Làm thân hoa hậu... trong mịt mù thị phi!

Vẫn biết “nhân vô thập toàn”, con người đâu phải đã đẹp là đẹp từ gót chân lên đến sợi tóc. Vẫn biết ông trời cho cái này thì lại lấy đi cái khác. Vẫn biết “thương nhau chín bỏ làm mười”... Thế nhưng, dù gạt qua mọi cảm xúc chủ quan, riêng tư, vẫn thấy đêm chung kết Hoa hậu toàn quốc 2016 còn quá nhiều điều bất ổn ở một cuộc thi tầm quốc gia.
Làm thân hoa hậu... trong mịt mù thị phi!
Làm thân hoa hậu... trong mịt mù thị phi!
loading...

Tân Hoa hậu Việt Nam năm 2016 Đỗ Mỹ Linh

Mấy ngày vừa qua, dư luận bàn tán quá, khen cũng nhiều mà chê cũng lắm về ngôi Hoa hậu toàn quốc 2016. Một gương mặt hiền lành, dễ thương, phúc hậu, hình thể hài hòa, cân đối của Đỗ Mỹ Linh vẫn không làm vừa lòng đông đảo công chúng.

Chỉ sau thời gian đăng quang rất ngắn, tân hoa hậu đã khóa Facebook cá nhân để tránh những anh hùng bàn phím lùng sục quá khứ, nhưng cô vẫn phải nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dân cư mạng. Người ta nói vẻ đẹp của cô phổ thông, đại chúng, không đặc sắc.

Người ta bảo cô đã từng sửa răng và đưa bằng chứng các đoạn chát trên Facebook cô đã công nhận mình đi... trùng tu răng (dù chả biết cái nick name Đỗ Mỹ Linh ấy có thật của cô không)...

Có người bình luận: Kinh nghiệm dân gian, người nào có răng hô bao giờ tính cũng thoáng, không thủ đoạn, dễ gần gũi thân thiện, dễ làm bạn. Răng liên quan đến tính nết thì đâu có là tiêu chuẩn để chấm hoa hậu. Nhưng, người đời bàn luận thì cấm được sao?

Thói đời xưa nay, cứ ru rú trong làng, trong ngõ phố chả ma nào để ý thì người đời bỏ qua, không đếm xỉa. Nhưng, cứ thử được giải thưởng mà xem, giải to vật vã văn chương, nghệ thuật, hay sắc đẹp ấy, cứ thử được vua biết mặt chúa biết tên mà coi.

Người ta moi quá khứ như móc cua trong lỗ ra rồi đếm, rồi so sánh bình luận, khen chê. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cũng chẳng ngoài cơn bão dư luận không xa lạ gì với người Việt.

Tuy nhiên, tôi nghĩ đó là chuyện bình thường đối với con người trước các sự kiện đời sống. Càng lên cao thì bão gió càng lớn. Tân hoa hậu mới đang ở bước đầu tiên trong hành trình đến vinh quang và cay đắng. “Thức khuya mới biết đêm dài”, “Đường xa mới biết ngựa hay”. Tất cả mọi cái đều đang ở phía trước Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh.

Phần thi áo dài của các thí sing trong đêm thi Hoa hậu Việt Nam

Với lại, xưa nay đại chúng vốn quen mặc định: Đã là hoa hậu thì phải xinh đẹp như công chúa trong truyện cổ tích. Điều đó vừa là thói quen cố hữu, vừa là tâm lý, khát vọng muốn hoàn thiện, muốn tuyệt đỉnh của con người. Ở tầm thi quốc gia, cái đẹp hình thể phải song hành với vẻ đẹp trí tuệ.

Người ta còn quên một điều: Cái đẹp còn tùy thuộc vào cảm xúc, cách nhìn nhận, lượng giá của từng cá nhân. Ai cũng có quyền chọn hoa hậu riêng của lòng mình. Nếu hoa hậu năm 2016 chưa đẹp như quan niệm của mình, thì lỗi không phải do người đoạt ngôi hoa hậu mà do những người cầm cân nẩy mực.

Ban giám khảo nào thì kết quả như thế. Trong văn chương, nghệ thuật cũng vậy, chỉ cần thay một ban giám khảo này bằng một ban giám khảo khác, thậm chí chỉ cần thay một thành viên thì cũng sẽ ra kết quả khác.

Xét đến cùng: Hoa hậu là của... Ban giám khảo. Kết quả ấy trùng với cảm xúc và thẩm mỹ của ta thì sẽ là hoa hậu của ta, và ngược lại. Thì cuộc sống vốn đã lắm khập khiễng, tréo ngoe sẽ còn tiếp tục tréo ngoe khập khiễng. Chỉ khổ thân Hoa hậu giữa mịt mù thị phi!

Tôi có một người bạn đang làm tiến sĩ văn học, xem xong cuộc thi hoa hậu toàn quốc 2016, nàng viết rằng: “Thời này cái gì cũng ngộ. Nhạc phải trúc trắc, ca từ bì bõm khó hiểu mới hay và mang tính đương đại; người thì phải có gì lệch chuẩn xíu xíu mới đẹp; thơ viết lời lẽ xủng xoảng càng ít người hiểu càng độc đáo”.

Chưa bao giờ đánh giá cái hay, cái đẹp lại phức tạp, đa chiều, lắm giọng... như bây giờ. Tôi biết không chỉ nàng tiến sĩ tương lai cân đong đo đếm đêm chung kết hoa hậu, mà có đến hàng triệu người, càng trẻ càng bày tỏ thái độ. Tôi cũng không ngoài số đó.

Và tôi cứ tự hỏi: Vì sao Ban Tổ chức mời ngôi sao nhạc Kpop Bi Rain hát tiếng Hàn trong một đêm thi Hoa hậu toàn quốc Việt Nam? Vì độ hot của Rain nên đáp ứng thị hiếu người hâm mộ! Vì yếu tố kinh doanh, nếu thiếu nó thì thành công chỉ một nửa.

Ban tổ chức có lý của họ, chỉ biết Bi Rain dù hát 4 ca khúc: It’s raining, La Song, 30 sexy và My girl ở phần cuối chương trình đã không làm thỏa mãn người hâm mộ, thậm chí còn gây thất vọng lớn.

Bi Rain trình diễn 4 ca khúc trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016

Chẳng ai biết Rain hát tiếng Anh hay tiếng Hàn, hay tiếng thổ dân, nhà đài phải cho chạy lời trên màn hình chả khác gì... hát karaoke. Ngộ phết!

Phần trình diễn của Rain được dàn dựng công phu trên nền vũ đạo chuyên nghiệp, với hệ thống đèn led, và màn mưa trên sân khấu hiện đại. Những bước nhảy điêu luyện và phong thái trình diễn tự tin với giọng hát live vẫn không thuyết phục khán giả xem trực tiếp, lại càng không làm thỏa mãn người chăm chú nhìn lên màn hình tivi.

Hai đầu gối khoét lỗ thủng hở da thịt và sợi dây xích to quàng cổ cũng không làm cho người trẻ phát cuồng vì phong cách ăn mặc. Trong lúc hát, và cả khi kết thúc phần biểu diễn, Bi Rain không nhận được nhiều tiếng vỗ tay cổ vũ, động viên, tán thưởng.

Buổi họp báo, giải thích lý do vì sao chọn Bi Rain làm khách mời, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam bày tỏ: “Tất cả các khán giả Việt Nam đều yêu mến Bi Rain. Sự vang danh của anh không chỉ ở tầm châu Á mà còn đến tận Hollywood với những tác phẩm điện ảnh”.

Nhưng ở sân khấu đêm “Ngọc Viễn Đông” chung kết Hoa hậu toàn quốc 2016, Bi Rain đã bị người xem “ruồng rẫy”, hững hờ, ít vỗ tay cổ vũ, hưởng ứng, động viên, giao lưu. Khán giả lười vỗ tay giao lưu tình cảm đến mức MC phải gào đi gào lại: “Xin một tràng vỗ tay”...

Đạo diễn Lê Quý Dương cho rằng: “Việc mời các nghệ sĩ quốc tế đến biểu diễn trong các chương trình của một quốc gia là chuyện rất bình thường ở nước ngoài. Tuy nhiên, đặt Bi Rain vào khung cảnh hát giữa 30 thí sinh Hoa hậu Việt Nam như đêm chung kết vừa qua, theo tôi, là sự phản cảm lớn về văn hóa. Nói thật tôi thấy vừa buồn, vừa thất vọng và tự hỏi “nghệ sĩ Việt, âm nhạc Việt, chẳng lẽ không còn ai phù hợp nữa hay sao?”.

Sự thực Bi Rain đã mất điểm trong mắt người hâm mộ Việt Nam. Đó mới là cái mất lớn, rất lớn so với cái được nghe kháo nhau thù lao của anh là 2 tỷ đồng Việt Nam. Thế mới biết không phải cứ đắt là tốt. Không phải cứ sao hot đã hay. Cứ Bi Rain là người ta cuồng lên.

Dường như chưa có cuộc thi chung kết hoa hậu nào dài đến... 4 tiếng đồng hồ với 4 MC?!

Phần thi trang phục dạ hội của tân Hoa hậu Việt Nam năm 2016

Nội dung đầy ắp với các phần thi áo dài, áo tắm, váy dạ hội của 30 người đẹp sải chân trên sàn diễn; rồi Tóc Tiên, Đông Nhi mặc sexy nóng bỏng đu dây xuống sân khấu và các diễn viên Thu Minh, Noo Phước Thịnh, Hà Anh Tuấn... lần lượt khoe giọng; tất nhiên là có cả ngôi sao Hàn Quốc Bi Rain làm cho đêm “Ngọc Viễn Đông” rậm rạp chi tiết, không tập trung điểm nhấn vào các nhân vật là người đẹp đi thi, làm cho chương trình dài dòng, lê thê...

Người xem cũng nhận ra các MC vụng về, thiếu chuyên nghiệp, nói lặp rất nhiều, và nhàm chán. Trong phần giới thiệu đầu, cả bốn MC đứng trên sân khấu chờ nhau nói theo kịch bản chia câu phân đoạn.

Đôi khi MC quên giới thiệu quê quán người đẹp dự thi nên không biết các nàng ở đâu. Chỉ được cái rất nỗ lực mời khán giả vỗ tay một cách không cần thiết và hào phóng ban tặng lời khen đến tận mây xanh. May còn được Thụy Vân sắm tròn vai.

Làm nghề nào cũng cần bản lĩnh và độ tinh thông. Có nghề nếu vụng dại, sai lầm chỉ thiệt hại người hành nghề ấy. Có nghề vụng nhạt, sến sẩm sẽ làm ảnh hưởng cả chuỗi sự kiện và bữa tiệc tinh thần của hàng triệu người mất ngon, mà nghề MC là một ví dụ sinh động.

Các cuộc thi hoa hậu gần đây đã nhàm chán và tẻ nhạt đang choán dần. Không còn độ háo hức chờ đón, thách đố, dự đoán ai sẽ là hoa hậu.

Trong tình hình nhà nhà thi hoa hậu, người người thi hoa hậu hiện nay, nếu cứ tầm thường hóa, thương mại hóa các cuộc thi sắc đẹp thì vô tình làm cho ngôi hoa hậu cũng tầm thường theo.

Nhà Văn Sương Nguyệt Minh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn