Loại đường hóa học trong ô mai Hồng Lam có gây ung thư?

Mới đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện ô mai mơ chua ngọt của Hồng Lam có hàm lượng đường hóa học vượt quá mức công bố. Có thông tin cho rằng chất tạo ngọt này rất độc hại và có khả năng gây ung thư.
Loại đường hóa học trong ô mai Hồng Lam có gây ung thư?
Loại đường hóa học trong ô mai Hồng Lam có gây ung thư?
loading...

Loại đường hóa học trong ô mai Hồng Lam có gây ung thư?

Có thông tin cho rằng việc ăn quá nhiều hai loại đường này có khả năng gây ung thư

Cụ thể, đoàn kiểm tra của Cục an toàn thực phẩm phát hiện có hàm lượng đường hóa học Cyclamate cao gấp 8,3 lần mức công bố và hơn 6 lần đối với Saccarin. Có thông tin cho rằng việc ăn quá nhiều hai loại đường này có khả năng gây ung thư. Điều này đúng hay sai?

Với sự phát triển của khoa học, con người đã nghĩ ra phương pháp tăng hiệu suất của đường bằng cách cho ra đời các loại chất tạo ngọt nhân tạo có độ ngọt lên tới hàng chục, thậm chí vài trăm lần so với đường mía thông thường. Những chất tạo ngọt đó còn có tên gọi là đường hóa học.
 
Saccharin là loại đường hóa học ngọt nhất con người tạo ra, nó cho độ ngọt lớn gấp 200- 700 lần đường mía và được ứng dụng trong thực phẩm và đồ uống. Do cơ thể người không có khả năng chuyển hóa loại đường này nên Saccharin còn được sử dụng cho những bệnh nhân bị tiểu đường, hoặc những người cần giảm cân.
 
Loại đường hóa học trong ô mai Hồng Lam có gây ung thư?
 
Saccarin được gọi là vua tạo ngọt
 
Saccharin bị cấm từ những năm 1970 do có tiềm năng gây nên ung thư bàng quang ở chuột đực. Tuy nhiên, liều dùng Saccharin trong nghiên cứu này ở mức vô cùng cao, nếu quy đổi sang người thì phải uống 750 lon nước ngọt liền một lúc. Các nghiên cứu sau không tìm thấy mối liên hệ nào giữa Saccharin và ung thư. 
 
Cyclamated được một nghiên cứu sinh tại Đại học Illinois (Mỹ) tìm ra vào năm 1937, nó là chất tạo ngọt màu trắng dạng bột tinh thể. Cyclamate có thể tạo vị ngọt gấp 30-50 lần đường mía và đã được sử dụng để giảm vị đắng trong thuốc kháng sinh.
 
Vào năm 1966, Hội đồng Ung thư Úc đã có một số báo cáo cho rằng Cyclamate kết hợp cùng một số vi khuẩn đường ruột trên chuột sẽ sản sinh ra chất Cyclohexylamine - một hợp chất nghi ngờ có độc tố. Hơn nữa, các cá thể chuột sau khi hấp thụ một lượng lớn Cyclamate có dấu hiệu ung thư bàng quang. 
 
Đến năm 1969, Cục an toàn thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra lệnh cấm sử dụng Cyclamate, kéo theo đó là rất nhiều quốc gia ban hành lệnh cấm loại hóa chất này. Nhưng sau đó, đã có hơn 70 nghiên cứu khác nhau "minh oan" cho Cyclamate. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy độ pH trong cơ thể người hoàn toàn khác so với chuột, đồng thời thiếu đi các protein gây ung thư, do đó Cyclamate tương đối an toàn. 
 
Loại đường hóa học trong ô mai Hồng Lam có gây ung thư?
 
Cyclamate không gây ung thư
 
Đến năm 1984, sau rất nhiều nghiên cứu và các bằng chứng khoa học, Ủy ban đánh giá ung thư của FDA đã đi đến kết luận: Cyclamate không gây ung thư (Thông tin từ Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ). Đến nay, có hơn 80 quốc gia cho phép sử dụng loại đường này. Tuy nhiên, Cyclamate vẫn đang bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia khác, trong đó có Mỹ và Nhật. Chính phủ hai quốc gia này cảm thấy chưa được thuyết phục về ý kiến Cyclamate không gây hại cho con người.
 
Như vậy, hai loại đường hóa học trên đều không gây ung thư cho con người. Tuy nhiên,  an toàn không có nghĩa là có lợi cho sức khỏe. Theo Quy định kiểm dịch thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ), Cyclamate và các loại đường hóa học nói chung làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em, có một số ý kiến cho rằng Cyclamate làm tăng tỷ lệ hội chứng Down ở trẻ sơ sinh. Hơn nữa, dùng đường hóa học quá hàm lượng cho phép, cơ thể người không thể đào thải ra ngoài hết, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
Loại đường hóa học trong ô mai Hồng Lam có gây ung thư?
 
Tốt nhất với một người bình thường, bạn không nên ăn quá 50g ô mai/ngày
 
Các chuyên gia khuyến cáo, không nên sử dụng đường hóa học đối với trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai. Đối với người bình thường, mức tiêu thụ Cyclamate an toàn từ 0 - 7 mg/kg thể trọng, còn Saccharin là 15mg/kg. Tức là một người nặng 70kg sẽ được phép ăn 1g Saccharin và 0,5g Cyclamate  mỗi ngày.
 
Theo công bố của ô mai Hồng Lam, hàm lượng công bố Cyclamate trong ô mai nhỏ hơn 1000mg/kg, nhưng kết quả xét nghiệm là 8310mg/kg. Như vậy, nếu như ăn 2 lạng ô mai, chúng ta sẽ nạp vào người hơn 1,6g Cyclamate, tức là gấp 3 lần mức cho phép trong ngày đối với một người 70kg. Dựa trên mức cho phép tiêu thụ, tốt nhất với một người bình thường, bạn không nên ăn quá 50g ô mai/ngày.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Ảnh Afamily, Kenh 14
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn