Kỹ nghệ “săn” xác chết và bảo kê nhà xác của những trại hòm ở miền Nam (Kỳ 1)

Kinh doanh dịch vụ đám tang ở nhiều tỉnh thành miền Nam là một ngành kinh doanh “siêu lợi nhuận”. Bởi những khoản lợi nhuận quá lớn này mà người chết đã trở thành “miếng mồi ngon” để các trại hòm tranh nhau xâu xé.
Kỹ nghệ “săn” xác chết và bảo kê nhà xác của những trại hòm ở miền Nam (Kỳ 1)
Kỹ nghệ “săn” xác chết và bảo kê nhà xác của những trại hòm ở miền Nam (Kỳ 1)

Không chỉ là những chiêu trò thâu tóm kín đáo, nhiều trại hòm ở các nơi còn bố trí luôn cả một đội “đao búa” để sẵn sàng “xử đẹp” đối thủ. Đã có những vụ án mạng xảy ra trong cuộc chiến tranh giành xác chết giữa các trại hòm. Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ đám tang còn vươn “vòi bạch tuộc” vào tận những nơi được cho là “cơ quan chức năng”.

Những người “đánh hơi” xác chết

Rất nhiều những gia đình có người lâm chung cảm thấy thắc mắc về việc, không hiểu tại sao trong một khoảng thời gian rất ngắn thì đã thấy người của trại hòm mời chào. Mà cái cách mời chào của mấy người của trại hòm chẳng khác nào đe dọa, thậm chí còn buông những lời kiểu như “nhà ông mà không làm với tụi tui thì cứ để xác đó cả tháng chẳng thằng nào dám làm đâu. Đồng ý nhanh đi, tụi tui lo từ A đến Z.”

Đồng ý là vậy nhưng cái giá của những trại hòm này đưa ra thì phải cao gấp 2, thậm chí là gấp 3 so với bình thường khiến các gia đình càng đau lòng hơn…

Sau một thời gian tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng, các trại hòm có thể “đánh hơi” rất nhanh việc ở đâu đó có người chết là nhờ mạng lưới vệ tinh ở khắp nơi.

Các trại hòm có “đặt hàng nguồn tin” của mình từ nhà xác của các bệnh viện, những nơi tiếp nhận các thông tin về người gặp tai nạn giao thông, đột tử bất thường và đặc biệt là đội nũ “xe ôm” được trưng dụng rất hiệu quả. Không chỉ riêng TP.HCM mà gần như tất cả các tỉnh lân cận đều thực hiện theo cách này.

Ông Nguyễn Văn Khoa, 45 tuổi, quê gốc ở Nghệ An, hiện đang chạy xe ôm ở ngã tư đường Phạm Văn Đồng-Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TP.HCM) chẳng giấu giếm việc mình là vệ tinh của trại hòm. Ông Khoa cho biết, hơn 1 năm về trước, khi đang chờ ở điểm quen thuộc thì bất ngờ có hai thanh niên đi xe máy tới đưa một cái “cạc” trong đó ghi địa chỉ của trại hòm có tên là H.T ở tận quận Thủ Đức.

Hai thanh niên này nói với ông Khoa rằng, hễ phát hiện ra ở đâu có người chết chỉ cần gọi điện báo tin thì ngay lập tức nhận được 500 nghìn đồng, nếu như trại hòm đó được nhận thuê toàn bộ dịch vụ thì số tiền mà người báo tin được hưởng sẽ là… 1 triệu.

Chạy xe ôm cùng lắm cũng chỉ kiếm được 200 nghìn/ngày rồi nắng mưa thất thường, nay bỗng nhiên có người đến mang cho công việc nhẹ nhàng mà lại lắm tiền nên ông Khoa rất thích chí.

Và chỉ ngay sau khi nhận thông tin từ phía trại hòm H.T, đến ngày hôm sau ông Khoa đã kiếm được món hời khi trong xóm mình có một bà cụ hơn 80 qua đời. Ngay khi ông Khoa nghe thấy tin đã gọi điện báo cho phía trại hòm kia, thương vụ này thành công, người báo tin được nhận… 1 triệu đồng chỉ sau đó 2 tiếng đồng hồ.

Cũng theo chia sẻ của ông Khoa, không chỉ tiếp nhận các trường hợp người đã chết mà các trường hợp người già yếu hay bị tai nạn sắp chết nếu được báo lên cũng sẽ được trọng thưởng với giá tương tự.

Sở dĩ có hình thức treo thưởng mới lạ này từ các trại hòm là vì thời gian gần đây, các trại hòm làm ăn khó khăn, để đẩy mạnh cạnh tranh với các trại hòm khác, một số chủ cơ sở mới áp dụng hình thức cài cắm “vệ tinh” này. Và xem ra thì hình thức này mang lại hiệu quả tức thì.

Kỹ nghệ “săn” xác chết và bảo kê nhà xác của những trại hòm ở miền Nam
Một vệ tinh đang đứng chờ để nhận khoản tiền công báo tin của mình

Vì đã hơn 1 năm làm “vệ tinh” cho trại hòm nên ông Khoa khá hiểu về “kỹ nghệ” đi “săn xác chết”. Hàng ngày, trước khi ra chỗ ngồi chờ khách để chạy xe ôm, ông thường đảo xe qua chừng 30km ở các con phố.

Cứ chỗ nào đông đông người tập trung là ông tạt vào vì rất có thể đó là vụ tai nạn giao thông. Thậm chí, thời gian tới ông Khoa còn tính chuyển vị trí ngồi của mình xuống những cung đường thường xuyên xảy ra tai nạn để… kịp thời nắm bắt thông tin.

Cũng theo lời ông Khoa thì cánh xe ôm chỉ là một trong rất nhiều “kênh thông tin” mà các trại hòm sử dụng.

Còn theo lời của người đàn ông tên Huỳnh Hải, một người nhận mình là ông chủ của một trại hòm nằm trên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức, TP.HCM) thì vì cạnh tranh nhau quá nhiều nên các trại hòm phải tìm đủ cách để nắm bắt thông tin, từ việc bố trí người cung cấp thông tin, quảng cáo phát tờ rơi, thậm chí là đưa ra các chiêu trò khuyến mại để thu hút các gia đình.

Nói là vậy, nhưng khi các trại hòm làm việc với những gia đình có người quá cố thì luôn chặt chém kinh hoàng.

Cuộc chiến khốc liệt

Cũng sử dụng “chiêu” kinh doanh khá giống với các trại hòm ở TP.HCM nhưng các trại hòm tại khu vực Đồng Nai hoạt động còn rầm rộ hơn. Ngoài hoạt động rải người đi “săn tin”, một số chủ trại hòm ở địa bàn huyện Long Thành (Đồng Nai) còn áp dụng nhiều chiêu khuyến mại khá lạ đời để lấy lòng khách hàng.

Có mặt tại trại hòm K. N. đóng tại huyện Long Thành (Đồng Nai), chúng tôi được người chủ trại hòm liên tục giới thiệu về những dịch vụ khuyến mại, giảm giá của trại hòm. Theo đó, khi mua hòm tại đây người mua sẽ được tặng một phiếu “voucher” giảm giá đến 30%, phiếu này áp dụng dành cho cả họ hàng, người thân của người mua hòm, rồi được tặng trà thơm để khâm liệm, tặng kèm vàng mã...

Anh Minh, một người làm công cho trại hòm K. N. tiết lộ, tuy là mang tiếng khuyến mại nhưng tất cả đã được tính vào chi phí của cái hòm. Như một chiếc hòm loại thường có giá 7.500.000 đồng thì chủ trại hòm bán với giá 8.500.000 đồng rồi tặng kèm 1 bao trà để khâm liệm, người dân nghe có khuyến mãi tặng kèm nên mua chứ thực chất là tiền đã được tính rồi…

Một số chủ trại hòm còn áp dụng chiêu trưng biển “tặng hòm miễn phí cho người nghèo” để gây chú ý. Nhưng thực chất đây chỉ là một chiêu đánh lừa. Vì để được tặng một chiếc hòm thì cũng trải qua rất nhiều thủ tục khá nhọc nhằn và phải xin nhiều giấy xác nhận của địa phương, trong khi việc lo hậu sự thì không thể chờ được.

Tuy nhiên theo tâm lý của số đông người dân, khi thấy các trại hòm trưng biển miễn phí sẽ nghĩ là trại hòm bán với giá “hữu nghị” nên sẽ tìm đến để đặt mua khi ấy các chủ trại hòm sẽ giảm giá từ 500.000 đến 1.000.000 đồng nhưng với điều kiện thêm các dịch vụ khác như: nhạc, kèn, xe chở, bàn ghế... Để phục vụ cho đám tang phải do chính trại hòm này “bao thầu”.

Ở khu vực Long Thành có thể nói là các trại hòm phát triển rầm rộ khiến cho cuộc cạnh tranh ở đây diễn ra vô cùng khốc liệt. Không chỉ là những chiêu trò quảng cáo câu khách mà các trại hòm còn có những “chiêu độc” để độc chiếm địa bàn cho mình, trong đó có cả việc sử dụng tới mấy tay… anh chị để áp đảo đối thủ.

Chẳng thế mà tại huyện Long Thành, vào năm 2014 đã có vụ bảo kê của hai trại hòm nằm sát nhau huyết chiến chỉ để tranh nhau làm dịch vụ cho một đám tang.

Kỹ nghệ “săn” xác chết và bảo kê nhà xác của những trại hòm ở miền Nam
Trại hòm Phước Thiện (Long Thành, Đồng Nai) nơi từng xảy ra cuộc hỗn chiến tranh giành xác chết

Sự việc này xảy ra vào ngày 12/8/2014, anh Nguyễn Huy C. (32 tuổi, ngụ tại khu Phước Hải, thị trấn Long Thành) đi xe gắn máy chở anh Phạm Văn V. (23 tuổi, ngụ tại tỉnh Thái Bình) đến địa bàn xã Phước Thái (huyện Long Thành) thì không may tông vào dải phân cách bê tông khiến hai người này ngã xuống đường và tử vong tại chỗ.

Vì muốn giành xác nạn nhân để bán quan tài nên trại hòm Phước Thiện (thị trấn Long Thành) và trại hòm Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) đã xảy ra xô xát. Trong lúc ẩu đả, Trần Văn Bé M. (ngụ thị trấn Long Thành, người của trại hòm Phước Thiện) đã bị đối thủ đâm trọng thương.

Sau vụ việc này, chính quyền địa phương của một số huyện ở Đồng Nai đã yêu cầu các chủ trại hòm trên địa bàn cam kết là không được tranh giành trong việc buôn bán hòm gây mất an toàn trên địa phương nữa. Các chủ trại hòm cũng đã tiến hành ký vào biên bản cam kết.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người dân trên địa bàn thì tình trạng giành giật xác người để bán hòm vẫn chưa chuyển biến, tranh chấp dẫn đến đánh nhau của một số trại hòm vẫn diễn ra.

>>> Đón đọc kỳ tới: Cuộc tranh giành địa bàn đẫm máu

loading...
Theo Sơn Hải (Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình