Lời kể của các nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai

"Thần chết đã gọi rồi mà tôi chỉ bị gãy ngón chân. Còn vợ chồng không đổi chỗ cho tôi tử vong tại chỗ. Tôi sợ lắm, từ nay đến cuối đời không dám đi xe nữa", bà Chắt- nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai kể.
Lời kể của các nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
Lời kể của các nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
loading...
Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 15 giờ 30 ngày 21/12, trên tuyến cao tốc Nội Bài- Lào Cai đoạn qua Km 39+990 thuộc huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc giữa một xe khách chạy tuyến Mỹ Đình - Hà Nội mang BKS 29B – 093.34 và một xe khách mang BKS 24B – 005.02 đi cùng chiều.
 
Theo các nhân chứng, cú tông mạnh khiến cả 2 chiếc xe đều bị hư hỏng nặng. Phần đầu xe khách của nhà xe Bảo Yến và phía sau xe khách Trung Kiên bị đâm trúng hư hỏng nặng. 
 
Lời kể của các nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng trên đường cao tốc Hà Nội Lào Cai
 
Do bị đâm mạnh, chiếc xe khách Trung Kiên lao ra ngoài rào chắn. Cú đâm mạnh khiến 2 người chết, hơn 20 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.
 
Trao đổi với PV về tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, bác sỹ Nguyễn Văn Công – Trưởng khoa ngoại tổng hợp, trực ban Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Khi xe cứu thương và đoàn bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc lên đến hiện trường thì đã có một số trường hợp bị thương nhẹ đã được di chuyển đến các bệnh viện trong khu vực để sơ cứu ban đầu. Còn lại 18 trường hợp bị thương nặng được đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cấp cứu.
 
 Lời kể của các nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
Xe khách Bảo Yến bị nổ lốp, mất lái và đâm vào  đuôi xe khách Trung Kiên đang lưu thông cùng chiều
 
Đến cuối giờ chiều có thêm một bệnh nhân là một cháu nữa được bố mẹ đưa đến bệnh viện điều trị. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đang cấp cứu, điều trị cho 19 bệnh nhân.
 
Các bệnh nhân này đang được cấp cứu ở 5 khoa các nhau gồm các khoa ngoại tổng hợp, khoa ngoại chấn thương, khoa ngoại thần kinh… Trong số 19 bệnh nhân đang được điều trị ở đây thì có 4 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và đang được cấp cứu ở khoa ngoại chấn thương.
 
Lời kể của các nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
Nhiều bệnh nhân bị thương nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc
 
Các bệnh nhân còn lại có rất nhiều người bị chấn thương ở vùng đầu, gẫy chân, gẫy tay. Hiện tại bệnh viện đang tích cực điều trị, cấp cứu cho các bệnh nhân”.
 
Đôi mắt đỏ hoe, liên tục khóc lớn và gọi tên cháu gái, cô Nguyễn Thị Thu (trú tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) dì ruột của bệnh nhân Nguyễn Thị Hằng cho biết: “Vào khoảng 16 giờ, gia đình tôi nhận được thông báo, cháu Hằng bị tai nạn ở khu vực huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau khi nhận được thông báo, tôi đã nhanh chóng bắt taxi xuống bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe của cháu gái.
 
Khi xuống đến nơi, gia đình tôi như chết lặng khi biết tin cháu Hằng bị thương rất nặng và đang trong phòng cấp cứu. Ngay sau đó, gia đình tôi vội chạy vào thăm cháu thì con bé chỉ nói: ‘Dì ơi cứu chân cháu với, cháu không muốn mất chân đâu’. Hiện tại, cháu tôi đang rất nguy kịch, có thể gia đình sẽ đưa cháu xuống Bệnh viện Việt Đức để điều trị”.
 
Lời kể của các nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
Cô Thu đau đớn khi cháu gái gặp tai nạn và bị thương rất nặng
 
Theo lời cô Thu, Hằng đang là sinh viên năm cuối trường Đại học giao thông vận tải Hà Nội. Do thời gian sắp tới, Hằng được nghỉ nên đã bắt xe về quê và gặp phải tai nạn đáng tiếc trên.
 
Cũng là sinh viên như Hằng, khi thi xong môn học vào chiều qua, Trần Xuân Chính (20 tuổi), Trang Xuân Mạnh (21 tuổi) và một người bạn cùng ở Lào Cai ra cao tốc Hà Nội - Lào Cai vẫy xe khách về quê. 
 
Lên xe khách Trung Kiên, Mạnh nằm hàng cuối cùng, còn Chính và bạn chọn chỗ gần đó. Xe chạy được chừng 15 phút, bất ngờ từ sau xe phát ra tiếng động lớn, ôtô chao đảo, lao xuống vệ đường.
 
"Cửa kính vỡ vụn khiến Mạnh văng ra ngoài. Tôi cùng những người khác ngã nhào xuống sàn. Mọi người la hét thất thanh. Tài xế cùng phụ xe hô hoán hành khách chạy ra cửa", anh Chính bàng hoàng kể lại.
 
Chạy xuống đường, Chính thấy ôtô của nhà xe Bảo Yến cắm chặt vào đuôi xe Trung Kiên. "Khung cảnh hỗn loạn. Nhiều người la khóc, hoảng sợ", anh kể.
 
 Lời kể của các nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
Nhiều hành khách bị thương được người dân đưa ra khỏi xe nằm la liệt bên vệ đường
 
Rồi anh phát hiện người đàn ông trung niên bất tỉnh, kẹt ở ghế ngồi đầu tiên, giữa hai xe khách. Chừng 30 hành khách của cả hai xe nằm la liệt dưới vệ đường. Những người bị thương nặng bất tỉnh, số khác tỉnh nhưng hoảng loạn. Hàng chục người đi đường dừng xe tìm cách cứu các nạn nhân.
 
Ông Nguyễn Xuân Định (68 tuổi) đang nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc trong tình trạng môi rách phải khâu, tinh thần còn hoảng loạn sau vụ tai nạn kể lại: "Tôi ngồi gà gật ôm cháu gái 19 tháng đang ngủ thì nghe tiếng rầm rất mạnh, ai nấy ngã nhào ra sàn. Tôi ôm chặt lấy cháu rồi ngất đi. Khi tỉnh lại, mắt hoa, đầu choáng nhưng tai thì vẫn nghe cháu gào khóc gọi ông".
 
Lời kể của các nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
Ông Định bàng hoàng kể lại giây phút sinh tử trên xe khách
 
Cũng theo lời kể của ông Định, lúc xảy ra tai nạn, người dân sống gần đó đã đưa các nạn nhân ra ngoài, lấy chăn trên xe quấn vào đầu, lấy lá chuối nhai rồi đắp vào cầm máu. Ông Định nhập viện với vết thương nặng ở đầu, chảy nhiều máu, hai chân không co được vì chấn động mạnh. 
 
Nằm điều trị tại khoa Ngoại - Thần kinh, dù chỉ bị gẫy ngón chân nhưng bà Nguyễn Thị Chắt (58 tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội) vẫn run cầm cập bởi bà vừa thoát chết trong gang tấc.
 
Bà kể, chiều ngày 21/12 cùng cháu trai bắt xe khách Bảo Yến đi Tuyên Quang ăn cỗ cưới. Lên xe được vài phút, do bị say xe nên bà xin cặp vợ chồng ngồi ở ghế đầu đổi chỗ nhưng không được. Chuyển xuống ghế gần cuối xe, bà nằm thiếp đi.
 
"Rầm! Tôi giật mình tỉnh dậy. Hàng chục người văng khỏi ghế ngã về phía trước, chồng lên nhau. Tôi bị nhiều người đè lên, còn chân bị kẹp dưới ghế sắt", bà Chắt thuật lại.
 
 Lời kể của các nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
Bà Chắt sợ hãi  kể lại chuyện mình đã bị thần chết "gọi tên" nhưng may mắn thay bà chỉ bị gãy ngón chân
 
Thấy dầu chảy ra, sợ xe nổ nên cháu trai đi cùng đã gọi người hỗ trợ. Hai người trên xe kéo bà Chắt ra, hai người phía dưới đỡ nạn nhân qua cửa kính. Bà cùng các nạn nhân khác nằm ở hiện trường một lúc lâu thì xe cứu thương tới đưa đi.
 
"Thần chết đã gọi rồi mà tôi chỉ bị gãy ngón chân. Còn vợ chồng không đổi chỗ cho tôi lại tử vong tại chỗ. Tôi sợ lắm, từ nay đến cuối đời chắc không dám đi xe nữa", bà Chắt sợ hãi kể lại.
 
Theo Công an huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc), tai nạn xảy ra ở địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (cách cầu vượt Văn Quán khoảng 500m), hai người tử vong là ông Vũ Đức Hiến (60 tuổi, quê Nam Định) và Nguyễn Thị Thủy (57 tuổi, vợ ông Hiến).
 
 Lời kể của các nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đến thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách kinh hoàng
 
Tối cùng ngày, Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đã tới thăm hỏi các nạn nhân và hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong 5 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng.
 
Tối qua, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện yêu cầu, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng y, bác sĩ, thuốc men phục vụ cứu chữa bệnh nhân trong vụ tai nạn và công an tỉnh điều tra nguyên nhân vụ việc.
 
Phó thủ tướng cũng yêu cầu, Sở GTVT Lào Cai và Sở GTVT Hà Nội khẩn trương tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đối với nhà xe Bảo Yến và nhà xe Trung Kiên, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).
 (Tổng hợp)
loading...
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn