng nào cũng có một chậu măng ngâm nước rất trắng, đẹp, bất kể mùa nào trong năm. Khi được hỏi, sao không phải chính vụ mà vẫn có măng ngon, các chủ hàng cho biết: "Măng đã luộc chín thì để cả tháng cũng không hỏng".
 
Trong khi đó, theo những người chuyên thu mua măng từ miền núi chuyển về miền xuôi thì măng là thực phẩm dễ hỏng nếu để tươi, chỉ cần thu mua về mà không xử lý ngay thì rất dễ bị thối ruỗng. Theo đúng quy trình, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ được luộc kỹ qua nhiều lần nước, lửa phải đều và ngâm khoảng 2 ngày thì măng mới mềm, chua, ngon ngọt hết đắng. Và để không bị chua hỏng thì phải bảo quản trong tủ lạnh, chứ măng tươi đã luộc mà chỉ ngâm nước thông thường thì ba ngày là chua không thể ăn nổi. 
 
Nhưng để giảm chi phí, giảm công luộc măng với khối lượng nhiều tấn hàng, người buôn măng đã sử dụng một loại hóa chất giúp măng chua ngon, giòn mềm và có thể để được đến 2 năm mà không lo thối và bán khi trái vụ. Đặc biệt loại hóa chất này không chỉ chống thối cho măng mà còn có tính năng “tắm trắng kỳ diệu” biến măng thâm đen thành măng trắng sau 1 giờ. Muốn măng có màu vàng đẹp mắt thì dùng hóa chất "nhuộm vàng".
 
Măng tươi ngâm hóa chất nhuộm vàng để 2 năm không hỏng
 
Măng sau khi đã ngâm hóa chất chuẩn bị đem đi tiêu thụ 
 
Vì vậy để an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên mua măng tươi về chế biến, nếu điều kiện không cho phép thì nên tìm mua măng khô ở siêu thị sau đó về luộc kỹ lại rồi mới chế biến. Bằng cảm quan cũng có thể nhận biết măng không ngâm hóa chất thường có màu sậm, mùi ngái đặc trưng, dùng tay bấm vào măng không mủn. Măng ngâm hóa chất có màu trắng nhợt nhạt hoặc vàng sẫm. Măng ngâm hóa chất nhìn đẹp mắt, vị ngọt, ngon và giòn hơn măng tự nhiên. Nếu mua về sử dụng thì tốt nhất nên luộc lại nhiều lần. Măng là thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết, dễ ăn, dễ chế biến, tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Ảnh Dân trí
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn