Lời kể hãi hùng của những phu đá: "Sống trong đá, chết vùi trong đá"

"Nhìn thấy đá văng vải khắp nơi, vài thi thể nát tan mà ghê quá. Chúng tôi làm đá cũng biết khó khăn vất vả và nguy hiểm. Nhưng không làm đá thì biết làm gì chú ơi, dân chúng tôi ở đây xưa nay vẫn có câu 'Sống trong đá, chết vùi trong đá...'”, một phu đá tâm sự.
Lời kể hãi hùng của những phu đá: "Sống trong đá, chết vùi trong đá"
Lời kể hãi hùng của những phu đá: "Sống trong đá, chết vùi trong đá"
loading...

Lời kể hãi hùng của những phu đá: Sống trong đá, chết vùi trong đá

Lực lượng chức năng đang điều 3 xe cẩu ngày đêm tìm kiếm hai nạn nhân còn lại trong vụ sập mỏ đá

Nơi làm việc trở thành nấm mồ tập thể

Vụ tai nạn sập mỏ đá thương tâm đã xảy ra ngày 22/1 tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) làm 8 người thương vong. Đây là vụ tai nạn tồi tệ nhất từ trước tới nay, quê nghèo nơi đây những ngày cuối năm phủ trắng một màu tang thương khi chứng kiến những người công nhân nằm la liệt, cơ thể bị biến dạng bên đống đá ngổn ngang.
 
Có mặt tại xã Yên Lâm, con đường đất đỏ trơn trượt sau trận mưa lớn dẫn lối chúng tôi về nơi xảy ra vụ tai nạn thương tâm. Hiện đã có 6 nạn nhân đã được tìm thấy và đưa về quê an táng theo phong tục của địa phương, cơ quan chức năng cùng người nhà nạn nhân đang miệt mài tìm kiếm hai nạn nhân cuối cùng.
`
Thời tiết ngày càng lạnh và mưa lớn khiến công tác cứu nạn, tìm kiếm diễn ra hơn 1 ngày qua hết sức khó khăn, vất vả. Vẫn còn khá mệt sau một đêm thức trắng, anh Hùng (một cán bộ phòng cháy chữa cháy) cho biết: "Cả đêm qua tôi cùng anh em hỗ trợ cùng đội công binh túc trực cả đêm thay nhau vào khu vực mỏ đá để tìm kiếm các nạn nhân còn lại. Thời tiết càng về sáng càng lạnh và mưa dày hạt khiến đường trơn trượt khó khăn".
 
Lời kể hãi hùng của những phu đá: Sống trong đá, chết vùi trong đá
 
Những phu đá chứng kiến sự việc đau lòng
 
Sau một đêm thức trắng, bà Trần Thị Hòa (người thân nạn nhân Trần Văn Năm, SN 1963, quê xã Yên Lâm, một trong hai nạn nhân vẫn đang tìm kiếm) nấc nghẹn: "Chú ấy xưa nay vốn nghèo khổ, khó khăn, bao năm nay cặm cụi với núi đá làm thêm kiếm chút đồng ra đồng vào nuôi mấy đứa con ăn học. Tuổi cũng đã có nhưng vì Tết đến nên chú ấy kiếm thêm ít tiền sắm Tết". 
 
Cùng chung tâm trạng với bà Hòa, bác Nguyễn Văn Đức - công nhân làm đá tại địa phương bàng hoàng tâm sự: "Đã nhiều năm làm đá nhưng chưa bao giờ tôi chứng kiến cảnh tượng kinh hãi thế này. Hôm đó, đang ở phía dưới xưởng thì mọi người chúng tôi nghe tiếng vang lớn phát ra từ phía đỉnh núi (nơi xảy ra vụ tai nạn), theo kinh nghiệm làm đá, mọi người thấy có dấu hiểu chẳng lành nên chạy lên xem thử. Chạy lên đến nơi thì mọi người tá hỏa khi thấy cái ô tô và xe cẩu bị đè bẹp, đá văng ngổn ngang dưới chân mỏ. Có một vài người ở phía ngoài thì chúng tôi thấy đã chết, người gần như nát bươm hết . Trong đó cũng chẳng biết bao nhiêu người nữa. Từ hôm qua đến giờ họ đưa ra được 6 người rồi. Sợ quá chú à!".
 
Hiện trên địa bàn xã Yên Lâm có khoảng 32 mỏ đá lớn nhỏ, người dân cho biết nhiều năm qua cũng nhiều lần xảy ra những vụ tai nạn đau thương, nhưng đây là lần đầu tiên người dân chứng kiến cảnh tượng mất mát lớn đến thế.
 
"Nhìn thấy đá văng vải khắp nơi, một vài thi thể được đưa ra nát tan mà ghê quá. Chúng tôi ở đây làm đá cũng biết khó khăn vất vả và nguy hiểm. Nhưng biết làm sao được, không làm đá thì biết làm gì nữa chú, tuy hơi vất vả chút nhưng mỗi ngày công làm phu đá cũng kiếm được khoảng 200 - 300 ngàn đồng. Dân chúng tôi ở đây xưa nay vẫn có câu 'Sống trong đá, chết vùi trong đá...', ai dè nay chứng kiến thấy sự việc mà sợ đến run người”, một phu đá tâm sự.

Chết vùi trong đá
 
Ngay  sau khi vụ việc xảy ra, chiều ngày 22/1, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Bình – Phó chủ tịch huyện Yên Định cho  biết: Sự việc đau lòng xảy ra tại mỏ đá của doanh nghiệp Tuấn Hùng (do ông Trần Như Hùng làm giám đốc đóng trên địa bàn thôn Đông Sơn, xã Yên lâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa).  Nguyên nhân ban đầu được xác định do bị sạt đất, hiện đang bảo vệ hiện trường để tiếp tục điều tra.
 
Sau khi kết thúc điều tra sẽ công bố nguyên nhân cụ thể. Bước đầu, danh tính các nạn nhân trong vụ sạt lở đất đá gồm: Trương Văn Danh (SN 1983); Lê Văn Quảng (SN 1981); Phạm Văn Phi (SN 1993); Đinh Văn Hoàng (SN 1982); Phạm Văn Trường (SN 1988); Hà Văn Đức (SN 1979) (đều trú tại xã Thiết Ống huyện Bá Thước); Trần Văn Năm (SN 1963, trú xã Yên Lâm, Yên Định) và Trần Như Dũng (SN 1961, trú tại huyện Đông Sơn). Hiện tại cơ quan chức năng đã tìm kiếm và đưa ra ngoài được 6 nạn nhân tử vong đưa về quê nhà mai táng theo phong tục của địa phương. Hai nạn nhân còn lại cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tích cực tìm kiếm.
 
Lời kể hãi hùng của những phu đá: Sống trong đá, chết vùi trong đá

Hai nạn nhân còn lại cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tích cực tìm kiếm
 
Trao đổi với phóng viên, Đại tá Lê Văn Diện - Phó chỉ huy trưởng Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự Thanh Hóa cho biết, đối với hai nạn nhân cuối cùng vẫn đang nằm trong hàng nghìn khối đá thì ban tìm kiếm cứu nạn đang bàn đến phương án đưa chó nghiệp vụ vào để xác định dấu vết nhằm đạt kết quả sớm nhất. Lực lượng công binh dùng khoan và thuốc nổ để phá những tảng khối đá lớn, nhằm giúp máy múc tiếp tục đào sâu để tìm kiếm. Chúng tôi sẽ nỗ lực tìm kiếm hơn nữa để tìm thấy hai nạn nhân cuối cùng trong thời gian sớm nhất.
 
6 giờ sáng ngày 23/1, tại hiện trường hàng trăm chiến sĩ cùng lực lượng chức năng vẫn đang miệt mài với những khối đá lớn. Nhiều người dân theo dõi vụ việc hy vọng sống sót của hai nạn nhân nằm dưới đống đá là khá mong manh. Đến 11 giờ ngày 23/1 hai nạn nhân cuối cùng trong vụ tai nạn lao động tại mỏ đá vẫn chưa được tìm thấy.
 
Chiều ngày 23/1, chúng tôi có mặt tại làng quê nghèo làng Cú, xã Thiết Ống (huyện Bá Thước), hàng trăm người dân, hàng xóm  bàng hoàng trước đám tang 6 người trong xã bị tử vong do sập mỏ đá tại Yên Định.
 
Ngay từ đầu làng không khí tang thương bủa kín, tiếng kèn trống, tiếng khóc thương cùng khói hương nghi ngút khiến cả bản làng ai nấy đều xót thương, đau đớn trước sự mất mát lớn. Không khí tang thương bao trùm vùng quê nghèo, người dân khu vực biết chuyện đều nghỉ việc đến thắp nén hương bày tỏ lòng tiếc nuối vô hạn đối với những nạn nhân xấu số. Bà Hoa, người cùng xóm nghẹn ngào cho biết: “Cả nhà tôi đang làm ngoài đồng thì nghe thông tin, vụ việc diễn ra quá nhanh, quá nguy hiểm, người dân trong thôn đều bàng hoàng”.
 
Lời kể hãi hùng của những phu đá: Sống trong đá, chết vùi trong đá
 
Toàn cảnh khu vực mỏ đá nơi xảy ra vụ tai nạn đau lòng khiến 8 người thương vong
 
Từng dòng người đến tiễn đưa, viếng thăm gia đình các nạn nhân ai nấy đều xót xa, không cầm được những giọt nước mắt. Trong số nạn nhân đã được đưa về thì có 3 nạn nhân (Hoàng, Danh và Trường) có quan hệ họ hàng với nhau đều trú tại làng Cú, xã Thiết Ống. Các nạn nhân có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Riêng hoàn cảnh của nạn nhân Hoàng là đặc biệt nhất, lấy vợ đã 12 năm nhưng chưa có con.
 
Chỉ chưa đầy 1 tháng, hai vùng quê nghèo ở Thanh Hóa xảy ra tai nạn lao động đáng tiếc, đau thương. Trước đó, ngày 22/1 là vụ ngộ độc khí lò vôi ở xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, Thanh Hóa khiến 8 người mất mạng. Vẫn còn đó những mỏ đá, những lò gạch, lò vôi thủ công ẩn chứa biết bao hiểm nguy, nhưng đó là nguồn sống chưa thể thay thế của những người dân nghèo nơi đây. 
Thanh Tùng
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn