Làm sao bán được căn nhà chung khi chồng mắc bệnh tâm thần?

Đúng lúc kinh tế gia đình khó khăn, tôi lại muốn đưa chồng vào viện chữa bệnh tâm thần. Vì thế, tôi dự định bán căn nhà chung đang ở, mang tên hai vợ chồng để lấy tiền lo chạy chữa.
Làm sao bán được căn nhà chung khi chồng mắc bệnh tâm thần?
Làm sao bán được căn nhà chung khi chồng mắc bệnh tâm thần?
Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 1992, dù đã cố gắng nhiều năm nhưng chúng tôi cũng chỉ sinh được một cậu con trai. Nay cháu đang học trên Hà Nội.

Vay mượn được anh em họ hàng, vợ chồng tôi quyết định mua một chiếc xe chở hàng nhỏ làm phương tiện chính nuôi sống cả gia đình. Nhờ chăm chỉ làm ăn, mấy năm sau vợ chồng tôi đã trả hết nợ nần rồi bán ngôi nhà đang ở để mua một ngôi nhà khác gần chợ, tiện cho việc chở hàng hơn.


Vài tháng sau khi làm giấy tờ, ngôi nhà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng đứng tên cả hai vợ chồng.

Tôi là người không duy tâm, khi mua và về ở ngôi nhà này không hề xem phong thủy hay bói toán gì. Nhưng rõ ràng, sau nửa năm về đây ở, công việc làm ăn không mấy tiến triển, chồng tôi ra ngoài, gặp gỡ nhiều người mới nên cũng ham chơi hơn.

Trong một lần đi chở hàng, do uống rượu xong, không làm chủ được tốc độ, chồng tôi đã đâm vào một đàn trâu đi ngược chiều, rồi xe lao thẳng xuống ruộng với độ cao (tính từ đường là 4m) khiến đầu anh bị va đập, kính vỡ khắp nơi. Và một mảnh kính đã đâm trúng đầu anh ấy. Đó là vụ tai nạn kinh hoàng. Còn chiếc xe đã trở thành phế liệu sau đó.

Làm sao bán được căn nhà chung khi chồng mắc bệnh tâm thần?
Từ ngày chồng không còn khả năng lao động, một mình tôi mở hàng nước bán trước cửa nhà để tiện việc trông nom anh

Anh được người dân xung quanh đưa đi bệnh viện, khi tôi đến thì anh đã bất tỉnh. Không chỉ mất tiền chạy chữa cho anh, người chăn trâu còn bắt vợ chồng tôi đền bù một con trâu đã chết và một con khác bị thương.

Tôi gom được một ít tiền để trả cho người ta. Số còn lại nộp viện phí cho chồng. Theo kết luận của bác sĩ, mảnh vỡ đâm vào đầu, chạm vào dây thần kinh khiến cho chồng tôi giờ nửa tỉnh nửa mê, dẫn đến mắc bệnh tâm thần.

Từ ngày chiếc xe chở thành mớ phế liệu, chồng không còn khả năng lao động, một mình tôi mở hàng nước bán trước cửa nhà để tiện việc trông nom anh. Còn con trai rôi thì cứ 2 tuần về thăm nhà một lần và phụ mẹ bán hàng chăm bố.

Đúng lúc kinh tế gia đình trở nên khó khăn thì tôi lại muốn đưa anh đi chữa bệnh, mong rằng anh sẽ sớm khỏi để đỡ đần tôi cuộc sống. Vì thế, tôi dự định bán căn nhà đang ở, mang tên hai vợ chồng để lấy tiền chạy chữa cho anh.

Tuy nhiên, khi tôi hỏi về thủ tục thì nhiều người nói rằng không thể thực hiện được vì chồng tôi bị bệnh tâm thần.

Vậy xin hỏi, để bán được ngôi nhà, tôi cần tiến hành làm những thủ tục gì? Có rườm rà không? Tôi nghe nói những người như chồng tôi khi thực hiện giao dịch cần có người giám hộ. Vậy tôi có thể trở thành người giám hộ cho anh không?

Chị Phúc thân mến

Như câu chuyện chị cho biết, hiện nay vợ chồng chị có ngôi nhà là tài sản chung, tuy nhiên, do chồng chị bị mắc bệnh tâm thần do tại nạn giao thông nên chị phải tìm cách bán ngôi nhà này để chữa chị bệnh cho chồng. Và chị cần hỏi chúng tôi về thủ tục ngôi nhà trong khi chồng chị bị mắc bệnh tâm thần.

Về nguyên tắc, khi tiến hành giao dịch mua bán tài sản là tài sản chung của vợ chồng và nhất là trong trường hợp là bất động sản, thì việc mua bán phải thể hiện ý chí của cả hai vợ chồng. 
 
Tuy nhiên, do chồng chị mắc bệnh tâm thần và không có năng lực hành vi tham gia vào giao dịch chuyển nhượng ngôi nhà này, nên việc thực hiện thủ tục bán ngôi nhà của anh chị sẽ không thể thực hiện được nếu chưa thực hiện các quy định sau đây của pháp luật:
 
1.Xác định chồng chị mất năng lực hành vi dân sự. Theo quy định tại Điều 22 của Bộ Luật Dân sự Nước CHXHCN Việt Nam: “Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định”.
 
Như vậy chị cần nộp đơn yêu cầu xác định chồng chị bị mất năng lực hành vi tới tòa án có thẩm quyền tại địa phương nơi anh chị cư trú và nộp kèm theo kết quả khám chữa bệnh của bệnh viện chuyên môn về tâm thần để tòa án có cơ sở xác định về việc mất năng lực hành vi dân sự của chồng chị.
 
2. Theo quy định tại Điều 62.1 của Bộ luật Dân sự 2005, quy định về người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự: “Trong trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ”.
 
3. Điều 67 của Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Người giám hộ có các quyền sau đây: Sử dụng tài sản của người được giám hộ để chăm sóc, chi dùng cho những nhu cầu cần thiết của người được giám hộ; Đại diện cho người được giám hộ trong việc xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ”.
 
Như vậy, khi có quyết định của Tòa án xác định chồng của chị bị mất năng lực hành vi dân sự thì theo các quy định pháp luật trên đây, chị là người giám hộ đương nhiên của chồng. Và chị được quyền tham gia vào các giao dịch dân sự nhằm bảo vệ lợi ích của chồng là bán căn nhà thuộc tài sản chung với mục đích sử dụng vào việc chữa bệnh cho chồng.
 
Do đó, sau khi có được quyết định của tòa án xác định việc mất năng lực hành vi dân sự của người chồng, chị có thể tự tham gia vào các giao dịch tài sản chung với tư cách là người giám hộ của chồng.
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình